HLV Chu Đình Nghiêm chia sẻ điều khó nói với Hà Nội FC

Thứ Hai, 30/08/2021 17:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau khi rời Hà Nội FC, HLV Chu Đình Nghiêm có chia sẻ rằng, đời cầu thủ như “quả chanh vắt hết vỏ”. Và ông thực sự cảm thấy buồn xen lẫn tủi thân vì cách chia tay của đội bóng Thủ đô.
Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá hôm nay ngày 30/8

Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá hôm nay ngày 30/8

Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá hôm nay ngày 30/8: Lịch thi đấu bóng đá VĐQG Argentina: Sarmiento vs River Plate. Lịch thi đấu bóng đá hạng nhì Tây Ban Nha. 
Mới đây trong chương trình “Phương Nam Show” của cựu danh thủ Đặng Phương Nam, HLV Chu Đình Nghiêm đã hé lộ những góc khuất về cuộc chia tay giữa ông và đội bóng Hà Nội FC.
“Tôi đã có ý định xin từ chức trước mùa giải 2020. Lý do tôi đưa ra cho viêc từ chức thời điểm đó là tôi cảm thấy mệt mỏi và muốn dừng lại. Nhưng khi được lãnh đạo động viên thì tôi vẫn tiếp tục công việc huấn luyện ở Hà Nội FC.
Tới năm 2021, đây là năm tuổi của tôi, người ta hay nói là 49, 50 tuổi hay gặp hạn. Và tôi nghĩ điều này không tốt cho đội bóng và thực sự có những điều mà tôi cũng không lý giải được. Tự dưng đội bóng có nhiều ca chấn thương bất ngờ và có lúc tôi suy nghĩ, có thể là vận hạn của mình đã ảnh hướng xấu tới đội bóng. Đó là điều mà tôi không hề mong muốn.
Nhưng chắc chắn là tôi không hề xin nghỉ. Tôi là một người đàn ông và trong lúc đội bóng khó khăn thì đương nhiên tôi không thể xin nghỉ. Thế nhưng lãnh đạo bảo tôi tạm nghỉ một thời gian. Vì thế, không có chuyện tôi xin rút lui hay từ chức.
Nhiều học trò của tôi hỏi thẳng là: “Anh ơi, chú ơi, sao lại nghỉ lúc này?”. Nghe vậy tôi cảm thấy đau nhói trong tim. Đội bóng đang lúc khó khăn nhất mà mình không nắm tay, cùng chiến đấu với cầu thủ thì đó không phải là tính cách của tôi. Nhưng tôi nghĩ ở thời điểm đó, mình dừng lại để làm đội bóng tốt hơn”, HLV Chu Đình Nghiêm chia sẻ.
Chú thích ảnh
HLV Chu Đình Nghiêm gắn bó với Hà Nội FC từ những ngày đầu thành lập. Ảnh: Hà Nội FC
Sau thất bại 0-2 của Hà Nội FC trước SHB Đà Nẵng tại vòng 7 LS V-League 2021, HLV Chu Đình Nghiêm đã chính thức nói lời chia tay với đội bóng Thủ đô. Tuy nhiên, cái cách chia tay của đội bóng Hà Nội FC với HLV Chu Đình Nghiêm lại khiến vị HLV này cảm thấy tủi thân.
HLV Chu Đình Nghiêm tâm sự: “Có điều này với tôi chia sẻ là rất khó. Người lãnh đạo cao nhất của Hà Nội FC có nói rằng, tôi vẫn là người của Hà Nội FC. Nhưng khi tôi mới nghỉ việc thì người ta đã đưa cho tôi quyết định từ tháng 4, tôi không còn là người của Hà Nội FC nữa. Tôi cảm thấy rất buồn và nhiều khi tủi thân.
Tôi cũng rất muốn khi không vướng dịch bệnh thì tôi có thể ra Hà Nội để làm chia tay theo cách đàng hoàng nhất. Tôi không phải là người trốn chạy.
Tôi cũng không phải là người tham công tiếc việc. Nhưng với 15 năm, ít nhất là quãng thời gian ¼ cuộc đời mình gắn bó và cống hiến. Rốt cuộc, họ lại gửi cho tôi giấy thanh lý để tôi ký và chuyển ra qua đường bưu điện. Tôi thực sự cảm thấy tủi thân vì hành động đó”.
Theo tiết lộ của cự danh thủ Đặng Phương Nam, ở lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Hà Nội FC, những công thần của đội bóng Thủ đô như HLV Triệu Quang Hà, HLV Phan Thanh Hùng, HLV Chu Đình Nghiêm đều không được mời tham dự. Và HLV Chu Đình Nghiêm cảm thấy rất buồn vì điều này.
“Tôi nghĩ đời cầu thủ như một quả chanh vắt hết vỏ. Tôi thấy trên thế giới có những trận đấu của Real và Barca để tri ân những người đã cống hiến cho đội bóng.
Có thể, tôi có mặt hoặc không có mặt ở buổi lễ. Nhưng tôi nghĩ đội bóng sẽ gửi lời mời hội ngộ dành cho tôi nhân dịp 15 năm thành lập đội bóng.
Tất nhiên tri ân 15 năm thành lập đội bóng thì phải nhớ đến những con người đã xây dựng nền móng như anh Triệu Quang Hà hay anh Phan Thanh Hùng. Không biết họ đóng góp nhiều hay ít nhưng cần phải trân trọng những người đi trước, đó mới là gìn giữ những nét truyền thống”, HLV Chu Đình Nghiêm nghẹn ngào nói.
Chú thích ảnh
HLV Chu Đình Nghiêm cảm thấy buồn và tủi thân sau khi chia tay Hà Nội FC. Ảnh: Hoàng Linh
Sau đó, HLV Chu Đình Nghiêm bồi hồi nhớ lại những năm tháng Hà Nội FC từ đội bóng nghiệp dư bước tới sân chơi chuyên nghiệp: “Không ai có thể tưởng tưởng được Hà Nội có được bước tiến thần tốc đến như vậy. Đó là tâm huyết của bầu Hiển và sự xuất sắc trong công tác huấn luyện của anh Triệu Quang Hà. Khi tôi còn làm trợ lý cho anh Triệu Quang Hà, đội bóng chưa hình thành bất cứ một cái gì.
Đội phải đi mượn cầu thủ, cựu cầu thủ rồi tìm cả cầu thủ phủi về chơi bóng. Đội bóng không có chỗ ăn, ở, xe di chuyển và phải thuê sân tập. Nhưng chỉ sau 2 năm đội bóng thăng 3 hạng. Năm 2008, Hà Nội có mặt hạng Nhất, 2009 có mặt ở V-League. Chính vì thế, để nói về công sức hình thành đội bóng phải kể tới HLV Triệu Quang Hà”.
Trước khi nhận lời dẫn dắt Hà Nội FC, HLV Chu Đình Nghiêm từng nhiều lần từ chối đảm nhận ghế HLV trưởng đội bóng Thủ đô.
“Sau khi anh Hữu Thắng nghỉ, trước khi bầu Hiển mời HLV Phan Thanh Hùng về thì đã chỉ định tôi làm HLV trưởng. Nhưng lúc đó tôi nghĩ mình chưa đủ tầm để dẫn dắt đội bóng. Tôi sống trong lòng đội bóng nên tôi nên quá hiểu lãnh đạo muốn gì. Nhưng lúc đó tôi chưa đủ các yếu tố để có thể đảm nhận công việc HLV trưởng.
Tôi vẫn như như in cái ngày ngồi ở nhà bầu Hiển tới 2h sáng. Anh Hiển có hỏi rằng, Nghiêm có tự tin dẫn dắt Hà Nội FC không. Tôi trả lời là mình chưa đủ tự tin.
Sau đó bầu Hiển mới bốc máy và gọi mời HLV Phan Thanh Hùng, người mới cùng U21 Đà Nẵng vô địch giải U21 QG. Lúc đó, anh Hiển còn không có số của HLV Phan Thanh Hùng và phải gọi qua cho anh Lê Huỳnh Đức để liên hệ.
Còn thời điểm trước khi anh Phan Thanh Hùng nghỉ, lãnh đạo cũng có hỏi tôi đã đủ tự tin dẫn dắt chưa. Lúc đó tôi biết là đội bóng đã 2 năm về nhì sau Bình Dương nên lãnh đạo muốn thay đổi để vươn lên tầm cao hơn.
Nhưng tôi nghĩ mình cũng không nhận lời dẫn dắt Hà Nội và tôi đề xuất anh Hữu Thắng sẽ về tiếp quản Hà Nội. Tôi có điện cho anh Văn Sỹ Sơn khi đó đang ở Hàn Quốc để hỏi về việc anh Thắng có về Hà Nội hay không. Nhưng anh Thắng trả lời là không.
Sau đó, lãnh đạo có gọi cho tôi và hỏi, nếu HLV Phạm Minh Đức làm thì tôi có ủng hộ không. Tôi khẳng định, tôi đặt đội bóng lên hàng đầu và ai làm thì tôi đều ủng hộ”.
Chú thích ảnh
HLV Chu Đình Nghiêm gắn bó với nhiều sự thăng trầm của đội bóng Thủ đô. ảnh Hoàng Linh
Dẫu vậy, dưới thời HLV Phạm Minh Đức, người được mệnh danh là “Mourinho Việt Nam”, Hà Nội thua 4 hòa 1 ở 5 trận đầu tiên của mùa giải V-League 2016. Sau đó, HLV Chu Đình Nghiêm lên ngồi ghế nóng mà HLV Phạm Minh Đức để lại.
“Tôi tiếp nhận từ HLV Minh Đức, khi đó đội đá 5 trận có 1 điểm. Ở trận đầu tiên tôi dẫn dắt Hà Nội, đội bóng thua Bình Dương 1-2. Sau trận thua này, tôi có đi nhậu với anh Triệu Quang Hà.
Anh Hà động viên 2 trận làm khách tiếp theo, Hà Nội cố gắng ít nhất có được 4 điểm. Và tôi nghĩ nếu không làm được thì tôi cũng sẽ xin rút lui. Nhưng rất may mắn tôi đã có được 6 điểm ở 2 trận đó và cuối mùa giành ngôi vô địch.
Tôi luôn nghĩ, khi đội bóng mất sự tự tin và không dám chơi thì đó không phải là đội bóng nữa. Cầu thủ có hay mà không tự tin chơi thì không thể làm cầu thủ lớn.
Tôi học theo anh Phan Thanh Hùng là bám sát đội bóng, cầu thủ nhất có thể. Chỉ cần thay đổi một chút là có thể phát huy, khơi gợi sự tự tin của cầu thủ. Khi cầu thủ tự tin chơi bóng, không sợ sai thì đội bóng mới tốt lên được”, HLV Chu Đình Nghiêm khẳng định.
Có thể nói, sự nghiệp của HLV Chu Đình Nghiêm gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của Hà Nội FC. HLV người Thanh Hóa cập bến Hà Nội FC (tiền thân là CLB Hà Nội T&T) kể từ ngày đầu thành lập trong cương vị trợ lý HLV.
Kể từ khi trở thành HLV trưởng đội bóng Thủ đô từ năm 2016, sau hơn 5 năm ngồi ghế nóng, HLV Chu Đình Nghiêm đã có 175 trận đấu đã đấu (thắng 106, hoà 43, thua 26).
Dưới tài thao lược của HLV Chu Đình Nghiêm, Hà Nội FC có bộ sưu tậm danh hiệu đồ sộ với chức vô địch V-League 2016, 2018, 2019, vô địch Cúp Quốc gia 2019, 2020, Siêu Cúp 2018, 2019, 2020 và lọt vào trận chung kết liên khu vực AFC Cup 2019.
AB
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay