HLV Philippe Troussier: 'Cầu thủ trẻ phải có khát khao cống hiến'

HLV Philippe Troussier: 'Cầu thủ trẻ phải có khát khao cống hiến'

Thứ Tư, 06/11/2019 15:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhà cầm quân danh tiếng thế giới, Philippe Troussier hiện đang dẫn dắt U19 Việt Nam đã tuyên bố như thế để khích lệ các học trò phải nỗ lực hơn khi đối đầu với các đối thủ mạnh trong châu lục tại vòng loại giải U19 châu Á 2020.
Trực tiếp bóng đá hôm nay: U19 Việt Nam đấu với U19 Mông Cổ (19h00). Xem bóng đá U19 châu Á

Trực tiếp bóng đá hôm nay: U19 Việt Nam đấu với U19 Mông Cổ (19h00). Xem bóng đá U19 châu Á

Trực tiếp bóng đá hôm nay: U19 Việt Nam đấu với U19 Mông Cổ (19h00), U19 châu Á. Xem bóng đá trực tuyến VTV6, HTV, VTC3. Xem bóng đá trực tiếp U19 Việt Nam vs U19 Mongolia.
Trao đổi trong cuộc họp báo diễn ra vào trưa 5/11, một ngày trước vòng loại bảng J VCK U19 châu Á 2020 tổ chức ở sân Thống Nhất (TP.HCM) bắt đầu ngày 6 đến 10/11/2019, HLV Troussier chia sẻ về lứa U19 cũng như tương lai của bóng đá Việt Nam trước thềm giải đấu quan trọng này.
"Chúng tôi đã lựa chọn những cầu thủ tốt nhất và phù hợp với lối chơi đồng đội. U19 Việt Nam đã cải thiện nhiều điều và hiện tại toàn đội đã sẵn sàng cho trận đấu ngày 6/11 gặp Mông Cổ. Ở bảng J này cùng Nhật Bản, Mông Cổ và Guam thì trên lý thuyết, nhiều người nói Nhật Bản sẽ xếp đầu tiên, sau đó đến Việt Nam và hai đối thủ còn lại. Tất nhiên đó chỉ là giả thuyết mà thôi và mọi thứ vẫn chờ đợi kết quả trên sân bóng.
Trình độ bóng đá Nhật Bản thì tôi có nhiều thông tin về họ khi họ thường xuyên thi đấu giao hữu, còn Mông Cổ và Guam thì rất ít. Bản thân U19 Việt Nam sẽ bắt đầu trận đấu đầu tiên với Mông Cổ bằng 100% sức lực.
* Thể thao & Văn hóa: Ông hãy cho biết thêm về quá trình chuẩn bị cho vòng loại U19 châu Á trên sân nhà lần này và giải giao hữu tại Thái Lan có ý nghĩa thế nào với đội bóng của mình?
- HLV Philippe Troussier: Tôi coi giải giao hữu vừa qua trên đất Thái Lan là rất quan trọng. Bởi đội U19 Việt Nam từ ngày tôi dẫn dắt chỉ có 1,5 tháng để chuẩn bị. Thời gian qua giúp tôi đánh giá được trình độ của các cầu thủ. Toàn đội phải chơi hiệu quả và tập trung hơn trong thời gian tới. Khi đối đầu với các đội nằm trong Top 15-20 thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc thì nếu cầu thủ trẻ Việt Nam chơi tốt, họ sẽ tự tin hơn khi gặp các đội mạnh.
Chú thích ảnh
Theo HLV Philippe Troussier, điều quan trọng với cầu thủ trẻ là rèn luyện và trưởng thành, chứ chưa hẳn là thành tích. Ảnh: VFF
Với các cầu thủ trẻ rõ ràng không phải việc khó nào họ cũng có thể vượt qua. Thế nhưng, không có nghĩa họ không làm được, các cầu thủ phải tập trung tối đa khi đối đầu với các đối thủ mạnh trước khi hy vọng vào kết quả thuận lợi. Giải đấu giao hữu ở Thái Lan vừa qua sẽ giúp chúng tôi rất nhiều khi đã gặp đối thủ mạnh như Hàn Quốc và lần này khi gặp đối thủ như Nhật Bản, các cầu thủ biết phải làm gì.
* Chấn thương của Tiến Sinh trước giải đấu có làm ảnh hưởng đến U19 Việt Nam và ông cũng loại bỏ cả tiền đạo chơi rất hay trước đó là Nguyên Hoàng?
- Tôi rất thất vọng khi không thể có sự phục vụ của Tiến Sinh ở giải này. Cậu ấy gặp chấn thương và cần khoảng 10 ngày để trở lại nhưng giai đoạn đó lại trùng với vòng loại tới đây nên tôi lo ngại cậu ấy không có thể lực đảm bảo tốt nhất cho giải. Còn Nguyên Hoàng thì tôi quá rõ cậu ấy khi làm việc ở PVF.

Tôi lựa chọn những cầu thủ tốt nhất cho U19 Việt Nam dự giải lần này và tôi nhấn mạnh rằng đây là những sự lựa chọn cho hiện tại mà thôi, không đồng nghĩa với những cầu thủ U19 Việt Nam dự giải bây giờ sẽ cùng với tôi có những giải đấu tiếp theo trong tương lai.
Như chia sẻ của các đồng nghiệp của tôi dự vòng loại U19 châu Á lần này, các cầu thủ trẻ ở lứa tuổi U19 hiện tại cần cọ xát, học hỏi thay vì đặt nặng mục tiêu thành tích. Trong tương lai ở lứa tuổi của họ vẫn còn rất nhiều động lực để phấn đấu. Đó cụ thể là Olympic 2024, World Cup 2026… Với tôi, cơ hội vẫn rộng mở cho nhiều cầu thủ tiềm năng.
Tôi cũng quy hoạch một danh sách khoảng 40-60 cầu thủ trong độ tuổi có triển vọng hướng tới tương lai cho bóng đá Việt Nam, không phải chơi ở giải U19 này là xong. Do đó, các cầu thủ trẻ phải có khát khao, nhiệt huyết chứng tỏ tài năng của mình có ích cho bóng đá Việt Nam sau này.
* Trở lại với vòng loại bảng J của VCK U19 châu Á sắp tới, ông đã nói gì với các học trò?
- Tôi đã nói với họ rằng trận đầu tiên không bao giờ dễ dàng dù bất cứ ở giải đấu nào. Với kinh nghiệm làm việc ở nhiều quốc gia của tôi thì trận khai mạc bóng đá cũng như trận đấu boxing vậy. Bạn không thể biết trước điều gì và bạn không thể biết đối thủ của bạn sẽ ra đòn gì khi lên sàn đấu. Chúng tôi sẽ tập trung tối đa khi gặp đối thủ Mông Cổ trận đầu tiên rồi tính toán từng trận một.
Việt Hà (ghi)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên