Người quan sát: Trả về nơi sản xuất

Người quan sát: Trả về nơi sản xuất

Thứ Bảy, 05/09/2020 06:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin về việc S.Khánh Hòa BVN được trả lại cho Sở VH-TT, không mới với những người làm nghề, bởi nó đã được dự báo từ mùa giải V-League 2019. Thực tế, đây là "lộ trình" của bóng đá Việt Nam cấp CLB, rất đúng quy trình: V-League, xuôi hạng Nhất, nhà tài trợ có cớ để rút lui, trả đội bóng lại cho địa phương...
S.Khánh Hòa bác tin chia tay nhà tài trợ

S.Khánh Hòa bác tin chia tay nhà tài trợ

Trước thông tin đơn vị tài trợ của đội bóng rút lui ở thời điểm này, HLV trưởng CLB Sanna Khánh Hòa BVN, ông Võ Đình Tân, đã có chia sẻ "Thật ra chuyện nhà tài trợ rút lui là không đúng, chỉ khó khăn về tài chính trong điều kiện dịch bệnh nên có thể sẽ giảm về lương thưởng mà thôi. Trong lúc chờ những quyết định tiếp theo của lãnh đạo địa phương cũng như ngành văn hóa, thể thao tỉnh nhà, đội bóng vẫn duy trì mọi việc và cầu thủ vẫn tập luyện bình thường”.
Thực tế, năm 2004, bóng đá Khánh Hòa vẫn còn chơi hạng Nhì quốc gia và một điều chưa từng có tiền lệ xảy ra khi đó là việc tiền vệ Lê Tấn Tài bất ngờ được triệu tập lên Tuyển, chuẩn bị Tiger Cup vào cuối năm, giải đấu tiền thân của AFF Suzuki Cup sau này. Quá choáng ngợp, Tấn Tài (khi ấy 20 tuổi) đã van xin HLV Edson Tavares trả anh lại… nơi sản xuất!
Tấn Tài đã là một trong những cầu thủ hay nhất của bóng đá Khánh Hòa, trong khoảng 20 năm đổ lại và hiện giờ, ở tuổi 36, anh vẫn đang chơi chuyên nghiệp trong màu áo CLB Hà Nội. Đồng đội cùng lứa và đồng thời là anh vợ của Tấn Tài, Đào Văn Phong, thì khoác áo XSKT Cần Thơ. Một số khác như Tấn Điền, Trọng Bình vẫn đang chơi cầm hơi cho Khánh Hòa…
Nhắc tới XSKT Cần Thơ, cũng là một trong những đại diện giải hạng Nhất khác được quy hoạch trả lại cho địa phương, cùng đợt với XM Fico YTL Tây Ninh. Theo tính toán, hết mùa giải hạng Nhất 2020, Công ty XSKT Cần Thơ khả năng sẽ rút, để Sở tự bơi. Sau 9 lượt trận ở giải hạng Nhất năm nay, thầy trò HLV Nguyễn Hữu Đang mới chỉ có 6 điểm, xếp đội sổ, tức là rất gần với hạng Nhì rồi.
Trước XSKT Cần Thơ là Cà Mau, HV An Giang, K.Kiên Giang, Đồng Tháp, Long An… Hết thảy các đội bóng này đều từng chơi hệ thống các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia, thậm chí phần đa đã chinh chiến tại V-League, nhưng ngay lúc này, Cà Mau và Kiên Giang đã biến mất; số còn lại giật gấu vá vai để trụ lại giải hạng Nhất, lương thưởng ba cọc ba đồng.
bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, Khánh Hòa, V League, giải hạng nhất quốc gia, VFF, VPF, kết quả bóng đá hôm nay
Tương lai của bóng đá Khánh Hòa đang trở nên mù mịt sau khi nhà tài trợ đội bóng của tỉnh rút lui. Ảnh: VPF
Quả là cám cảnh cho các CLB nhà nghèo, nhưng cơ chế chuyên nghiệp là sự đào thải. Như chuyện chúng ta bơi ngược dòng nước vậy, không tiến ắt sẽ bị tụt lại. Miền Tây sông nước, bóng đá khu vực này vì thế mà cũng lên xuống như con nước. Từng là trung tâm bóng đá lớn bậc nhất thời bao cấp, vựa lúa lớn nhất nước giờ trở thành vùng trắng của V-League.
Trách tại con đường hay con người?!
Đến ngay cả một trong những tiên phong của bóng đá chuyên nghiệp, doanh nghiệp kết hợp địa phương như Long An (với phiên bản đầu là GĐT Long An) cũng không thể theo kịp cơ chế, nói gì đến những láng giềng. Ông bầu Võ Quốc Thắng vẫn thừa đam mê, nhưng kinh tài lại là một vấn đề nan giải, bởi có thực mới vực được đạo.
Trở lại với bóng đá Khánh Hòa. Thực tế, sau năm 2012, Khatoco Khánh Hòa đã kết thúc sứ mệnh của mình, sau 7 năm, bằng việc bán suất chơi V-League cho Hải Phòng. S.Khánh Hòa BVN được xây dựng lại từ đầu và từng có những mùa giải chơi rất bốc. Tuy nhiên, ngày vui qua mau, bản thân HLV Võ Đình Tân cũng rất chán nản.
Không đâu như Việt Nam, khi hệ thống các giải bóng đá quốc gia đang mang hình hài kim tự tháp ngược, tức là đầu to đế teo. Có tới 14 CLB V-League, nhưng hạng Nhất chỉ là 12 và tương lai gần, với tình hình khó khăn như hiện tại, số lượng đội còn có thể vơi đi. Không có sự hỗ trợ đáng kể nào từ Liên đoàn hay VPF, nên việc bơi ngược dòng nước là rất nhọc với con nhà nghèo.
20 năm lên chuyên, nhưng vẫn là vừa chạy vừa xếp hàng. Lại nhắc gói cứu trợ hơn 1,5 triệu USD của FIFA đợt rồi, không biết có được hỗ trợ cho các đội bóng, cũng như hệ thống giải đấu giữa tâm dịch Covid-19 toàn cầu, như Khánh Hòa, XSKT Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp…, hay không?
CCKM
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay