Hoàng hôn V-League

Hoàng hôn V-League

Thứ Tư, 14/08/2019 15:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hoàng hôn gợi ta sự bình yên, lãng mạn, đẹp đẽ. Dù vậy, trong một số hoàn cảnh, trạng từ này gây ám ảnh, điển hình như cụm từ "hoàng hôn nhiệm kỳ" luôn nóng ở nghị trường, ngoài xã hội.
Trực tiếp bóng đá hôm nay: U18 Đông Nam Á, U22 Việt Nam, Futsal Thái Sơn Nam

Trực tiếp bóng đá hôm nay: U18 Đông Nam Á, U22 Việt Nam, Futsal Thái Sơn Nam

Trực tiếp bóng đá hôm nay: U18 Đông Nam Á, U22 Việt Nam, futsal Thái Sơn Nam. Trực tiếp bóng đá U22 Việt Nam vs Kitchee. Xem bóng đá trực tuyến trên VTV6, K+, Bóng đá TV, FPT Play.
Đời sống bóng đá cũng có cái gọi là hoàng hôn nhiệm kỳ. Càng vui hơn khi VFF là nơi mà nhiều quan chức đã chính thức "hoàng hôn" (nghỉ hưu) bỗng một ngày đẹp trời nhảy sang làm lãnh đạo với số phiếu khuynh loát. Có vị làm đến 2 nhiệm kỳ như ông Nguyễn Trọng Hỷ. Khổ thân, bóng đá là môi trường cần sự tráng kiện cả thể chất lẫn sự mẫn tiệp, cứ bắt các "cụ" phải gánh vác việc nặng.
Bây giờ bàn chuyện hoàng hôn V-League, cũng đầy ám ảnh khi chỉ còn 6 vòng. Cuộc đua vô địch có thể không còn gay cấn nhưng chiến trận tránh xuống hạng hết sức đông vui, 7 đội đang dao động 6 điểm. Dù giờ này các sếp đã thủ sẵn báo cáo tổng kết giải, nhưng vẫn rất lo vỡ giải vì những sự cố ngoài tầm kiểm soát là vậy.
Theo tiền lệ, ngán nhất vẫn là khâu trọng tài vốn còn nhiều yếu kém. Chẳng hiểu Hội đồng trọng tài quốc gia, Ban Trọng tài (TT) của VFF hiện nay làm ăn kiểu nào mà đội ngũ "vua sân cỏ" ngày càng kém, dù được hậu thuẫn rất mạnh. 19 năm làm bóng đá chuyên nghiệp, đổ lỗi vì sao, do đâu? Cũng cần biết TT do VFF quản lý, đào tạo, chịu trách nhiệm chứ không phải VPF như nhiều người nhầm lẫn.
Bóng đá là phải có ngôi sao, giờ phải nói thẳng rà hết đội ngũ cầm cân, nảy mực chẳng thấy mấy vị có cá tính và nổi bật về chuyên môn, cũng thật kém vui khi đến sân.
Hãy để ý, bao nhiêu cuộc bể dâu đều cơ bản do "cánh trọng tài" mà ra. Năm 2005, bóng đá Việt Nam tan tác khui ra từ TT Lương Trung Việt, dẫn đến hàng loạt TT, quan chức, cầu thủ bị bắt. Hoà Phát Hà Nội bỏ bóng đá cũng do bị TT "đè ngửa" ở sân Lạch Tray.
Chú thích ảnh
Tổ trọng tài bắt trận Quảng Nam-TP.HCM đã làm dậy sóng dư luận suốt mấy ngày vừa qua. Ảnh: VPF
Từ năm 2014 đến nay, VPF đều phải bỏ số tiền không nhỏ để thuê TT ngoại về điều hành mấy vòng cuối. Khi V-League 2019 còn 6 vòng, những sai lầm của "vua sân cỏ " đang có dấu hiệu "khởi sắc".
Từ tình huống penalty của Quảng Nam, cú ngã của Văn Toàn hay tình huống trong trận Sài Gòn-B.Bình Dương đều gây ra những cuộc tranh cãi.
VPF phân bua không thể triển khai kịp công nghệ VAR vì chưa được FIFA cho phép. Cho nên, chẳng còn cách nào khác phải thuê trọng tài ngoại.
Đơn giản bởi nhiều TT ngoại trình độ cũng bình thường như quân ta, nhưng có bắt sai cũng không bị phản ứng vì tư tưởng trong sáng.
Nói ra thế này chắc nhiều TT ta tự ái, biết làm sao được bởi mặt bằng lực lượng TT ta uy tín chưa cao.
Những vòng cuối VPF luôn rơi vào trạng thái nguy hiểm. Một ông bầu đang bực mình sẵn vì thành tích đội kém, trong một trận đấu, ông ta hoàn toàn có thể gây sự rồi tuyên bỏ giải vì lý do rất trớ trêu: TT sai lầm. Vỡ giải như chơi! Nhưng, nếu trận đó TT ngoại bắt, sẽ không xảy ra chuyện nghiêm trọng dù sai.
Hoàng hôn V-League cũng rất dễ xảy ra tình trạng mua bán, móc ngoặc, nhường điểm. "Nhẹ" thì tình cảm, thấy chết không nỡ hạ thủ, nên lơi chân tí không cần "thóc".
"Nặng" thì phải tiền, tiền mặt chứ không phải... tiền đạo. Năng lực kiểm soát tiêu cực của VPF mức độ nào ai cũng biết, còn bộ phận an ninh ký hợp tác chống tiêu cực thì họ chỉ xử lý khi có hồ sơ hoặc từ tố cáo. Hai yếu tố gọi là bằng chứng đó đợi đến bao giờ?
7 đội đang gặp nguy hiểm, chắc chắn hoàng hôn V-League sẽ nhiều hài kịch xảy ra. Không phải ngẫu nhiên HLV trưởng đội bóng phố Biển tuyên bố ở V-League chỉ Khánh Hoà không "chơi với ai", "không cần xin ai".
Cho nên, quý vị khán giả nên tỉnh táo để làm fan thông minh. Mỗi chiều hoàng hôn cuối tuần phải biết chọn trận đấu sạch mà đến sân xem, kẻo ấm ức. Còn không, ra vỉa hè uống bia hơi, hay đi câu cá cho mát.
Hữu Quý
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay