Ông Nguyễn Hải Hường, Trưởng ban kỷ luật VFF: ‘CĐV Hải Phòng chân chính chúng tôi sẵn sàng trải chiếu hoa mời’

Ông Nguyễn Hải Hường, Trưởng ban kỷ luật VFF: ‘CĐV Hải Phòng chân chính chúng tôi sẵn sàng trải chiếu hoa mời’

Chủ Nhật, 02/07/2017 14:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 5 ngày sau khi Ban kỷ luật VFF công bố án phạt cấm CĐV mặc áo cổ động của CLB Hải Phòng vào sân vận động của đội khách tới hết năm 2017, ông Nguyễn Hải Hường Trưởng ban qua Thể thao & Văn hóa đã lần đầu chia sẻ quan điểm.
Trước những ý kiến chỉ trích cá nhân mình trong vai trò Trưởng ban kỷ luật VFF, ông Nguyễn Hải Hường khẳng định: “Án kỷ luật đưa ra là quyết định của cả tập thể chứ có phải quan điểm cá nhân của ông Hường đâu, mọi người đều biết tính tôi như thế nào”.
Với việc một nhóm CĐV Hải Phòng vẫn lên kế hoạch cổ vũ đội nhà ở sân khách, bắt đầu từ trận đấu chiều 2/7 trên sân Cần Thơ, ông Hường khẳng định cho biết: “Luật là luật, làm gì có chuyện lách ở đây. Về nguyên tắc, không ai cấm CĐV vào sân theo dõi bóng đá, thậm chí chúng tôi còn muốn rải chiếu hoa mời họ. Năm 2009, sau án kỷ luật đối với CĐV Hải Phòng, tôi thay mặt Ban kỷ luật cũng đã lên tiếng nói về vấn đề này một lần rồi. Nhiều ý kiến, thậm chí một số tờ báo cũng nói Ban kỷ luật vi phạm nhân quyền, đi xem bóng đá là quyền cá nhân mỗi người, nhưng chúng tôi không vi phạm điều đó, có cấm ai đâu.
Ban kỷ luật chỉ cấm những người vào sân mà có hành vi quá khích, quậy phá, đi xem bóng đá mà có hành vi phá rối. Đối với những CĐV chân chính, chúng tôi còn rải chiếu hoa mời họ đến chứ có bao giờ cấm người ta đâu. Án kỷ luật đối với CĐV Hải Phòng sau vi phạm năm 2009 Ban kỷ luật đã làm rất nghiêm minh, đúng luật và sau đó cho thấy tính khả thi cao.
Sau mùa giải đó, chính CĐV Hải Phòng đã làm đơn xin giảm án, Ban kỷ luật sau khi xem xét thấy họ đã khắc phục được một phần khuyết điểm nên mới quyết định xóa án kỷ luật đó. Án của Ban kỷ luật là chặt chẽ và có tính khả thi, người ta phải làm đơn xin giảm án, chúng tôi cho họ thời gian thử thách, thấy như vậy ổn mới giảm và xóa án. Nếu nhận thấy án kỷ luật không được thực thi một cách nghiêm túc cứ để họ đi rồi phá rối thì làm sao có chuyện giảm án được.
Tôi được biết, BTC các sân địa phương cũng rất bức xúc với CĐV quá khích Hải Phòng, họ bảo quýt làm, cam chịu nhưng đâu phải như vậy. Giao cho BTC địa phương quyền tổ chức trận đấu mà có một nhóm CĐV vào sân cũng không quản lý được, không làm đến nơi đến chốn thì lượng CĐV lớn hơn thế thì tổ chức thế nào, bóng đá quốc tế cũng vậy thôi. Nếu BTC các sân tăng cường công tác an ninh, an toàn thì làm sao CĐV quá khích Hải Phòng mang được pháo sáng vào sân, làm sao quấy rối được. Để xảy ra những sự cố như vậy, BTC sân phải chịu một phần trách nhiệm.
Chú thích ảnh
Trách nhiệm quản lý CĐV quá khích trước tiên thuộc về BTC sân.Ảnh: Thanh Hà
CĐV quá khích chúng ta phải có biện pháp ngăn cấm hoặc cách ly, giám sát và xử lý còn CĐV chân chính thì sẵn sàng mời họ vào sân, không thể thỏa hiệp với những hành vi quá khích gây rối.
Tôi rất buồn khi có nhiều ý kiến chỉ trích nhắm vào Ban kỷ luật và cá nhân tôi là Trưởng ban. Án kỷ luật năm 2017 người ta còn chế thành 2071 rồi chỉ trích chúng tôi. Như vậy là họ làm bậy và chúng tôi sẵn sàng theo đến cùng việc này. Họ làm như vậy là không thiện chí và mang tính chất phá hoại khiến chúng tôi rất buồn và không muốn trả lời, tiếp xúc với báo chí cũng là vì thế.
Tôi cũng như các thành viên trong Ban kỷ luật luôn làm việc hết lương tâm, trách nhiệm và đúng với khả năng của mình và không có thời gian để đi giải thích hay trả lời mọi ý kiến chỉ trích, thậm chí là bôi nhọ, dọa nạt, quá khích. Ban kỷ luật là một tập thể, trong đó gồm cả luật sư chứ riêng gì cá nhân ông Hường. Ông Hường cũng chỉ là 1 phiếu khi lấy ý kiến với các án kỷ luật. Sau khi đưa ra án kỷ luật, tôi cũng đã trao đổi với BTC giải hướng dẫn việc thực hiện. Sẽ không có đặc quyền, đặc lợi gì cho CĐV Hải Phòng. Trước đây, khi đến sân khách, họ được vào riêng 1 cửa, thậm chí có người đưa, đón, một số sân còn giảm giá vé, bây giờ, với án kỷ luật sẽ không được như vậy nữa.
Chú thích ảnh
CĐV Hải Phòng nhiệt tình, máu lửa nhưng một bộ phận có phần quá khích. Ảnh: Lê Hiếu
Logo của CLB Hải Phòng là thương hiệu của đội bóng nhưng CLB Hải Phòng không thừa nhận Hội CĐV. Vì vậy, CĐV mặc áo có logo của CLB Hải Phòng ảnh hưởng đến uy tín CLB sẽ không được vào sân, CĐV Hải Phòng vào sân khách thời gian tới sẽ không được ngồi khu vực riêng và nếu quậy phá sẽ bị lực lượng an ninh giám sát.
Sân Cần Thơ vẫn mở cửa cho CĐV Hải Phòng

Sân Cần Thơ vẫn mở cửa cho CĐV Hải Phòng

Sau khi nhận được văn bản từ VPF thông báo án phạt của Ban Kỷ luật VFF dành cho CĐV Hải Phòng, CLB XSKT Cần Thơ đã lên mọi phương án đảm bảo an ninh trật tự để sẵn sàng cho trận đấu với CLB Hải Phòng trên sân Cần Thơ vào chiều 2/7.
BTC các sân phải phối hợp với công an địa phương giám sát CĐV Hải Phòng ngay từ vòng ngoài có gì bất bình thường là phải có biện pháp xử lý ngay. Nếu vẫn để xảy ra mất an ninh, an toàn thì BTC sân rõ ràng phải chịu trách nhiệm vì lúc ấy, BTC giải, Ban kỷ luật đã làm hết cách.
Đối với CĐV Hải Phòng tôi nghĩ phải làm sao phân biệt được CĐV chân chính và những người quá khích. CĐV chân chính thì chúng tôi sẵn sàng mời vào chứ ai đuổi họ ra, chỉ có 1 bộ phận CĐV quá khích, con sâu làm rầu nồi canh . Ngay CĐV chân chính cũng phải phản ứng với những người không chân chính.
Cuộc chơi này là của chung toàn xã hội, báo chí cũng phải lên tiếng làm cho tốt lên chứ không chỉ riêng BTC giải, Ban kỷ luật phải có trách nhiệm”.
Lâm Chi (thực hiện)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI