Người quan sát: Qua Tết, ta tính chuyện năm sau

Người quan sát: Qua Tết, ta tính chuyện năm sau

Thứ Sáu, 28/01/2022 07:54 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Không phải chúng ta không có cơ hội, nhưng khác biệt được tạo ra trong trận đấu giữa Australia và Việt Nam, đấy là cụ thể hoá các cơ hội thành bàn thắng. Đó là lý do thầy trò HLV Park Hang Seo để thua 0-4 trong lần ghé thăm xứ chuột túi.
Tuyển Việt Nam và 'bản nháp' cho ngày mùng 1 Tết

Tuyển Việt Nam và 'bản nháp' cho ngày mùng 1 Tết

Không có gì ngạc nhiên với trận đấu mà HLV Park Hang Seo đặt nhiều sự thử nghiệm lên hàng đầu và đội tuyển Việt Nam còn đó khoảng cách lớn về chuyên môn so với Australia. Đây có thể xem là bản nháp để thầy trò ông Park trở lại Mỹ Đình để chơi trận đấu được đánh giá là quan trọng nhất ở Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 với đội tuyển Trung Quốc vào ngày mùng 1 Tết.
Lượt trận thứ 7 trong khuôn khổ bảng B, Vòng loại thứ 3 FIFA World Cup 2022 khu vực châu Á, Việt Nam có chuyến hành quân đầy gian khó trên đất Australia. Trước đó, chúng ta đã thua 0-1 ở lượt đi tại Mỹ Đình, trận đấu mà giới truyền thông Australia đã tố mặt sân Mỹ Đình quá tệ, thậm chí tệ hơn cả đám cỏ bò gặm.
Sự chính xác trong dứt điểm cầu môn, cùng với đó là tốc độ chuyển đổi trạng thái, của đội tuyển Việt Nam quá tệ ở trận đấu này. Khi chúng ta cần quá nhiều trạm trung chuyển, mất thời gian và yếu tố bất ngờ cũng qua đi. Nó có nghĩa rằng chiến thuật "thủ/phản" bị phá sản. Nhưng nếu chỉ đòi hỏi, thì chúng ta sẽ phủ nhận đẳng cấp thượng thừa của đối thủ. Australia ở trình cao hơn nhiều và cái trình độ ấy, chẳng thể san lấp chỉ trong 90 phút trên sân.
Trước các đối thủ mạnh như Australia, Saudi Arabia, Nhật Bản hay Trung Quốc, Oman..., đương nhiên, HLV Park Hang Seo không có lựa chọn khác ngoài lối chơi phòng ngự/phản công. Tất nhiên, cũng có nhiều thời điểm học trò ông Park đá kiểm soát, nhưng đó là sự kiểm soát để cả đôi bên đều được... nghỉ ngơi. Lối chơi kiểm soát để buộc đối phương phải hở sườn, phi Tây Ban Nha ra, trên thế giới chưa đội tuyển nào làm được.
Dưới thời HLV Park Hang Seo, từ hơn 4 năm qua, các ĐTQG Việt Nam chưa từng thua 4 bàn không gỡ trong khuôn khổ một trận đấu tập hay chính thức. Nhưng vấn đề không phải là tỷ số, mà là thế trận. Ví như thế trận đá với Australia, chúng ta không có cửa, càng đá càng thua.
Trong số các thành viên AFC, bao gồm cả Australia, đội bóng xứ chuột túi chơi thứ bóng đá khác biệt nhất, kiểu Âu châu. Đơn giản và hiệu quả. Kể từ khi gia nhập AFC, họ đều đặn tham dự đầy đủ các VCK FIFA World Cup (5 lần), là một minh chứng. Ngay cả Nhật Bản hay Hàn Quốc, cũng chỉ đến thế. Thua Australia, vì thế không phải ngày tận thế. Chúng ta đã nỗ lực và bất thành.
bóng đá Việt Nam, dtvn, Park Hang Seo, Việt Nam vs Trung Quốc, vòng loại thứ ba World Cup, VFF, sân Mỹ Đình, trực tiếp bóng đá Việt Nam vs Trung Quốc
Các tuyển thủ đã nỗ lực hết mình dù không thể san lấp khoảng cách quá lớn về chuyên môn
Tiếc nuối thay bằng những tiếng ồ trên khán đài, không làm nên đẳng cấp hay năng lực chinh phục của một đội bóng, hoặc rộng hơn là nền bóng đá. Biết sai, sửa sai, tự nâng cấp mình sau những thất bại, đấy mới là điều cần thiết nên làm. Nếu Australia quá vượt trội, thì Trung Quốc ở ngày mùng 1 Tết Nguyên đán tới đây chơi được.
Một dịp đặc biệt để chúng ta làm nên sự thay đổi về lịch sử đối đầu giữa 2 nền bóng đá và cấp độ ĐTQG. Trung Quốc hẳn vẫn là một trong những nền bóng đá lớn của Á châu và đương nhiên, lớn hơn nhiều so với Việt Nam. Nhưng, tất cả đều chưa quên, họ đã từng vất vả trước học trò ông Park như thế nào ở lượt đi, để có được 3 điểm trọn vẹn sau chiến thắng sát nút 3-2.
Trận này, và cả trận tiếp Oman nữa, là cơ sở rất rõ ràng để Việt Nam có điểm, sau những gì đã diễn ra. Đây cũng là nhận định của Thể thao & Văn hoá, từ trước khi Vòng loại thứ 3 FIFA World Cup 2022, khu vực châu Á khởi tranh. Đơn giản, 7 trận thua trước những ông lớn của bóng đá châu lục không chỉ mang tới những bài học quý cho thầy trò HLV Park Hang Seo, mà những bước tiến về chuyên môn là không thể phủ nhận được.
Người hâm mộ luôn ở bên các bạn và tại Mỹ Đình tới đây, sẽ có cả đại kỳ 3 ngàn mét vuông phủ kín cả một khán đài sân Mỹ Đình. Đợi thấy và tin tưởng. Bại không nản, tiến lên nào các chàng trai của ông Park. Chúng ta có thể.
CCKM
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi