HLV Hoàng Anh Tuấn: 'Thành công của tuyển Việt Nam là nỗ lực của nhiều thế hệ'

HLV Park Hang Seo đang sở hữu lứa cầu thủ tốt nhất. Ảnh Hoàng Linh

HLV Hoàng Anh Tuấn: 'Thành công của tuyển Việt Nam là nỗ lực của nhiều thế hệ'

Thứ Tư, 19/12/2018 11:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - HLV Hoàng Anh Tuấn nhìn nhận ngôi vô địch AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam là hoàn toàn xứng đáng. Thành quả đó ghi nhận cả quá trình nỗ lực, phấn đấu và chung tay của tất cả những ai tham gia địa hạt bóng đá nước nhà.
Theo đánh giá của mình, HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng chúng ta phải cùng nhau thừa nhận, bóng đá nước nhà đang có một lứa cầu thủ tốt, cả năng lực chơi bóng và tư chất đạo đức. Khi hiệu ứng từ các trung tâm đào tạo trẻ bắt đầu tạo ra tín hiệu tích cực thời gian gần đây, đã cho ra lò lứa cầu thủ này. Hơn thế, họ hầu hết đã trải qua những giải đấu cấp độ khu vực và châu lục ở độ tuổi trẻ. Thậm chí đã được chơi giải U20 thế giới. Chính những giải đấu chất lượng, tính cạnh tranh và cọ xát cao với những đối thủ trên tầm như thế là rất quý. Kinh nghiệm chơi bóng được tích lũy. Sự tự tin nâng cao, những va đập ở những giải đấu như thế, cũng góp phần làm cho các em lớn dần lên. Chính vì thế, dù còn rất trẻ, nhưng các cầu thủ đã thi đấu chững chạc, đĩnh đạc ở AFF Cup 2018 vừa rồi. Mọi thứ phải dần dần như thế, không phải tự nhiên mà có được.
“Nói thế để thấy con người vẫn yếu tố quan trọng. Cũng vì vậy mà công tác đào tạo trẻ phải được coi như yếu tố cốt lõi cần làm trong thời gian đến. Kết quả ban đầu như thế là khả quan, tuy vậy, câu chuyện đào tạo trẻ phải được tất cả các bên liên quan nhìn nhận nghiêm túc hơn. Từ các trung tâm, địa phương, câu lạc bộ đến những người nhà quản lý, điều hành ở Liên đoàn bóng đá Việt Nam phải thật sự xắn tay áo vào chuyện này. Định hướng, quy hoạch, có chiến lược dài hạn. Chiến lược và quá trình đó cần bài bản, khoa học, nghiêm túc. Từ chuyển tuyển chọn, sàng lọc đầu vào. Áp dụng những mô hình tiên tiến, phù hợp với chúng ta. Bên cạnh đó còn là việc nâng cao chế độ dinh dưỡng cho cầu thủ. Phải tham gia thật nhiều giải đấu, để rèn giũa, cọ xát. Giải trong nước cần tạo điều kiện cho cầu thủ trẻ được ra sân nhiều hơn nữa. Làm được như thế, chúng ta mới tiếp tục tìm ngọc và mài ngọc, mới có những lớp cầu thủ kế cận cài vào, đan xen và tạo tính kế thừa cho các cấp độ đội tuyển Quốc gia. Theo tôi, không thể chần chừ, mà phải làm quyết liệt điều này ngay sau đây”. Đó là những suy nghĩ và đóng góp của HLV Hoàng Anh Tuấn cho chuyện đào tạo trẻ lúc này.
“Chúng ta cảm ơn những ông bầu, những doanh nghiệp, những trung tâm thời gian qua đã dành nhiều tâm huyết đóng góp cho sự phát triển của bóng đá nước nhà. Mỗi địa phương hay đơn vị cụ thể sẽ có những quan điểm và tư duy để làm bóng đá khác nhau. Mỗi mô hình đều nên được trọng dụng.Vậy nên không thể đòi hỏi họ phải giống nhau ở cách làm. Quan trọng ở chỗ, làm thế nào đó phải tạo ra được tiếng nói chung, cùng nhìn một hướng. Ở đây là sự đồng lòng, đồng sức. Hãy thật tâm cống hiến vì sự phát triển của bóng đá nước nhà”. Đó là quan điểm của HLV Hoàng Anh Tuấn khi nói về câu chuyện các ông bầu nên cùng nhau siết tay vì tương lai bóng đá Việt.
HLV Hoàng Anh Tuấn nhìn nhận đội tuyển vô địch AFF Cup 2018 là xứng đáng, đó cũng là điểm đến trong suốt hành trình. Chúng ta vui mừng là hẳn nhiên, nhưng bây giờ phải bắt đầu cho chặng đường phía trước. ASIAN Cup 2019 chẳng hạn. Đó là sân chơi đẳng cấp và chất lượng. Chúng ta không đặt nặng câu chuyện thành tích cụ thể gì, cứ để các cầu thủ đá thoải mái. Để các em thể hiện được mình trên một nấc thang mới. HLV Park Hang Seo đương nhiên cũng sẽ có những tính toán, căn chỉnh của ông ấy.
HLV Hoàng Anh Tuấn: 'Việt Nam hội tụ mọi điều kiện để vô địch'

HLV Hoàng Anh Tuấn: 'Việt Nam hội tụ mọi điều kiện để vô địch'

“Đá trên sân khách, với áp lực khán giả ghê gớm như thế không hề dễ dàng. Vì vậy cá nhân tôi cho rằng đội tuyển Việt Nam ít nhất phải đảm bảo mọi thứ được an toàn nhất. Bởi chúng ta còn trận lượt về trên sân nhà”. HLV Hoàng Anh Tuấn đã đánh giá tổng quan như thế, về trận chung kết lượt đi.
Dù không đặt nặng và cũng chưa thể đặt nặng câu chuyện thành tích, nhưng ít nhất phải có mục tiêu. Bởi, mục tiêu chính là cái đích. Để tạo ra khát vọng phấn đấu, chinh phục và vượt ngưỡng. Ông Park cũng đã có lộ trình dài hơi cho đội tuyển, không chỉ ASIAN Cup, còn cho cả sân chơi U22 châu Á ngay sau đó và đặc biệt là SEA Games vào cuối năm sau. 2 cầu thủ lớn tuổi là Anh Đức và Văn Quyết được cho nghỉ ngơi. Gọi lên thêm nhiều gương mặt trong độ tuổi U21, để cài cấy vào. Điều đó thể hiện rất rõ những tính toán dài hơi, cho những mục tiêu thời gian đến của HLV Park Hang Seo.
“Chúng ta xứng đáng, vui mừng và tự hào nhưng đừng thỏa mãn với những gì đã gặt hái được thời gian qua. Để bóng đá nước nhà phát triển căn cơ và tiếp tục có những thành công mới. Tất cả phải cùng chung tay làm việc nghiêm túc ngay từ lúc này”. HLV Hoàng Anh Tuấn chốt lại câu chuyện.
Hồng Đào
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*