Indonesia vào chung kết AFF Cup: Càng nghĩ càng 'đắng'!

Thầy già A.Riedl đi tiếp trong khi học trò cũ Hữu Thắng đầy năng lượng và đội hình không tồi nhưng lại phải làm khán giả tối nay. Đắng lòng! Ảnh V.S.I

Indonesia vào chung kết AFF Cup: Càng nghĩ càng 'đắng'!

Thứ Bảy, 17/12/2016 10:43 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhiều người Việt Nam đã cười nụ, sau khi đại kình địch Thái Lan để thua Indonesia 1-2 trong trận chung kết lượt đi. Đố kỵ, đấy cũng là một thói rất xấu! Một bộ phận đáng kể trong số này hẳn vẫn còn chút tình cảm với người quen cũ của bóng đá Việt Nam - HLV Alfred Riedl, song cơ bản, bởi nếu Indonesia vô địch, chúng ta không chỉ có dịp cười vào mũi người Thái, mà còn đắc ý mà rằng: ĐT Việt Nam đã (chỉ) bị loại bởi nhà vô địch.
Nói gì thì nói, việc không thể đi đến trận đấu cuối cùng của giải đấu mà chúng ta đặt nhiều kỳ vọng, khiến người hâm mộ bóng đá Việt Nam rất đắng lòng. Bằng cách này hay cách khác, họ cố nén nỗi buồn trong tim, và cả sự cay cú khi Indonesia không được đánh giá cao. Nhưng, một số khác thì không giỏi che giấu cảm xúc. Một cuộc vận động hành lang đòi VFF nhận trách nhiệm và xuống tay, sa thải HLV Hữu Thắng là có thật. Họ lý giải chỉ có như thế mới mong bóng đá Việt Nam có cửa sáng ở SEA Games 2017 tới đây.
Nghĩ hơi quẩn nhưng giả thiết, nếu VFF sa thải HLV Hữu Thắng, nếu Indonesia vô địch, tại sao không thể mời lại Alfred Riedl về lèo lái ĐTVN?  Ông Riedl sẽ hết hợp đồng với bóng đá xứ vạn đảo và để ngỏ ý định nghỉ hưu sau trận chung kết lượt về với Thái Lan. Không chỉ mang trong mình một quả thận của người Việt Nam, đã từ lâu, HLV người Áo có thành nhất dày nhất trong số các HLV ngoại. Ông luôn nghĩ dải đất hình chữ S là quê hương thứ 2 của mình. HLV Riedl được cho là có quan hệ rất tốt với VFF (HLV Calisto từng phải ganh tị điều này với tiền nhiệm), với các đội bóng và các CĐV...
19h00 ngày 17/12, Thái Lan – Indonesia: Cả Đông Nam Á ủng hộ thầy trò HLV A.Riedl

19h00 ngày 17/12, Thái Lan – Indonesia: Cả Đông Nam Á ủng hộ thầy trò HLV A.Riedl

Giờ là lúc HLV Kiatisak và Thái Lan phải chứng tỏ bản lĩnh của nhà vô địch. Nhưng, với tình thế thua 1-2 lượt đi thì các nhà ĐKVĐ không tim đập, chân run mới lạ.
Phần 1 cuộc tỉ thí giữa bậc tiền bối Alfred Riedl và hậu sinh Kiatisuk Senamuang đã xong, nhưng cuộc chiến vẫn chưa kết thúc. Về mặt tuổi đời và tuổi nghề, "Zico Thái" (ngang với Hữu Thắng của Việt Nam) chỉ xứng làm học trò ông Riedl. Nhưng bóng đá, hậu sinh khả uý. Indonesia có thể hạ ĐT Việt Nam của Thắng, nhưng trước dàn binh hùng tướng mạnh Thái Lan, thì chưa chắc. Tướng Napoleon từng nói, quân đội của ông có thể thua một (hay vài) trận đánh, nhưng sẽ thắng cả cuộc chiến. HLV Kiatisuk đang nung nấu  thắng một cuộc chiến.
Đọ cao thấp phải so thành tích. Về điều này, cựu danh thủ Thái từng nhiều lần giành chiến thắng ở chung kết, trong khi Alfred Riedl bị cho là chuyên gia về nhì. Song, bất luận thế nào, lợi thế dẫn tỷ số 2-1 sau trận lượt đi rất rõ ràng cho Indonesia của HLV Riedl. Có khác là đối thủ của họ ở chung kết lượt về là Thái Lan chứ không phải Việt Nam. Chờ xem thầy Riedl thuần hoá mãnh hổ Kiatisak như thế nào. Hoặc nếu Indonesia rơi vào bẫy mà hoảng loạn, thì mắt xích yếu nhất cũng không hẳn là tướng già Alfred Riedl, mà đơn thuần chỉ là giới hạn năng lực chinh phục của nền bóng đá vạn đảo. Họ thật ra chỉ nhỉnh hơn chúng ta chút đỉnh, chứ chưa sẵn trong mình dòng máu quân vương.

Nhưng cho dù ai thắng, ai thua, thì tối nay khán giả Việt Nam cũng đắng lòng, đắng cay cả cốc bia khi lẽ ra đã ngồi cổ vũ cho thầy trò Hữu Thắng.
Không vô địch đúng là vứt thật!
Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*