Ngoại giao bóng đá

Ngoại giao bóng đá

Thứ Tư, 01/12/2021 09:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 28/11, nhân chuyến thăm Thụy Sỹ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt với Chủ tịch FIFA Gianni Infantino. Tại cuộc gặp, Chủ tịch FIFA ca ngợi về niềm đam mê bóng đá của người dân Việt Nam, sự phát triển mang tính đồng bộ của bóng đá Việt Nam ở cả đội nam và nữ.
Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đồng Liên hợp quốc

Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đồng Liên hợp quốc

Ngày 22/9, tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Khoá họp 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc với chủ đề: “Cùng vững tin và tự cường - Hướng tới phục hồi sau COVID-19, tái thiết bền vững, bảo vệ hành tinh, thúc đẩy quyền con người và cải tổ Liên hợp quốc”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng.
Ông hy vọng, với sự thay đổi về thể thức, số lượng các đội tham dự World Cup, bóng đá Việt Nam sẽ sớm góp mặt ở sân chơi này. Đó không hẳn là lời xã giao mà nó cho thấy, FIFA quan tâm sát sao đến tình hình bóng đá ở đất nước hình chữ S.
Trước đó, ngày 28/9/2021, trong thời gian tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76 tại New York (Hoa Kỳ), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch FIFA Gianni Infantino.
Như vậy, chỉ trong thời gian 2 tháng, nguyên thủ của Việt Nam có đến hai lần gặp gỡ với nhân vật đứng đầu bóng đá thế giới. Điều đó cho thấy sự quan tâm lớn lao đến bóng đá nước nhà của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Đó là điều đáng trân quý và để lại hình ảnh đẹp trong mắt bạn bè quốc tế và cũng từ đó, FIFA đã hỗ trợ rất nhiều cho bóng đá nước nhà trong những năm qua. Đây là động thái tích cực, làm bàn đạp để các đội tuyển Việt Nam có sự hậu thuẫn lớn, nhằm vươn tầm trong tương lai.
Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc luôn quan tâm đến bóng đá Việt Nam. Ảnh: VFF
Thành tích đạt được ở mọi cấp độ từ đội tuyển nam, nữ đến các đội trẻ hay futsal mang đến vị thế mới cho bóng đá nước nhà. Rõ ràng, khâu ngoại giao đóng vai trò vô cùng quan trọng trong tiến trình phát triển.
Tất yếu, sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Nhà nước là tiền đề để bóng đá nước nhà cất cánh. Tuy vậy, vai trò của Liên đoàn bóng đá Việt Nam hết sức quan trọng. Làm sao để phát huy mọi nguồn lực, thuận lợi là điều cần làm và thực hiện rốt ráo trong thời gian dài.
Tất cả phải thể hiện xứng tầm với sự quan tâm của lãnh đạo Nhà nước. Có như vậy, bóng đá Việt Nam mới phát triển một cách bền vững và gần hơn với giấc mơ World Cup. Chúng ta không thể hài lòng với những gì đang có mà phải nghĩ xa, vươn xa và phải hành động.
Gia Bình
 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*