Kawin sai lầm nhưng trọng tài đã cứu tuyển Thái Lan

Kawin sai lầm nhưng trọng tài đã cứu tuyển Thái Lan

Thứ Năm, 21/11/2019 06:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một cựu HLV thủ môn đội tuyển Việt Nam nhận xét: “Trọng tài đã nặng tay khi không công nhận bàn thắng của Tiến Dũng, bởi ở pha bóng đó thủ môn Thái Lan đã ra sai vị trí trước khi nhận tác động của Văn Hậu”.
HLV Park Hang Seo và ông Nishino quyết đấu tại SEA Games

HLV Park Hang Seo và ông Nishino quyết đấu tại SEA Games

Bất phân thắng bại ở vòng loại bảng G World Cup 2022 khu vực châu Á cả hai lượt trận đi và về, nhưng số phận tiếp tục sắp đặt hai “bộ não World Cup” Park Hang Seo và Akira Nishino lại phân tài cao thấp tại Philippines.
Ở tình huống dẫn đến cú đánh đầu tung lưới Thái Lan của Tiến Dũng, trọng tài chính người Oman dù có được vị trí thuận lợi nhưng đã xác định lỗi của Văn Hậu theo cảm tính. Ông trọng tài đến từ Tây Á đã quyết định không cho Việt Nam có bàn mở tỷ số vì Văn Hậu đã có tác động với Kawin.
“Tuy nhiên, xem lại pha quay chậm thì trọng tài đã không hoàn toàn đúng do Kawin đã nhảy lên đón hụt bóng, tác động của Văn Hậu là sau này và không hề có ảnh hưởng đến đường bóng bay.
Kawin đã chọn sai điểm rơi, dẫn đến mắc lỗi và bị thua bàn. Tuy nhiên, trọng tài trong một tích tắc ra quyết định đã suy nghĩ lại khi ông nhìn thấy Văn Hậu có tác động đến Kawin nên đã không công nhận bàn thắng của Tiến Dũng. Không có luật nào cấm cầu thủ tranh chấp với thủ môn ở vòng 5m50. Đó là vòng bảo vệ thủ môn, nhưng trong bóng đá thì không phải cứ vào đó mà tác động đến thủ môn là có lỗi.
Nó cũng như nhiều tình huống trên sân khác, có va chạm lúc quyết liệt hoặc không quyết liệt. Tuy nhiên, như tôi đã đề cập ở pha bóng cụ thể đó, Kawin sai lầm trong việc đón điểm rơi nhưng may mắn là trọng tài đã suy nghĩ lại, không công nhận bàn thắng cho Việt Nam.
Đó cũng là tình huống rất khó xử khi trong 1 giây, trọng tài chính phải đưa ra quyết định. Có thể đó là cảm tính của ông ấy khi hình ảnh lưu lại trước khi Tiến Dũng đánh đầu tung lưới là việc Văn Hậu tác động làm Kawin ngã ra thay vì suy nghĩ rằng sai lầm của Kawin đã giúp Việt Nam có bàn thắng. Đó thực sự là quyết định nặng tay của trọng tài người Oman”, cựu HLV thủ môn ĐTQG nói.
Chú thích ảnh
Theo nhiều chuyên gia, bàn thắng của Bùi Tiến Dũng trong tình huống này là hoàn toàn hợp lệ. Ảnh: Hoàng Linh
Ngoài ra, HLV này nói thêm việc trọng tài thổi phạt 11m do lỗi của Văn Hậu trước đó là xác đáng. “Các trọng tài nước ngoài làm rất quyết liệt và chặt chẽ. Lỗi nhỏ trong vòng cấm nhưng vẫn là lỗi và phạt là đúng luật.
Cầu thủ V-League ta thì hay quen phản đối trọng tài, nghĩ rằng pha bóng đó không nặng đến mức có quả 11m. Tuy nhiên ra quốc tế thi đấu thì không nên có suy nghĩ như thế. Trọng tài nước ngoài bắt rất quyết đoán. Trọng tài Việt Nam khi bắt ở nước ngoài cũng có chuyên môn tốt là bởi được bắt thoải mái, không bị tâm lý phản đối trọng tài như ở trong nước”, HLV thủ môn này nói.
Đề cập đến chiến thuật cuối trận của HLV Park Hang Seo, cựu trợ lý HLV ĐTQG cho hay: “HLV Park Hang Seo đã bị HLV Nishino bắt bài cuối trận. HLV Nishino có đẳng cấp không hề thấp hơn HLV Park Hang Seo và ông ấy là người có tài năng.
Thái Lan dù bị ép đầu trận nhưng không hề nao núng. Họ là đội bóng có thực lực và những con số thống kê sau đó cho thấy họ ăn đứt Việt Nam ở kiểm soát bóng, số cơ hội… HLV Park Hang Seo muốn tung đòn quyết định 15 phút cuối trận khi đưa Công Phượng, Hồng Duy, Anh Đức vào sân nhưng tuyến giữa khi đó đã bị hổng.
Thái Lan mạnh hơn nên họ kiểm soát được hoàn toàn thế trận thời gian còn lại. Đá đôi công thì lúc này Việt Nam đuối hơn, không giữ được bóng. Thái Lan họ tỏ ra mạnh mẽ hơn và dồn Việt Nam vào thế khó.
HLV Park Hang Seo tính thì HLV Nishino cũng tính để bắt bài Việt Nam. Công Phượng đá thế nào thì ông Nishino cũng đã bắt bài được nên không làm được gì. May mắn cho Việt Nam là không phải chịu bàn thua ở pha bóng lăn xả của Văn Hậu.
Thực sự tôi rất xúc động với hình ảnh đó của Văn Hậu. Một cầu thủ trẻ nhưng ý thức có thừa về tinh thần cống hiến, màu cờ sắc áo. Có thể hiểu Hậu là cầu thủ chuyên nghiệp nhưng đến lúc ấy mà quên mình, không nghĩ đến bản thân nữa và sẵn sàng bị đá vào người thay vì để đối thủ đá bóng vào lưới thì không phải ai cũng làm được”.
Việt Hà
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay