HLV Trương Việt Hoàng và 'điệp vụ' giải cứu CLB TP.HCM

HLV Trương Việt Hoàng và 'điệp vụ' giải cứu CLB TP.HCM

Thứ Ba, 16/08/2022 05:47 GMT+7

Việc cựu danh thủ "thế hệ vàng" của bóng đá Việt Nam và Thể Công (cũ), Trương Việt Hoàng, được mời ngồi vào chiếc "ghế nóng" của CLB TP.HCM, khiến nhiều người bất ngờ. Tài năng của vị HLV trẻ đã được kiểm chứng, vấn đề tình thế của đội bóng này e rằng quá khó “chữa trị”.
HLV Trương Việt Hoàng tiếp quản ‘ghế nóng’ tại TPHCM

HLV Trương Việt Hoàng tiếp quản ‘ghế nóng’ tại TPHCM

HLV Trương Việt Hoàng đã nhận lời làm HLV trưởng của CLB TPHCM, thế vào vị trí mà Chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng đang làm tạm quyền.
Trước đó, đại diện bóng đá thành phố mang tên Bác được cho là đã có sự điều chuyển công tác với HLV Trần Minh Chiến làm GĐKT, còn Chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng cầm sa bàn tạm thời.
HLV Trương Việt Hoàng từng giúp Viettel mới thăng hạng trở thành nhà vô địch V-League 2020. Đây cũng là chuyện xưa nay hiếm của làng túc cầu nội. Trước khi nắm Viettel, cựu danh thủ Thể Công từng dẫn dắt Hải Phòng chơi tưng bừng giai đoạn 2016 - 2019, với đỉnh cao là ngôi á quân V-League 2016.
HLV được nhiều người quý trọng
"Như vậy là chúng ta sẽ không có cơ hội tái ngộ Việt Hoàng ở Quy Nhơn rồi", một dòng trạng thái trên fanpage của Hội CĐV T.Bình Định. "Chúc mừng anh thành công trên cương vị mới nhé. Hải Phòng luôn khắc ghi cái tên Trương Việt Hoàng trong tim", một cuộc gọi khác từ người hâm mộ đất Cảng, trong ngày sinh nhật Trương Việt Hoàng (15/8), cũng là ngày mà thông tin Việt Hoàng dẫn dắt CLB TP.HCM được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Ngày chia tay đội 1 Viettel, các học trò của Trương Việt Hoàng đã làm một bữa tiệc nhỏ, tri ân người thầy đã cùng họ lên đỉnh vinh quang. Sau chức vô địch V-League 2020, rất nhiều cầu thủ trẻ Viettel đã bước ra ánh sáng và khẳng định tên tuổi trên bình diện các ĐTQG. Thầy trò Trương Việt Hoàng có thêm nửa mùa giải 2021 chơi tưng bừng sau đó, khi so kè với HAGL ở 2 vị trí dẫn đầu, trước khi giải đấu bị hủy toàn bộ kết quả vì đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Một quyết định khá bất ngờ, khi Viettel điều chuyển Trương Việt Hoàng xuống tuyến trẻ, đồng thời thay thế bằng HLV người Hàn Quốc, khi V-League chuẩn bị trở lại sau 4 tháng nghỉ. Cái lý được đưa ra là, Viettel đá play-off AFC Cup 2022 và HLV Việt Hoàng chưa hoàn thành chứng chỉ FIFA Pro.
Sự nghiệp thi đấu và huấn luyện, vắt qua nhiều đội bóng, Trương Việt Hoàng được cho là "một đời trong trắng". Đi đâu, làm gì cũng được quý mến, kính trọng. "Tôi không về đây để cướp công việc của người khác. Tôi chỉ đồng ý về dẫn dắt CLB TP.HCM ít nhất đến hết mùa giải năm nay, khi biết đích xác Trần Minh Chiến thôi việc. Chiến và tôi từng là đồng đội và khá thân thiết với nhau. Ngoài trọng cái tài, còn là cái tình nữa", HLV Trương Việt Hoàng chia sẻ với Thể thao & Văn hóa trong chiều qua.
Phải, nếu chỉ chọn việc nhẹ nhàng, Việt Hoàng sẽ không bay vào TP.HCM để ngồi lên chiếc ghế nóng. Thời khắc khó khăn mới là lúc anh tài xuất hiện. Và quan trọng, CLB TP.HCM và Trương Việt Hoàng cần nhau. Ở đâu trọng vọng thì Việt Hoàng tới.
Chú thích ảnh
Việt Hoàng có thể cứu TP.HCM mùa này nhưng tương lai thì khó. Ảnh: Ngọc Anh
Tương lai nào cho CLB TP.HCM?
Việt Hoàng khi nhận lời dẫn dắt CLB TP.HCM có 2 lựa chọn: Hoặc ngồi khán đài, quan sát từ trên cao, từ đó có thể đưa ra những tham vấn và điều chỉnh cho BHL, cũng như cầu thủ; hoặc ngồi cabin BHL, để trực tiếp chỉ đạo các trận đấu. Việt Hoàng chọn vế sau, bởi như thế anh sẽ có điều kiện tiếp xúc trực tiếp với cầu thủ. Và quan trọng, nói không phải mê tín, chứ Việt Hoàng ngồi ghế lái trưởng mới đỏ, mới son. Lịch sử đã chứng minh điều ấy từ các tuyến trẻ CLB Hà Nội, đến Hải Phòng và Viettel.
Mâu thuẫn lớn nhất tại CLB TP.HCM lúc này, không phải là lực lượng hay một định hướng thiếu rõ ràng, mà là cơ chế làm việc của các HLV. Trong nhiều năm, vắt qua nhiều các ông chủ và các HLV khác nhau, từ Alain Fiard, đến Toshiya Miura, Chung Hae Seong, rồi Alexandre Polking và Trần Minh Chiến... suốt 5 năm qua, chưa từng giải quyết triệt để những tồn tại, dù đã có thời điểm đội bóng chơi thăng hoa. Những can thiệp quá sâu vào chuyên môn của lãnh đạo và bộ phận giúp việc, là điều dễ thấy. Ngoài ra còn phải kể đến những lấn cấn về việc nợ lương thưởng, tiền lót tay vẫn còn tồn đọng, khiến cái đầu của cầu thủ không thông.
Vậy thì với Trương Việt Hoàng, liệu có thể giải quyết dứt điểm những tồn tại, trong chỉ một thời gian ngắn, đặng giúp đội bóng trở lại quỹ đạo. Khó, nhưng không phải không thể. Làm bóng đá không chỉ trông mong vào mỗi vận đỏ, yếu tố quyết định vẫn là sự tin tưởng và thực tài, tức là chuyên môn. Sẽ có những bổ sung nhân sự, thậm chí là bom tấn, về với Thống Nhất trong thời gian tới. Đấy là đề xuất của HLV Trương Việt Hoàng và lãnh đạo CLB TP.HCM cũng sẵn sàng bung két.
Quả thật, một CLB không có lấy một tuyển thủ QG nào trong đội hình, thì ai làm người dẫn lái, ai làm hoa tiêu. Chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng cũng đã thừa nhận điều này.
Lãnh đạo CLB TP.HCM vì trọng và vọng, mới mời Trương Việt Hoàng về sân Thống Nhất. Chỉ cần điều ấy, có nghĩa là họ đã sẵn một cơ chế làm việc, ít nhất là không giống với kiểu cũ. Trương Việt Hoàng không phải là mẫu người thích đòi hỏi và ra điều kiện. Chỉ cần sự tin tưởng, thì kể cả cựu danh thủ này ngồi uống bia hơi, thì đội bóng cũng tự nhiên tìm được chiến thắng. Bởi lối chơi và sự thành bại, nằm ở chiến thuật chuẩn bị, còn lâm trận cứ thế mà triển thôi!
Chúc Trương Việt Hoàng sẽ tìm lại được những ngày tháng tươi đẹp ở mảnh đất Sài thành, sau khoảng thời gian sầu muộn. Nhưng trước khi bắt đầu chính thức công việc, từ ngày 22/8, Việt Hoàng sẽ vẫn ở Gia Lai để sát cánh cùng U15 Viettel tại VCK U15 QG cho đến ngày cuối cùng. Thế mới trọn vẹn và thế mới là Trương Việt Hoàng.
Trong chiều qua (15/8), HLV Trương Việt Hoàng đã rất trọng thị khi mời người tiền nhiệm Trần Minh Chiến đi ăn, đặng có thể nghe những chia sẻ, lời khuyên. 2 người họ như chiến hữu lâu ngày gặp lại, rất cởi mở và thật lòng. Việt Hoàng cũng đề nghị Minh Chiến hỗ trợ mình, nhưng Chiến là một người khái tính, ai cũng biết. Tất nhiên, Minh Chiến không thẳng thừng từ chối đề nghị hỗ trợ của Việt Hoàng, mà hứa sẽ ở sau lưng, nếu đồng đội cần, còn chuyện ra sân hay xuất hiện trở lại cabin BHL với vai trò nào đó, thì dứt khoát không.
CCKM
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI