Ông Bùi Xuân Hòa, TGĐ Công ty CP Thể thao SHB.Đà Nẵng: 'Chọn ngoại binh may hơn khôn'

SHB.Đà Nẵng bây giờ đang hối hận vì đã để Bernaldo (trái) ra đi. Ảnh: VSI

Ông Bùi Xuân Hòa, TGĐ Công ty CP Thể thao SHB.Đà Nẵng: 'Chọn ngoại binh may hơn khôn'

Thứ Ba, 03/02/2015 11:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau 6 vòng đấu, không chỉ HA.GL mà cả SHB.Đà Nẵng, SLNA… cũng đang đau đầu về chất lượng ngoại binh. Do đâu thực trạng này vẫn cứ tiếp diễn qua nhiều mùa, dù các đội bóng V-Legaue không phải thiếu kinh nghiệm trong việc mua sắm ngoại binh?
Chia sẻ về điều này, ông Bùi Xuân Hòa cho rằng, việc sắm được ngoại binh chất lượng cao hay thấp chủ yếu dựa vào may mắn. Ông nói: “Với cái giá chuyển nhượng mà các đội bóng V-League hỏi mua, thực ra các ngoại binh đến với chúng ta đều không phải là người giỏi ngay từ đầu. Điều cơ bản là họ có sức, có thể hình cao to, phù hợp với lối chơi đội bóng xây dựng nên càng ngày càng hay lên thôi”.
Để hình dung rõ hơn về vấn đề này, ông Hòa lấy ví dụ từ chính SHB.Đà Nẵng, với 2 ngoại binh điển hình là Almeida và Gaston Merlo: “Almeida và Merlo nổi tiếng là Vua phá lưới V-League nhiều mùa, nhưng ngày đầu mới đến họ đá đâu có ra gì. Dưới thời HLV Lê Thụy Hải, Almeida bị chê là “chân gỗ” nên ông Hải đòi thanh lý mấy lần, sau đó ông Hải đi, ông Hùng (HLV Phan Thanh Hùng - PV) lên thay không có ai nữa mới để lại dùng, không ngờ sau đó Almeida đá như “lên đồng”.


SHB.Đà Nẵng (áo cam) mùa này sa sút vì thiếu ngoại binh giỏi. Ảnh: Phạm Tuân
Tương tự Merlo cũng thế, thậm chí Merlo còn phát hiện bị bệnh tim không đội nào nhận, nhưng sau đó cậu ta vào TP.HCM khám sức khỏe, đưa giấy xác nhận vẫn có thể đá bóng được nên chúng tôi mới ký hợp đồng.
Merlo hồi đó “chân gỗ” và vụng về còn hơn Almeida, Huỳnh Đức phải rèn mãi, bản thân Merlo cũng tập luyện rất tích cực mới thành sát thủ như thế đấy. Lương Merlo ngày mới đến thuộc dạng thấp nhất trong số các ngoại binh của SHB.Đà Nẵng từng ký, sau này đá tốt lương mới tăng lên 8.000 USD, rồi 10.000 USD/tháng”.
Đề cao yếu tố may mắn trong việc lựa chọn ngoại binh, nên dễ hiểu việc lãnh đạo SHB.Đà Nẵng tỏ ra hối hận vì để Bernaldo ra đi và ký hợp đồng với Gomez, Anto. Ông Hòa chia sẻ: “Lúc đầu thử việc chúng tôi cứ nghĩ Anto và Gomez sẽ ăn đứt Bernaldo về khả năng dứt điểm, nhưng qua 6 trận điều ngược lại đã xảy ra.
Không phải vì Bernaldo đắt hơn, bởi lương của họ cũng tương đương khoảng 3.000, 4.000 USD như nhau cả. Thực ra, mỗi HLV có một cách nhìn khác nhau, có thể Huỳnh Đức thấy Gomez và Anto rất tiềm năng, và phù hợp với lối chơi của SHB.Đà Nẵng hơn Bernaldo, nhưng đến lúc này họ chưa phát huy được hết điểm mạnh của mình”.
Hồng Đăng
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay