HLV Nhật Bản là ứng viên thay thế ông Mai Đức Chung

Thứ Ba, 15/02/2022 11:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - HLV người Nhật Bản Ijiri Akira có thể sẽ thay thế HLV Mai Đức Chung dẫn dắt đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam dự World Cup 2023 trong trường hợp FIFA yêu cầu tuân thủ quy định chỉ HLV chuyên nghiệp có bằng Pro mới được làm việc tại giải.
Nữ Việt Nam tập trung từ tháng 3 chuẩn bị cho SEA Games

Nữ Việt Nam tập trung từ tháng 3 chuẩn bị cho SEA Games

Chia tay sau lễ mừng công cho chiến tích lịch sử giành vé dự World Cup 2023, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tạm giải tán và sẽ tập trung trở lại từ trung tuần tháng 3 chuẩn bị cho SEA Games 31 tại Việt Nam trong tháng 5 tới.
Thông tin HLV Mai Đức Chung, người vừa cùng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam lập nên chiến tích lịch sử giành quyền tham dự World Cup 2023 mới chỉ có bằng A, chưa có bằng Pro, tiêu chuẩn cần có đối với HLV làm việc tại World Cup đã được người trong cuộc xác nhận.
Bản thân HLV Mai Đức Chung cũng cho biết ông nhận thức được việc này và sẵn sàng nhường lại vị trí cho người có đủ tiêu chuẩn làm việc.
Tuy nhiên, vai trò, tầm ảnh hưởng của HLV Mai Đức Chung lên đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam là quá lớn, không chỉ tại ASIAN Cup diễn ra ở Ấn Độ vừa qua mà còn ở hàng loạt giải đấu trước đó.
Cũng chính vì đã làm việc ở đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam suốt một thời gian dài nên tại ASIAN Cup vừa qua, HLV Mai Đức Chung được hưởng ngoại lệ từ AFC, đó là nếu dẫn dắt ĐTQG 5 năm thì chỉ cần bằng A vẫn được làm việc.
bóng đá Việt Nam, bóng đá nữ Việt Nam, HLV Mai Đức Chung, World Cup bóng đá nữ, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam, SEA Games, HLV Nhật Bản, VFF, AFC, FIFA, HLV MDChung
HLV Mai Đức Chung đến World Cup 2023 có thể với vai trò HLV trưởng hoặc GĐKT.Ảnh: TTXVN
Hiện Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đang tìm hiểu, tham khảo ý kiến từ Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) để biết quy định nói trên có tiếp tục được áp dụng ở World Cup hay không.
Trong trường hợp tiêu chuẩn HLV dẫn dắt đội tuyển quốc gia làm việc trên 5 năm dù mới chỉ có bằng A vẫn được làm việc tại World Cup thì HLV Mai Đức Chung nghiễm nhiên vẫn sẽ cùng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đến sân chơi này với tư cách HLV trưởng.
Ngược lại, HLV Mai Đức Chung sẽ chuyển sang vai trò Giám đốc kỹ thuật, cố vấn chuyên môn cho đội và Liên đoàn bóng đá Việt Nam phải tìm một HLV có bằng Pro bổ nhiệm làm HLV trưởng của đội.
Cho đến thời điểm hiện tại ở Việt Nam mới có 11 HLV có bằng Pro và đây đều là những HLV chưa có kinh nghiệm huấn luyện bóng đá nữ.
Cựu tuyển thủ bóng đá nữ Phan Thị Anh Đào, học trò cũ của HLV Mai Đức Chung ở đội tuyển Việt Nam hiện đang làm HLV trưởng đội U23 nữ của CLB Brisbane City, trợ lý HLV đội 1 chỉ cần hoàn tất thêm một khóa học nữa trong năm nay là sẽ được nhận bằng Pro và trở thành HLV nữ đầu tiên của Việt Nam có bằng cấp này.
Bà Đào cùng HLV của đội nữ U19 Việt Nam, HLV người Nhật Bản Ijiri Akira được đánh giá là hai ứng cử viên tiềm năng thay thế HLV Mai Đức Chung nếu như ông Chung chuyển sang làm GĐKT, cố vấn cho đội.
Hồi năm 2019, theo dự án hợp tác của Liên đoàn bóng đá Nhật Bản (JFA) và Trung tâm Châu Á, Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản, ông Ijiri Akira chính thức đảm nhiệm chức vụ HLV đội tuyển bóng đá nữ U16 và U19 Việt Nam, tham gia cố vấn chuyên môn cho đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam.
HLV Ijiri Akira có hợp đồng dài hại với VFF và hoàn toàn phù hợp với đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam nếu như HLV Mai Đức Chung không đủ điều kiện làm việc tại World Cup 2023.
Lâm Chi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*