Học sinh thích thú và... đau đầu trước những đề thi ăn theo U23 Việt Nam

Học sinh thích thú và... đau đầu trước những đề thi ăn theo U23 Việt Nam

Thứ Sáu, 02/02/2018 13:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Sau kỳ tích của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á, xuất hiện hàng loạt những đề thi "ăn theo" thầy trò HLV Park Hang Seo.
Mới đây, trên trang Facebook của Trường THPT Nguyễn Huệ, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) có đăng tải bức ảnh chụp đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 10. Điều đáng chú ý là trong đề thi này có hình ảnh ăn mừng sau khi ghi bàn của cầu thủ Vũ Văn Thanh, đội tuyển U23 Việt Nam trong trận đá bán kết với U23 Iraq.
Chú thích ảnh
Đề thi đưa ra 2 hình ảnh, 1 bên là "hậu vệ Vũ Văn Thanh với dáng đứng ăn mừng đầy ngạo nghễ" và 2 là "rừng người đổ ra đường ăn mừng sau chiến thắng của tuyển U23 Việt Nam" sau đó yêu cầu học sinh viết cảm nghĩ về khoảnh khắc này.
Chia sẻ với Infonet, ông Nguyễn Thái Trường - Phó Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Huệ, bày tỏ: “Cuộc thi này là hoạt động thường niên của nhà trường để lựa chọn ra học sinh giỏi văn ưu tú thi cấp tỉnh”.
Giải thích về đề tài liên quan đến trận bóng lịch sử của đội tuyển U23 Việt Nam, ông Nguyễn Thái Trường - Phó Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Huệ, chia sẻ với Infonet: " Cuộc thi này là hoạt động thường niên của nhà trường để lựa chọn ra học sinh giỏi văn ưu tú thi cấp tỉnh. Trước khi trận bán kết giữa U23 Việt Nam và U23 Qatar diễn ra chúng tôi đã chốt đề thi cho môn này, tất nhiên, đề không liên quan đến sự kiện bóng đá. Tuy nhiên, tổ văn đã xin phép được đổi đề thi sau chiến thắng vang dội trận bán kết với mong muốn khơi gợi tính dân tộc và niềm tự hào của toàn dân về tinh thần ấy. Những chiến tích và những thách thức lớn lao giới trẻ gặp phải trên con đường chinh phục chiến thắng sẽ không có rào chắn nào có thể cản phá được”, thầy phó hiệu trưởng nêu quan điểm".
Chú thích ảnh
Đề thi này cũng nhận được đa chiều ý kiến của người hâm mộ. Số đông đồng tình với đề thi "dạng mở", cập nhật những sự kiện thời sự của xã hội, như thế này. "Bản thân tôi nhận thấy việc đưa vấn đề thời sự, được người dân cả nước quan tâm vào đề làm văn khá hay", tài khoản @Dang bình luận trên mạng xã hội.
"Đây là cách đổi mới giáo dục theo tôi là tương đối tốt, giúp học sinh động não, thích thú tìm hiểu, sáng tạo với các thông tin mới mẻ mang tính thời sự, tránh sáo mòn lý thuyết", một tài khoản khác nhận xét.
Chú thích ảnh
Trên mạng xã hội cũng xuất hiện đề Văn bài tập về nhà của một giáo viên, yêu cầu học sinh chia sẻ ý kiến về câu nói HLV Park Hang Seo với các cầu thủ ở trận chung kết U23 châu Á: "Chúng ta đã cố gắng hết sức, tại sao phải cúi đầu?".
U23 Việt Nam và giấc mơ Olympic 2020, tại sao không?

U23 Việt Nam và giấc mơ Olympic 2020, tại sao không?

Nếu cách đây 1 tháng, nói chuyện bóng đá nam tham dự Olympic sẽ diễn ra vào năm 2020 tại Nhật Bản sẽ có nhiều người cho rằng đây là trò đùa quá trớn. Nhưng sau trận chung kết giải U23 châu Á 2018, câu chuyện đã trở nên nghiêm túc hơn.
Ngoài đề thi môn Ngữ văn, các giáo viên môn khác cũng ra đề thi, kiểm tra mà U23 Việt Nam là đề tài chính. Cụ thể như "Tính tốc độ bóng rời chân Quang Hải trong bàn thắng vào lưới U23 Uzbekistan ở trận chung kết?", "Tính vận tốc quả bóng sau cú sút của Văn Thanh ở trận bán kết gặp U23 Qatar?" hay "Tìm số áo của 3 cầu thủ Văn Hậu, Xuân Mạnh, Đức Huy khi biết số áo của họ tạo thành cấp số cộng tăng dần, tổng số áo là 15 và tổng bình phương là 93?"...
K.Đ
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*