'Sẽ có thế đa cực trong cuộc đua vô địch'

Bàn tròn cùng Thể thao&Văn hóa

'Sẽ có thế đa cực trong cuộc đua vô địch'

Thứ Tư, 24/06/2020 10:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - LS V-League 2020 mới đá có 5 vòng nhưng ngôi đầu đổi chủ liên tục. Chính thể thức thi đấu mới đã làm tăng thêm gia vị cho cuộc đua vô địch ở mùa bóng năm nay. Cuộc chiến sẽ tạo ra thế đa cực và ĐKVĐ Hà Nội FC không còn thong dong về đích như đã từng có nhiều năm trước. Xoay quanh câu chuyện này, “Bàn tròn cùng Thể thao&Văn hóa” đã nhận được những chia sẻ, nhận định của BLV Vũ Quang Huy cùng chuyên gia Đoàn Minh Xương.
Cập nhật trực tiếp bóng đá V League 2020: Bình Dương vs Hà Nội, Đà Nẵng vs HAGL

Cập nhật trực tiếp bóng đá V League 2020: Bình Dương vs Hà Nội, Đà Nẵng vs HAGL

Trực tiếp bóng đá: Bình Dương vs Hà Nội. Đà Nẵng vs HAGL. Kết quả bóng đá V League, Quang Hải. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Trực tiếp bóng đá V-League 2020. Bảng xếp hạng Vleague 2020.
Xem bảng xếp hạng V.League TẠI ĐÂY:
Kết quả các trận đá sớm
* Viettel  1-2 Thanh Hóa
* SLNA 1-3 TPHCM
* Nam Định 0-2 Hải Phòng
Thể thức mới, thách thức nhiều
Nhìn tổng quan về LS V-League 2020 cho đến hôm nay dưới góc quan sát của mình, BLV Vũ Quang Huy cho rằng: “Thực sự sau đại dịch Covid-19, chúng ta bước vào thể thức thi đấu mới của V-League 2020. Các trận đấu ít hơn, vì thế ngay lập tức cảm thấy sự khắc nghiệt, độ nóng của từng trận đấu, từng vòng đấu tăng lên rất nhiều, bởi vì sẽ không có nhiều thời gian để các đội sửa chữa những sai lầm của mình.
Sự căng thẳng hiện rõ lên cách chơi của mỗi đội bóng cũng như những gấp gáp, vội vã ở từng trận đấu. Trước đây, có thể có đội nhìn nhau mà đá tùy theo tình thế vì đá 2 lượt đến 26 vòng, nên có thể sửa sai, tính toán đường dài hay căn chỉnh gì đó. Bây giờ tất cả chỉ có 13 vòng thôi và thời gian không chờ đợi đội bóng nào cả.
Tôi cho rằng, chính từ cách đá mới như thế cũng là một cái hay ở vào tình thế bắt buộc nhưng lại vỡ ra nhiều góc cạnh thú vị. Nó kích thích ý thức tự giác của các đội bóng. Có nghĩa các đội phải luôn luôn tiến lên phía trước, thúc đẩy sự chuyên nghiệp của mỗi CLB”.
Đồng quan điểm cùng BLV Quang Huy, chuyên gia Đoàn Minh Xương bày tỏ: “Đúng là như thế, quãng nghỉ thi đấu tương đối dài đã ảnh hưởng rất nhiều đến các đội bóng, nếu chúng ta nhìn vào sự thể hiện của họ khi giải đấu trở lại cho đến bây giờ.
Rõ ràng, cho dù có chuyên nghiệp đến bao nhiêu cũng như cố gắng làm hết mọi cách để quản quân, tính toán chuyên môn, tập luyện rồi trở lại thi đấu thì sự không liên tục đã làm ngắt quãng cả quá trình đó.
Thêm vào đó, cách thức thi đấu mới vì điều kiện khách quan cũng ít nhiều tác động, nhất là những đội bóng chưa có đủ độ tích lũy cần thiết cho kiểu đá như thế này”.
“Chúng ta thấy khi V-League 2020 đá theo phương thức mới như vậy, đội bóng nào có sự chuẩn bị trong những ngày tạm hoãn tốt thì sẽ ứng phó tốt và không bị động. Nếu có sự trục trặc nào đó trong khoảng thời gian đó sẽ gặp ngay sự bất cập và ngợp ngay.
Chú thích ảnh
ĐKVĐ Hà Nội FC của Hùng Dũng (trái) vẫn được nhìn nhận như là ứng viên sáng giá nhất cho chức vô địch, dù họ có thể sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức ở mùa này. Ảnh: Hoàng Linh
Nói cách khác, đá theo kiểu mới này, thể lực là một tiêu chí cực kỳ quan trọng để ứng phó và tiếp cận phù hợp. Điều này, cho thấy sức trẻ nơi cầu thủ sẽ là tiền đề tốt cho CLB triển khai mọi thứ theo ý muốn của mình vào lúc này”.
Chuyên gia Đoàn Minh Xương cũng cho rằng do V-League 2020 chỉ còn 13 trận ở giai đoạn 1 nên các đội không có cơ hội chỉnh sửa nếu để xảy ra sai sót hay bị bỏ lại phía sau: “Vào lúc này, tôi nghĩ rằng các đội đá trận nào biết trận đó và đá xong 1 trận sẽ tính cụ thể cho vòng kế tiếp. Rất khó cho việc tính toán đường dài cả mùa như trước đây. Thậm chí câu chuyện nhìn nhau mà đá hay “nâng đỡ” lẫn nhau cùng khó vì ai cũng phải lo cho bản thân mình an toàn trước đã”.
Khó khăn cho ĐKVĐ Hà Nội FC
Hà Nội FC vẫn được coi như ứng viên lớn nhất nhưng sẽ vô cùng gian nan để bảo vệ ngôi vị vô địch. Cùng với đó, cuộc đua danh hiệu ngôi vương năm nay sẽ so kè với thế đa cực tạo ra của nhiều ứng viên. Đó là nhận định của cả chuyên gia Đoàn Minh xương lẫn BLV Vũ Quang Huy về V-League 2020.
Chuyên gia Đoàn Minh Xương nhận định: “Chỉ mới trôi qua 5 vòng nhưng đã chứng kiến nhiều bất ngờ. Các “ông lớn” giàu thực lực được xem là những ứng cử viên đang thi đấu chệch choạc, trong khi những đội bóng không được đánh giá cao lại đang tạo bất ngờ và đang thăng hoa trên BXH.
Vòng 6 V-League 2020 là thời điểm quyết định nhóm đầu có bứt tốp đi tiếp hay không, bởi những CLB đang đứng đầu BXH trực tiếp chạm mặt với nhau ở vòng này. Trong khi đó, những đội đang lép vế ở nửa dưới cũng gặp đối thủ “vừa tấm vừa miếng” để tìm kiếm 3 điểm và có cơ hội thoát đi”.
“Hà Nội FC rõ ràng đang chệch choạc với những gì đang để lại sau 5 vòng đã chơi. CLB TP.HCM vẫn âm thầm bám đuổi cùng với sự vươn lên đầy bất ngờ của SLNA, Sài Gòn FC hay cả Bình Dương.
Đấy còn chưa kể Viettel hay Than Quảng Ninh nữa. Thế đa cực sẽ như vậy cho cuộc đua vào mùa giải này. Bây giờ điểm số các đội sàn sàn sàn nhau, không quá ai vượt trội hay ở ngôi đầu tuyệt đối. Chỉ cần 1 trận thắng thua là đổi chỗ cho nhau mà thôi”.
Chuyên gia Đoàn Minh Xương tỏ ra bất ngờ về cái cách mà SLNA, Sài Gòn FC hay Bình Dương đang thể hiện cho đến lúc này: “SLNA đang chơi bóng với rất nhiều cảm hứng đến từ bản sắc địa phương của chính họ, đó là vũ khí tinh thần rất đáng để ghi nhận. Bình Dương sau vài năm cài cắm cầu thủ trẻ đã bắt đầu chín hơn, chững chạc hơn để đá ổn định.
Tôi có cảm giác nếu có đội bóng nào đó làm được điều hay ho thật sự bây giờ, đấy sẽ là đội bóng đất Thủ. Sài Gòn FC khi thay đổi cả thượng tầng vào năm nay, đã có thêm nhiều động lực để chơi hứng khởi. Nhưng để bước vào đường đua thật sự là quá khó, họ có thể đá theo kiểu ngáng đường thì hợp lý hơn”.
Ông Xương nhìn nhận: “Nói chung mỗi đội bóng được nhận định như ứng viên đều gặp những bất lợi hay hạn chế của riêng mình. Hà Nội FC như đã thấy là thiếu hụt con người chủ chốt cũng như khởi đầu không được như ý.
Viettel có thời điểm chơi thăng hoa nhưng nhiều lúc bế tắc. Đội hình Viettel chất lượng nhưng tính kết dính và ổn định là điều họ cần tích lũy thêm. CLB TP.HCM tham vọng lớn, đầu tư nhiều nhưng đội bóng của HLV Chung Hae Seong vẫn chưa cho thấy được những yếu tố để dệt nên “hình bóng quân vương”. Đó là họ cần hơn nữa tính gắn kết, sự đa dạng và cả độ áp đặt lớn lên đối thủ chứ không thể chờ thời cơ để thắng như đã có”.
“Tựu trung, với góc nhìn của cá nhân, tôi vẫn cho rằng Hà Nội FC là ứng viên sáng nhất cho ngôi vương V-League 2020. Cho dù đội bóng Thủ đô đang bất trắc hay khởi đầu chưa như ý. Tuy vậy, nếu như có thể bảo vệ danh vị, nhà ĐKVĐ sẽ phải trầy vi tróc vẩy chứ không thể thong dong được đâu”, chuyên gia Đoàn Minh Xương nhìn nhận vấn đề.
BLV Vũ Quang Huy cũng đánh giá cao Hà Nội FC dù cho rằng năm nay sẽ vô cùng quyết liệt cho cuộc chiến vô địch: “Hà Nội FC rõ ràng đang gặp những vấn đề như chúng ta đã thấy. Dù sao tôi cho rằng ở V-League hiện nay, trong trận đấu cụ thể nào đó, có đội sẽ thắng được Hà Nội nhưng vẫn chưa có ai bứt hẳn lên để tạo ra điều gì đó khác biệt. Đôi khi chỉ cần vài vòng đấu nữa thôi, Hà Nội FC sẽ trở lại quỹ đạo như đã có và lúc đó họ sẽ bứt phá. Với tôi vào lúc này, Hà Nội FC vẫn là ứng viên số một cho ngôi vô địch”.
Trần Tuấn (thực hiện)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay