Nữ trọng tài truyền cảm hứng cho đồng nghiệp V-League

Thứ Năm, 08/10/2020 16:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Cách xử lý của trọng tài Trần Thị Thanh ở trận TP.HCM 1 gặp Phong Phú Hà Nam tại giải bóng đá nữ VĐQG Cúp Thái Sơn Bắc 2020 đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ dư luận. Sự cương quyết của trọng tài Trần Thị Thanh chắc chắn là hành động đẹp và có thể truyền cảm hứng cho nhiều nam đồng nghiệp.
CĐV ủng hộ án phạt nặng cho Phong Phú Hà Nam

CĐV ủng hộ án phạt nặng cho Phong Phú Hà Nam

Người hâm mộ bóng đá Việt Nam lên án những hành xử thiếu chuyên nghiệp của BHL và cầu thủ Phong Phú Hà Nam. Phần lớn CĐV đưa ra quan điểm ủng hộ án phạt nặng dành cho HLV và đội bóng Phong Phú Hà Nam để tránh những hình ảnh xấu xí này tái diễn trong tương lai.
Nhiều CĐV ngoài bênh vực cho quyết định của trọng tài Trần Thị Thanh còn khâm phục quyết định rất chuẩn mực của cô ở trận đấu vừa kể.
Ở thời điểm nhạy cảm khi trận đấu sắp sửa khép lại và nhiều khả năng sẽ hòa 1-1 thì trọng tài chính đã xử lý rất nhanh nhẹn, vô tư.
TP.HCM 1 nhiều khả năng sẽ có thêm 3 điểm nếu thực hiện thành công quả 11m còn Phong Phú Hà Nam sẽ khốn khó trong việc đua tranh danh hiệu năm nay sau trận thua đó.
bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, V League, lịch thi đấu V League, Phong Phú Hà Nam, trọng tài Trần Thị Thanh, VFF, Ban kỷ luật VFF
Tập thể Phong Phú Hà Nam đã trả giá rất đắt sau hành động không đẹp. Ảnh: TSB
Nếu trọng tài Trần Thị Thanh không cho TP.HCM 1 hưởng quả phạt 11m, có thể cô sẽ nhận được nhiều sự thông cảm từ các CĐV như nhiều chi tiết đã đề cập ở trên. TP.HCM 1 đang băng băng trên đỉnh bảng xếp hạng và nhiều khả năng sẽ lại vô địch lần thứ 5 sau 6 năm. Từ năm 2015 đến 2019, cô trò HLV Đoàn Thị Kim Chi đã lên ngôi 4 lần và chỉ bị Phong Phú Hà Nam ngăn cản vào năm 2018.
Mùa bóng 2020 hiện tại, sự áp đảo về lực lượng tiếp tục giúp Huỳnh Như và các đồng đội độc chiếm ngôi Hậu của giải bóng đá nữ VĐQG.
Nếu TP.HCM 1 không thắng đối thủ Phong Phú Hà Nam mới đây, cuộc đua mới có thể hấp dẫn hơn đôi chút khi ngoài đối thủ có cơ hội vươn lên thì Hà Nội 1 Watabe hay Than khoáng sản Việt Nam mới có thể bắt được kịp TP.HCM 1.
Tuy nhiên, với cái tâm nghề nghiệp, trọng tài Trần Thị Thanh đã có quyết định chuẩn xác và khiến tất cả tâm phục khẩu phục, trừ chính tập thể Phong Phú Hà Nam.
Trước khi có tình huống thổi phạt 11m phút cuối trận, trọng tài chính đã nương tay khi không bắt pha bóng hậu vệ Phong Phú Hà Nam để bóng chạm tay trong vòng cấm.
Pha bóng đó khó nhìn nhận hơn và không chắc chắn bằng lỗi tác động mà cầu thủ Phong Phú Hà Nam khiến Thùy Trang ngã trong vòng cấm sau đó.
bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, V League, lịch thi đấu V League, Phong Phú Hà Nam, trọng tài Trần Thị Thanh, VFF, Ban kỷ luật VFF
Trọng tài Trần Thị Thanh rất được ủng hộ sau trận TPHCM 1 gặp Phong Phú Hà Nam ngày 6/10 vừa qua. Ảnh: TSB
Trọng tài Trần Thị Thanh đã nhận được những cái gật đầu thán phục từ chính nhiều đồng nghiệp đang bắt các trận đấu tại V-League. Một trọng tài đang làm việc ở V-League cho biết đó là tình huống 100% thổi phạt đền, dù khá nhạy cảm khi thời gian trận đấu sắp hết nhưng luật là luật và CLB phải tuân thủ cuộc chơi.
Sự cả nể ở tình huống đó có thể không gây ức chế dài lâu cho TP.HCM 1 vì họ vẫn đứng đầu bảng xếp hạng giải đấu nếu hòa hôm đó, nhưng nó sẽ tạo tiền lệ xấu cho CLB phản ứng trọng tài.
Chưa kể trong thời đại công nghệ như hiện nay, khi xem xét lại pha bóng đó, trọng tài Trần Thị Thanh có góc nhìn thuận lợi, lại không thổi phạt thì sẽ tự hạ thấp uy tín nghề nghiệp. Các giám sát trận đấu có thể cũng xem xét kỷ luật nội bộ trọng tài Trần Thị Thanh và những mất mát trong sự nghiệp nguy cơ kéo dài hơn nữa.
Hành động của trọng tài Trần Thị Thanh hôm đó không chỉ đảm bảo sự công bằng cho giải đấu mà còn khẳng định năng lực của chính cô. Giải đấu cần khách quan, trong sạch và những trọng tài như Trần Thị Thanh rất đáng được khen ngợi, trân trọng.
Sự cố Phong Phú Hà Nam gây ra ở giải bóng đá nữ VĐQG vừa qua góp phần tôn vinh trọng tài Trần Thị Thanh, nhưng nó chấm phá nỗi buồn đối với các cô gái đá bóng. Họ vừa mới nhận được sự quan tâm tốt từ sau SEA Games 30 với số tiền thưởng lớn chưa từng có trong lịch sử, nhưng hành động vừa rồi đã khiến hình ảnh chung bị tổn thương.
Bóng đá nữ Việt Nam không phải không có rủi ro, và mỗi lần sự cố xảy ra đa phần đều “động trời”. Đơn cử như hình ảnh các cô gái TP.HCM 1 và Than khoáng sản Việt Nam 2 lần thẳng tay xô xát trên sân Thống Nhất.
Lời cảnh báo với bóng đá nữ và hình ảnh của Trần Thị Thanh nổi bật lên trong tuần qua có thể sẽ truyền cảm hứng cho các đồng nghiệp nam khi V-League bước vào giai đoạn quan trọng bậc nhất mùa.
Hàng loạt nguy cơ tiềm ẩn như chuyện các CLB “đá bàn”, “3 đi, 3 về”, bạo lực, nhường điểm, biến trọng tài thành cái cớ để lái dư luận sau mỗi trận đấu… là những kịch bản BTC cần chú trọng.
Công tác phân công trọng tài không chỉ mỗi vòng mà từng trận cần được quan tâm tận tiểu tiết nhưng nỗ lực của VFF, VPF cũng không thể can thiệp được chuyên môn của chính các trọng tài.
Ngoài bản lĩnh, kinh nghiệm, họ cần sự công tâm, tỉnh táo trong cái đầu lạnh như những gì nữ trọng tài Trần Thị Thanh đã làm được.
Việt Hà
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay