Người quan sát: Đi một ngày đàng...

Người quan sát: Đi một ngày đàng...

Thứ Sáu, 18/03/2022 09:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “... Học một sàng khôn”. Cổ nhân dạy cấm sai bao giờ. Câu chuyện đi ở của Quang Hải làm nóng mặt báo suốt nhiều ngày qua. Quyết định cuối cùng đương nhiên thuộc về Hải “con” và ngay cả khi CLB Hà Nội mất trắng tiền vệ sáng tạo này vào tháng Tư tới đây thì cũng là điều rất đỗi bình thường.
Quang Hải chia tay CLB Hà Nội và xuất ngoại?

Quang Hải chia tay CLB Hà Nội và xuất ngoại?

Một cơn bão thông tin đang tràn ngập mạng xã hội về điểm đến của Nguyễn Quang Hải, cứ như thể chuyện Hải ra đi là không còn gì để bàn. Nhưng nếu như thế thì đơn giản quá.
Chúng ta đã quen với nếp nghĩ cũ và cách làm bóng đá cũng là kiểu cũ, rằng cầu thủ vì tình mà sẽ gắn bó, phục vụ nơi đã cho họ tất cả. Tại CLB Hà Nội, cái nếp nghĩ ấy còn đậm đặc hơn, kiểu như chỉ có sân Hàng Đẫy từ chối cầu thủ và HLV, chứ không bao giờ và không được phép có chiều ngược lại. Thực tế, Quang Hải đã dành cả tuổi thanh xuân cống hiến, phục vụ đội bóng của anh và cả các cấp độ ĐTQG rồi.
Quang Hải là sản phẩm ưu tú nhất của lò đào tạo Hà Nội ở kỷ nguyên V-League. Anh được liệt vào hàng “anh hùng xuất thiếu niên” khi phát tiết từ rất sớm và không ngoa khi nói rằng, tiền vệ người Đông Anh này là cầu thủ hay nhất Việt Nam trong nửa thập niên qua. So với Văn Quyến, Công Vinh, Thành Lương và Văn Quyết, Quang Hải thậm chí còn xuất sắc hơn, cũng là giàu thành tích hơn hết thảy.
Đường cong hoàn hảo giữa Thường Châu tuyết trắng vào lưới Uzbekistan tại trận chung kết U23 châu Á 2018; cú quăng chân đá nối tung mành lưới Malaysia sau đường chuyền kiểu “lườm rau gắp thịt” của Quế Ngọc Hải..., rất rất nhiều các siêu phẩm được Hải tạo ra, ở nhiều cấp độ ĐTQG, giải đấu và cả cấp CLB. Hải “con” không chỉ giỏi gây tiếng ồ trên khán đài, mà anh có đẳng cấp thực sự của một cầu thủ lớn.
Thành Lương từng kể với người viết, khi anh mới chuyển đến CLB Hà Nội và chứng kiến đàn em Quang Hải thời còn tập trẻ, rằng nếu điểm đặt bóng ở hồng tâm vòng tròn giữa sân, Hải sút 5 quả vào lưới cả 5, bóng đều rơi sau vạch cầu môn. Quả nào như quả nấy, như đo ni đóng giầy vậy. Lương “dị” đã rất ngạc nhiên, tại sao một cầu thủ nhỏ con như vậy, lại có lực sút tốt đến thế, cổ chân dẻo như thế. Lương tự nhận, anh không hay bằng đàn em, dù tại CLB Hà Nội, Thành Lương cũng chính là thần tượng của Quang Hải.
bóng đá Việt Nam, Quang Hải, Quang Hải xuất ngoại, Hà Nội FC, V-League, bầu Hiển, dtvn, Việt Nam vs Oman, Việt Nam vs Nhật Bản, vòng loại thứ ba World Cup
Với Quang Hải thì V-League đã không còn gì để anh chinh phục. Ảnh: Hoàng Linh
Một tán thưởng khác của cựu tiền đạo ĐTQG Nguyễn Việt Thắng (giờ là đương kim HLV trưởng CLB Cần Thơ) dành cho Quang Hải: “Chưa trận nào Hải dưới 7 điểm mà tôi từng xem. Cậu ấy thực sự khiến tôi rất thích thú”. Quang Hải đã được xác tín như thế.
Theo quan điểm của người viết, Quang Hải là cầu thủ Việt Nam duy nhất đạt đến đẳng cấp châu lục, sau này có thể là Hoàng Đức nữa. Không có trường hợp khác tương tự, hoặc tiệm cận năng lực chơi bóng của Quang Hải (và Hoàng Đức). Không đi để chinh phục những giới hạn cao hơn bây giờ, thì đợi đến bao giờ?! Từ chối một lời mời tốt, một cơ hội tốt, chính là có lỗi với bóng đá, có lỗi với chính mình.
Không có ý nói V-League giờ đã trở nên nhỏ bé với Hải “con”, nhưng sân chơi này đã thực sự không còn gì để anh chinh phục. Hãy mạnh dạn dấn thân, bởi không đi, sao biết mình đang ở đâu; không đi, sao có thể nâng cấp bản thân và không đi, sao có thể nếm được mùi... thất bại. Đôi khi thất bại lại là điều tốt. Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường..., tuy không thành công, nhưng khó thể nói là họ hay HAGL và thậm chí bóng đá Việt Nam đã thất bại.
Cần phải có thêm những hoa tiêu - dẫn lái để có thể mở hướng xuất khẩu cầu thủ cho làng túc cầu nội vốn vẫn bị cho là khiêm tốn về tầm vóc, và Hải là người được chọn.
CCKM
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*