Không được đặt cược trận đấu có đội tuyển Việt Nam tham dự

Giải Premier League không nằm trong danh sách các giải đấu được phép cá cược ở Việt Nam.

Công bố danh mục các trận đấu, giải đấu được đặt cược hợp pháp tại Việt Nam:

Không được đặt cược trận đấu có đội tuyển Việt Nam tham dự

Thứ Hai, 16/04/2018 13:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Danh mục các trận đấu, giải đấu được đặt cược hợp pháp tại Việt Nam theo Nghị định 06/2017NĐ-CP về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế chuẩn bị được công bố sau 8 tháng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch tổ chức lấy ý kiến của các đơn vị liên quan. Một trong những điểm đáng chú ý nhất là danh mục các trận đấu, giải đấu được đặt cược hợp pháp tại Việt Nam sẽ không bao gồm các trận đấu có đại diện cấp CLB hoặc đội tuyển của bóng đá Việt Nam tham dự và 5 giải vô địch quốc gia hàng đầu châu Âu hiện nay của Anh, Tây Ban Nha, Italia, Đức Pháp.
Tuân thủ nội dung của Nghị định 06 và quy định định của FIFA
Lý giải kỹ hơn về sự vắng mặt của 5 giải đấu vô địch quốc gia châu Âu hàng đầu thế giới hiện nay bao gồm giải Premier League, Bundesliga, La Liga, Serie A và Ligue 1, ông Vương Bích Thắng - Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT (cơ quan tham mưu cho Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch về danh mục các trận đấu, giải đấu được đặt cược hợp pháp) cho biết, việc xây dựng danh mục các giải đấu và trận đấu được căn cứ vào Nghị định 06 của Chính phủ và quy định của FIFA.
Vì sao không được đặt cược hợp pháp các giải Anh, Tây Ban Nha, Ý...  tại Việt Nam?

Vì sao không được đặt cược hợp pháp các giải Anh, Tây Ban Nha, Ý... tại Việt Nam?

Một số giải bóng đá quốc tế mà người hâm mộ Việt Nam thường xuyên theo dõi như Anh, Tây Ban Nha, Ý... có thể sẽ không được đưa vào danh sách đặt cược hợp pháp.
Đáng chú ý nhất, quy định về 1 trận đấu đấu bóng đá quốc tế chỉ được FIFA phê chuẩn hoặc công bố khi nó được được tổ chức bởi 2 thành viên khác nhau của FIFA. Trong khi các giải VĐQG châu Âu là giải đấu nội bộ của một quốc gia nên không đáp ứng được điều kiện là một giải đấu hoặc trận đấu quốc tế theo tiêu chuẩn FIFA nên Tổng cục TDTT không đưa vào danh mục được phép đặt cược.
Đối với các trận đấu  có sự tham dự của đại diện bóng đá Việt Nam ở cấp CLB hay cấp đội tuyển (bao gồm cả ở lứa tuổi trẻ) cũng sẽ không có mặt trong danh mục được đặt cược hợp pháp tại Việt Nam.
Theo lý giải của ông Vương Bích Thắng, sau khi tham khảo ý kiến của nhiều cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực này và đề xuất của VFF, các trận đấu có sự tham dự của đại diện bóng đá Việt Nam sẽ không đưa vào danh mục được phép đặt cược.
Các trận đấu của đội tuyển Việt Nam không nằm trong danh mục đặt cược

Các trận đấu của đội tuyển Việt Nam không nằm trong danh mục đặt cược

Bộ VH,TT&DL vừa ban hành dự thảo Thông tư danh mục các giải đấu, trận đấu bóng đá quốc tế sẽ được phép kinh doanh đặt cược trong thời gian tới tại Việt Nam sau khi tham khảo ý kiến từ Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA.
“Căn cứ trên tình hình thực tế có nhiều vấn đề phức tạp liên quan tới bóng đá Việt Nam trong bối cảnh hiện nay có thể nảy sinh nhiều tiêu cực, đặc biệt là tình trạng thi đấu không trung thực nên nhiều cơ quan chức năng đều đề xuất ý kiến tạm thời chưa đưa các trận đấu có đại diện của bóng đá Việt Nam vào danh sách”.
Tiếp tục hoàn thiện và điều chỉnh danh mục đặt cược bóng đá quốc tế
Theo chia sẻ của ông Vương Bích Thắng, danh mục các trận đấu, giải đấu được đặt cược hợp pháp tại Việt Nam chuẩn bị công bố trong năm 2018 sẽ tiếp tục được điều chỉnh trong thời gian tới sao cho phù hợp với tình hình thực tế.
“Có thể còn có nhiều ý kiến khác nhau xung quanh danh mục được công bố trong năm 2018 song vấn đề này sẽ tiếp tục được được điều chỉnh sau mỗi giai đoạn sao cho phù hợp với thực tế.
Vấn đề lớn nhất mà chúng ta gặp phải là chưa có kinh nghiệm ở lĩnh vực này, đây mới là lần đầu tiên thí điểm triển khai thực hiện kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế, vì thế, trong đợt đầu tiên công bố để làm căn cứ, chúng ta sẽ dựa trên các ý kiến đóng góp để điều chỉnh dần”.

Đặt cược là hoạt động kinh doanh có điều kiện

Đặt cược là hoạt động kinh doanh có điều kiện

Chính phủ đã ban hành Nghị định 06/2017/NĐ-CP kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế.
Cũng theo lời ông Vương Bích Thắng, danh mục các trận đấu, giải đấu được đặt cược hợp pháp tại Việt Nam có thể được công bố nhiều lần trong một năm chứ không có quy định cụ thể về mặt thời gian công bố điều chỉnh định kỳ. Bởi thực tế cho thấy, hàng năm, có rất nhiều các giải đấu mới được tổ chức đảm bảo tiêu chí của FIFA và hoàn toàn có thể bổ sung vào danh mục.
Vấn đề nhận được sự quan tâm nhiều nhất hiện nay từ phía những người xây dựng danh mục là sau khi công bố danh mục và đưa vào hoạt động thực tế, các cơ quan chức năng sẽ tổng hợp các ý kiến đóng góp để điều chỉnh cho phù hợp nhất.
Theo danh mục các giải đấu, trận đấu được đặt cược hợp pháp được công bố lần đầu tiên sẽ gồm 15 giải đấu quốc tế đáng chú ý như: giải vô địch bóng đá thế giới FIFA World Cup 2018 tổ chức tại Nga, các trận đấu còn lại của UEFA Champions League mùa giải 2017-2018; Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á tháng 6.2018;
Giải vô địch Futsal nữ Đông Nam Á 2018; Giải vô địch bóng đá nam Đông Nam Á AFF Cup 2018; Giải World Cup các CLB; Giải futsal World Cup, Giải vô địch bãi biển World Cup, Giải vô địch Cúp các CLB châu lục; Cúp các đội tuyển vô địch các châu lục; 7 giải đấu của Nam Mỹ (không phải giải vô địch quốc gia)…
 
Vũ Lê
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay