Tập trận như đánh trận

Đội trưởng Quế Ngọc Hải rất tự tin và lạc quan trước cuộc đối đầu với Thái Lan. Ảnh: Nhân Văn

Tập trận như đánh trận

Thứ Tư, 05/06/2019 11:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhiều ý kiến cho rằng, King’s Cup 2019 chỉ là một giải giao hữu và lần chạm trán với Thái Lan cũng đơn thuần là một trận giao hữu, có nhất thiết phải thổi lên quá cao vậy không?! Nó là vấn đề thương-mại-bóng-đá và miễn sao bán được hàng (tiền bản quyền truyền hình, quảng cáo và các vấn đề liên quan đến rating, view...). Tuy nhiên, thực tế là bóng đá đã vượt qua ý nghĩa một môn thể thao giải trí đơn thuần để trở thành một ngành công nghiệp không khói hái ra tiền.
Lịch thi đấu King's Cup 2019: Việt Nam đấu với Thái Lan. VTC1, VTV5, VTV6 trực tiếp bóng đá

Lịch thi đấu King's Cup 2019: Việt Nam đấu với Thái Lan. VTC1, VTV5, VTV6 trực tiếp bóng đá

Lịch thi đấu King's Cup 2019: Việt Nam đấu với Thái Lan. VTC1, VTV5, VTV6 trực tiếp bóng đá Thái Lan vs Việt Nam. Xem trực tiếp bóng đá Việt Nam hôm nay. Lịch thi đấu đội tuyển Việt Nam tại King Cup 2019.
* 19h45 ngày 5/6: Thái Lan vs Việt Nam
Thầy trò HLV Park Hang Seo đã và đang rất “hot” trong khoảng 2 năm đổ lại đây, tức là đang được giá. Bóng đá có thời và Thái Lan quả tinh đời khi quyết mời bằng được đội tuyển Việt Nam giao đấu, tại giải đấu có ý nghĩa riêng với họ và cũng có tuổi đời nhiều chục năm.
Nếu không có sự hiện diện của Việt Nam ở giải năm nay, King’s Cup vẫn là chuyện riêng của người Thái và những “người bạn ngộ nghĩnh” như đã từng. Nếu VFF tạo ra một giải giao hữu tương tự và mời Thái Lan, chắc gì họ đã gật đầu và ngay cả khi tham dự, chắc gì họ đã cử đội hình thiện chiến nhất đến dải đất hình chữ S?!
Ở khía cạnh chuyên môn, nếu bảo cuộc “nói chuyện tay đôi” giữa Việt Nam và Thái Lan lần này là dịp để phân định ngôi thứ giữa 2 nền bóng đá, 2 đội tuyển tại khu vực Đông Nam Á, thì hoàn toàn không chính xác.
Người Thái không bao giờ so đo hơn kém với chúng ta cả, họ đã ngự trị ngôi số 1 Đông Nam Á liên tục trong nhiều chục năm, trong khi chúng ta chỉ mới 2 lần lên ngôi. Chỉ chúng ta mới so đo với họ, bởi sự yếu thế trong quá khứ và thậm chí cả hiện tại, từ hệ thống đào tạo, hệ thống giải quốc gia và cả các chiến lược quảng bá - nâng cấp nền bóng đá ở tầm vĩ mô...
Sức ép tự tạo mà truyền thông Việt Nam tạo nên, vô tình đè lên vai thầy trò ông Park Hang Seo, với tiêu chí phải thắng Thái Lan bằng mọi giá, dù ngay cả điều đó cũng chẳng giúp ích được gì.
Nhưng, bất luận thế nào đây vẫn là lần tập trận quan trọng trong kế hoạch chuẩn bị của các ĐTQG của ông Park Hang Seo. Chính vì điều đó mà ông Park chấp nhận đối đầu với truyền thông và dư luận để thông qua bản danh sách triệu tập lần này. Ông cần những con người mà mình đã từng làm việc và hiểu họ một cách cặn kẽ, dù một vài trong số đó đã không thi đấu hoặc ngồi dự bị trong nhiều tháng, mất phong độ hoặc thậm chí đang chấn thương. Ông Park muốn học trò lấy lại cảm giác bóng, lấy lại hơi cho những trận đấu Vòng loại FIFA World Cup 2022 tới đây.
HLV Park Hang Seo là một người khôn ngoan và từng trải. Đừng nghĩ ông không tính cho mình, khi có thể tính cho cả hoạn lộ của cộng sự và học trò. Một vài người đã, đang và sẽ vẫn được ông Park hỗ trợ, cứu vớt, nâng cấp sự nghiệp, khi may mắn họ còn được làm việc chung với ông.
Tập trận như đánh trận hay thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu vậy. Nếu chúng ta chỉ nỗ lực cầm chừng trong tập luyện và đấu giao hữu, đội bóng sẽ không thể chiến đấu hết 100% khả năng khi lâm trận. Đấy là kinh nghiệm và bài học xương máu mà bao đời HLV, cầu thủ đã đúc kết được và phải nằm lòng.
Cả Thái Lan và Việt Nam đều muốn giành chiến thắng, bởi chỉ chiến thắng mới thuyết phục được sự tiến bộ về chuyên môn. Người thắng có tất cả, kẻ bại đứng cạnh lẻ loi. Nhưng nếu hoạ mà thua trong trận ra quân vào chiều nay, ông Park vẫn cứ là bình chân như vại. Tại sao?!
Đấu giao hữu thôi mà và nó nằm trong các kế hoạch chuẩn bị vĩ mô, mà người ngoài không biết được. Bản thân ông Park cũng không có nghĩa vụ giải thích. Vậy còn chờ gì nữa, hãy tận hưởng trận đấu - giải đấu và mở hội thôi!
TUỲ PHONG
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*