Sự việc - Ý kiến: Đừng 'đánh bùn sang ao'

Sự việc - Ý kiến: Đừng 'đánh bùn sang ao'

Thứ Tư, 17/08/2022 11:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Phút thứ 33 của trận đấu giữa CLB Hà Nội và HAGL trên sân Hàng Đẫy, trận đấu có ý nghĩa quan trọng trong cuộc đua “song mã” đến chức vô địch V-League 2022 giữa 2 đội bóng này, Duy Mạnh có pha giẫm gầm giày nhằm vào Bruno trong khu vực cấm địa. Đó sẽ là một quả penalty cho đội khách, đồng thời có thể còn thêm một chiếc thẻ đỏ (cho Duy Mạnh), nếu trọng tài chính Ngô Duy Lân xử lý chuẩn xác. Pha bóng của Duy Mạnh đã qua mắt được “vua áo đen” Ngô Duy Lân.
Chuyên gia Đoàn Minh Xương: 'Chưa có đối thủ cản đường Hà Nội FC'

Chuyên gia Đoàn Minh Xương: 'Chưa có đối thủ cản đường Hà Nội FC'

Sắp nửa chặng đường V-League 2022 trôi qua, về cơ bản chuyên gia Đoàn Minh Xương đánh giá tích cực. Tuy nhiên, vẫn đan xen nhiều gam màu tối mà BTC cần phải sớm khắc phục để đưa bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam lên tầm cao mới.
Không có quyết định thổi phạt nào được đưa ra cả và trận đấu tiếp tục. Cảm giác như sau định thần lại ở giờ giải lao, vị “vua áo đen” người Long An đã “bắt bù”, bằng việc bỏ qua một chiếc thẻ đỏ trực tiếp khác cho Hồng Duy ở tình huống ngăn cản trái phép với động tác thừa lộ liễu nhằm vào Văn Quyết, trong pha thoát xuống có thể dẫn đến bàn thắng của đội trưởng CLB Hà Nội, phút 52. Không lâu sau đó, chính Quyết là người ghi bàn mở tỷ số và chung cuộc, Hà Nội thắng 2-1.
Giả thiết, nếu trọng tài Ngô Duy Lân cho HAGL được hưởng quả penalty, đồng thời Văn Toàn và đồng đội sút thành công, thật chưa biết điều gì sẽ xảy ra. Nhưng, bóng đá không tồn tại chữ nếu và trận đấu ở Hàng Đẫy cho thấy, “những đứa trẻ của bầu Đức” khá lép vế so với chủ nhà Hà Nội.
Tuy nhiên, sau trận đấu ở Hàng Đẫy mới đây, Trưởng Ban trọng tài thuộc VFF, ông Dương Văn Hiền, thừa nhận, thuộc cấp của mình - trọng tài FIFA Ngô Duy Lân, đã mắc lỗi nhận định ở tình huống phạm lỗi của Duy Mạnh. Đồng thời, ông Hiền ước nếu có thể có sự hỗ trợ của công nghệ “VAR” thì tốt biết mấy?!
Chú thích ảnh
Trọng tài Ngô Duy Lân (giữa) chắc chắn sẽ bị kỷ luật. Ảnh: Ngọc Anh
Vấn đề tìm cách đổ lỗi trọng tài ở Việt Nam vốn dĩ đã là một kinh điển. Song, khi đã thống nhất với nhau rằng, “trọng tài cũng là con người và sai số là điều khó tránh khỏi”, nghĩa là chúng ta phải sống chung với những tồn tại. Và việc, đổ lỗi cho trọng tài với một (hay vài) tình huống nhận định thiếu chính xác, là thiếu chuyên nghiệp và kìm hãm sự phát triển. Nó còn cho thấy sự cay cú ăn thua một cách mù quáng.
Việc trách cứ hay khiếu nại các quyết định của trọng tài, không thể làm thay đổi kết quả trận đấu, sau khi nó đã kết thúc. Điều chúng ta hướng đến ở đây, là một hành xử chuyên nghiệp của người trong cuộc, chứ không phải chuyện đổ lỗi, đánh bùn sang ao. Trọng tài mắc lỗi nhận định, sẵn sàng nhận sai, song ngay cả Ban trọng tài cũng không sẵn sàng bảo vệ người của mình, thì “vua áo đen” còn có thể kỳ vọng vào tấm khiên nào để yên tâm hành nghiệp nữa?!
Ông Hiền vẫn hơi nhanh nhảu như thế, với ngay cả những chuyện nội bộ. Sau trận đấu ở Hàng Đẫy, với phát biểu của “thái thượng hoàng” Dương Văn Hiền, thì “vua” Ngô Duy Lân có lẽ sẽ phải ngồi “uống nước chè” ít nhất vài ba vòng đấu cho mà xem! Nhưng, ngay cả điều đó đôi khi cũng chỉ là cái cớ, và đây không phải lần đầu Ngô Duy Lân (cùng đồng nghiệp) phải hứng chịu. Tất nhiên, nó hoàn toàn không giải quyết được gì cả, ngược lại, còn giảm chỉ số niềm tin vào giới cầm cân nảy mực Việt Nam.
CCKM
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI