Thầy ruột Xuân Trường, Công Phượng nhận sứ mệnh tái hiện bóng đá đẹp

Tên tuổi của HLV Guillaume Graechen gắn liền với U19 Việt Nam thế hệ Công Phượng, Xuân Trường. Ảnh: VSI

Thầy ruột Xuân Trường, Công Phượng nhận sứ mệnh tái hiện bóng đá đẹp

Thứ Ba, 20/12/2016 13:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sứ mệnh khi trở lại dẫn dắt lứa cầu thủ tài năng Xuân Trường, Công Phượng, Văn Toàn… của HLV Guillaume Graechen tại giải U21 quốc tế 2016 không gì khác ngoài việc tái hiện lại thứ bóng đá đẹp từng lấy lòng không biết bao người hâm mộ nước nhà.
Cuối năm 2013, khi bóng đá Việt Nam ở ĐTQG cũng như U23 thất bại toàn diện trên các đấu trường khu vực cộng thêm những bê bối từ V-League thì niềm tin của người hâm mộ đã chạm đáy.
Trong bối cảnh ấy, sự xuất hiện của lứa cầu thủ Học viện HAGL Arsenal JMG đã như một nét chấm phá tươi sáng hiếm hoi của bức tranh u ám để cứu vãn niềm tin.
Tính hiệu quả mà các cầu thủ này mang lại trong màu áo U19 Việt Nam chưa tuyệt đối khi họ vẫn nhận thất bại và không thể lên “đỉnh” Đông Nam Á. Tuy nhiên, cái được lớn nhất mà họ làm được chính là sự tin yêu và một tương lai tươi sáng cho bóng đá nước nhà.
HLV Guillaume Graechen: Cảm ơn ông vì một U19 lịch sử!

HLV Guillaume Graechen: Cảm ơn ông vì một U19 lịch sử!

HLV người Pháp đã chính thức phải rời khỏi chiếc ghế HLV trưởng tại HAGL sau chuỗi trận bết bát của đội bóng. Danh tiếng và thành công cùng U19 Việt Nam là một chương xuất sắc của bóng đá Việt Nam.

Đó là một lối chơi đẹp, giàu tính cống hiến, làm nức lòng người hâm mộ. Đó là phẩm chất đạo đức của một cầu thủ. Tất cả đó đã chinh phục người hâm mộ và vãn hồi niềm tin cho bóng đá nước nhà.
Guillaume Graechen là viên gạch nối cho một lứa cầu thủ tài năng đó. Tuy nhiên, khi ông cùng các học trò bứt ra khỏi dòng chảy của những giải đấu trẻ để bước vào môi trường chuyên nghiệp thì thứ bóng đá đẹp đó đã dần phai nhạt.
Tất yếu, để duy trì nó, HAGL đã phải thay đổi và một lứa cầu thủ tài năng không thể sát cánh cùng nhau. Thầy Giôm lui về để “gõ đầu trẻ”.
Khi lui về với nhiệm vụ đúng nghĩa của mình là “thầy giáo” ở Học viện, chàng rể Việt này không khỏi hoài niệm, trăn trở về các học trò của lứa đầu tiên. Ánh mắt xa xăm của ông trong mỗi buổi tập luôn hướng về sân tập ở đội 1. Nơi đó, các học trò cùng ông ăn tập ròng rã suốt 7 năm vẫn đang mài giũa để chinh chiến trong môi trường khắc nghiệt hơn rất nhiều mà ở đó, ông chỉ có thể đóng vai trò “quan sát”.
Và khi những “con cưng” của ông mỗi ngày một lớn và phần nào khẳng định được năng lực tại các CLB cũng như ĐTQG, đó cũng là lúc mà ao ước của ông vẫn không nguôi. Ước muốn tái ngộ học trò cũ đó rồi cũng đến ngày toại nguyện.
HLV Guillaume Graechen: ‘Công Phượng, Xuân Trường và Tuấn Anh đủ khả năng trụ lại Nhật, Hàn’

HLV Guillaume Graechen: ‘Công Phượng, Xuân Trường và Tuấn Anh đủ khả năng trụ lại Nhật, Hàn’

Guillaume Graechen là người thầy dẫn dắt những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường,… từ lúc họ mới bước vào Học viện HAGL Arsenal JMG. Trải qua gần 10 năm làm việc cùng nhau, HLV người Pháp này là hiểu các học trò hơn ai hết.

Thầy Giôm sẽ dẫn dắt những Công Phượng, Xuân Trường, Văn Thanh,… cho mục tiêu chinh phục cái đẹp, tái hiện lại thứ bóng đá đã làm mê hoặc lòng người ở giải U21 quốc tế lần này.
“Anh Đức (Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức - PV) mong muốn HLV Graechen cùng các cầu thủ tái hiện lại thứ bóng đá đẹp như họ đã thể hiện cách đây 3 năm trong lần cuối cùng tham dự sân chơi này”, Trưởng đoàn Nguyễn Tấn Anh chia sẻ.
Ở vai trò cũ, thầy Giôm sẽ mang trong mình sứ mệnh mới mà ông luôn tâm đắc, không khỏi trăn trở suốt bao năm qua. Ở đó, như lời tự sự của chàng rể Việt Nam này, rằng: “Chúng tôi đã trải qua 8 năm với nhau và khi tái hợp thì đó là sự thích thú rất lớn để chia sẻ những khoảnh khắc chiến thắng cũng như thất bại cùng với nhau.
Chúng tôi cũng sẽ chia sẻ những khoảnh khắc đó với người hâm mộ. Sau đó, chúng tôi sẽ vẫn kiên định với lối chơi của mình, mang lối chơi đó sau một thời gian dài không thi đấu cùng nhau”.
Nam Giao

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*