Ngàn quân dễ kiếm...

Bình luận

Ngàn quân dễ kiếm...

Thứ Năm, 07/11/2019 13:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - ... Một tướng khó tìm. Đấy là triết lý kinh điển của nhà binh. Và bóng đá cũng không phải ngoại lệ.
HLV Park Hang Seo: ‘Giây phút này tôi cảm thấy trách nhiệm nặng nề hơn’

HLV Park Hang Seo: ‘Giây phút này tôi cảm thấy trách nhiệm nặng nề hơn’

Đó là chia sẻ của HLV Park Hang Seo trong bài phát biểu tại lễ công bố gia hạn hợp đồng làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam tổ chức sáng 7/11 tại Hà Nội
HLV Park Hang Seo công lớn đến đâu, chắc chúng ta không cần phải nhắc lại nữa. Lịch sử bóng đá Việt Nam kể từ sau hội nhập trở lại, có ít nhất 4 vị HLV ngoại quốc được ghi danh. Thứ nhất là Karl Weigang, người đã đưa Việt Nam lần đầu lọt vào đến trận chung kết SEA Games 1995, thậm chí là người đặt những viên gạch đầu tiên cho bóng đá xứ sở ở đấu trường quốc tế.
Người thứ 2 là Alfred Riedl, giúp chúng ta có thêm 2 chiếc HCB SEA Games nữa (2003 và 2005), lọt vào tứ kết AFC Asian Cup 2007; Vòng loại thứ 3 Olympic Bắc Kinh 2008. Người kế nhiệm Alfred Riedl, “phù thủy râu kẽm” Henrique Calisto, lần đầu đưa bóng đá Việt Nam lên đỉnh Đông Nam Á 2008, thêm một chiếc HCB SEA Games 2009...
Tất cả những người tiền nhiệm này đã xây dựng cơ sở để HLV Park Hang Seo tạo nên những cột mốc mới. Nó không đơn thuần là vấn đề nhân hòa và thiên thời. Đấy là những tài năng thực sự.
Trước Park Hang Seo và sau Calisto, lần lượt Falko Goetz, Phan Thanh Hùng, Hoàng Văn Phúc, Toshiya Miura, Nguyễn Hữu Thắng đều không thành công. Suốt 10 năm, các cấp độ ĐTQG Việt Nam rơi vào khủng hoảng, ở đầy đủ các cấp độ - hạng mục giải đấu. Chúng ta tưởng như không thể thoát nổi tầm khu vực, cho đến khi HLV Park Hang Seo tới và làm một cuộc đại cách mạng về nghệ thuật dùng binh. Với ông Park, không có gì là không thể và cầu thủ của ông cũng thấm nhuần tư tưởng ấy.
Chú thích ảnh
Bóng đá Việt Nam sẽ tiếp tục có nhiều niềm vui cùng HLV Park Hang Seo. Ảnh: Hoàng Linh
“Tại sao phải cúi đầu khi chúng ta đã nỗ lực, đã cố gắng hết sức”, đấy là lời nhắn nhủ của HLV Park Hang Seo giữa bão tuyết Thường Châu 2018, sau trận chung kết thua Uzbekistan. Đó là giải đấu chính thức đầu tiên của ông Park và ai cũng nghĩ, 10 phần thì đội tuyển U23 Việt Nam nắm đến 8-9 phần bại. Tất cả đã thay đổi.
Không ai phủ nhận bóng đá Việt Nam ở các cấp độ ĐTQG đã và đang được mùa, với một đôi lứa cầu thủ tốt bậc nhất trong lịch sử. Nhưng tinh binh cần có tướng tài. HLV Park Hang Seo đã xuất hiện rất đúng lúc. Nền bóng đá biết ơn ông.
Sau khi VFF thông báo đã đạt được hợp đồng ký mới với HLV Park Hang Seo, tất cả đều mở cờ trong bụng. Thành hay bại là chuyện của bóng đá, nhưng tài năng của ông Park là không thể phủ nhận. Có Park Hang Seo, với một đội hình ổn định cùng lối chơi được lập trình, khả năng đọc và điều chỉnh trận đấu, am tường chuyên môn, lại tường tận lòng người..., chúng ta lại có quyền hy vọng bay cao.
Gần nhất là chiến dịch Vòng loại FIFA World Cup 2022, kế đến là SEA Games 2019 và bước tiếp theo là VCK U23 châu Á 2020. Với lứa cầu thủ này, thêm sự kế thừa, chúng ta có thể tiếp tục đứng vững trên đỉnh từ 3-5 năm nữa. Tất nhiên, với điều kiện HLV Park Hang Seo vẫn ở đấy.
Giấc mơ World Cup có thể khó toại nguyện với HLV Park Hang Seo, nhưng cũng như Riedl hay Calisto hơn 10 năm trước, hoặc thậm chí Weigang từ 25 năm trước, ông Park đã và đang gây dựng cho giấc mơ này ở 10 hoặc 20 năm sau. Bóng đá bắt buộc phải tích lũy, chứ không thể đi tắt đón đầu. Đó là điều chắc chắn.
Chào mừng Park Hang Seo và chúc mừng cho bóng đá Việt Nam.
Tùy Phong
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay