Hãy quan tâm lứa U23 cho đúng cách

Hãy quan tâm lứa U23 cho đúng cách

Thứ Hai, 04/07/2022 09:55 GMT+7

U23 Việt Nam được đề xuất thi đấu tại V-League với tư cách là một đội bóng độc lập. Phương án này không hẳn là bất khả thi nhưng nó chưa chắc mang lại sự hiểu quả mong muốn. Chưa kể, điều này còn tạo ra những xáo trộn cho toàn bộ giải đấu.
U23 Việt Nam dự V-League?

U23 Việt Nam dự V-League?

Nhằm tăng cường khả năng ra sân của các tài năng trẻ, bầu Hải của Học viện Nutifood đã đề xuất coi U23 Việt Nam là một CLB độc lập và tham dự V-League. Liệu đây có phải một ý tưởng khả thi?
Vẫn còn nhiều giải pháp
Chuyện đưa U23 Việt Nam thi đấu tại V-League đang tạo ra nhiều luồng quan điểm tranh luận thời gian gần đây. Đa phần giới điệu mộ và các chuyên gia đánh giá, đây là phương án khó phù hợp ở thời điểm hiện tại. Tất nhiên về bản chất, điều này thực sự rất tốt vì nó cho thấy những động thái tích cực trong việc quan tâm đến bóng đá trẻ Việt Nam, cụ thể là lứa U23 tiềm năng vừa tạo nên những dấu ấn ở các giải đấu đã qua.
Những mong muốn và khát vọng kể trên dù khó thành hiện thực nhưng chí ít, cũng cần gửi lời cảm ơn đến bầu Hải (ông Trần Thanh Hải - Chủ tịch Nutifood) vì tấm lòng của ông. Đặc biệt là trong thời điểm bóng đá Việt Nam cần sự chung tay đến từ nhiều Mạnh Thường Quân để hướng đến các mục tiêu xa hơn.
Thực tế, để thúc đẩy sự phát triển của một lứa trẻ, không gì quan trọng hơn việc được cọ xát, ra sân một cách thường xuyên. Tuy nhiên, điều này không mặc định chuyện cứ phải đưa U23 Việt Nam lên đá tại V-League. Nhìn sang một hướng khác, Nutifood cùng các nhà tài trợ có thể giúp các cầu thủ trẻ có được những chuyến tập huấn nâng cao năng lực ngắn ngày tại nước ngoài.
Điều này vừa không ảnh hưởng đến quyền lợi CLB, vừa mang lại lợi ích cho các cầu thủ. Hoặc phương án khác là việc, tổ chức các giải đấu giao hữu quốc tế và mời các đối thủ mạnh tham dự, hệt như cái cách mà đơn vị này từng làm với lứa U19 của bầu Đức nhiều năm về trước. Những phương án như vậy sẽ khả thi và dễ dàng hơn rất nhiều so với kế hoạch đưa U23 Việt Nam thi đấu tại V-League.
Truc tiep bong da, U19 Việt Nam vs U19 Philippines, Xem trực tiếp U19 Đông Nam Á ở đâu? VTV6 có trực tiếp 19 Việt Nam? lịch thi đấu U19 Việt Nam, trực tiếp bóng đá U19 VN
Cầu thủ trẻ cần những bước đi phù hợp để phát triển. Ảnh: Hoàng Linh
Bài học trong quá khứ
Việc các doanh nghiệp ủng hộ bóng đá, ủng hộ đội tuyển là điều hết sức trân trọng. Tuy nhiên, trong trường hợp này, tiền chưa chắc đã là vấn đề mấu chốt. Cần có những kế hoạch hết sức cụ thể cho phương án thành lập một đội bóng với nòng cốt những tuyển thủ U23. Việc quản lý một đội bóng không chỉ dừng lại ở chuyện sinh hoạt, tập luyện, thi đấu mà nó sẽ còn rất nhiều thứ phải lo. Lực lượng các cầu thủ đều rải khắp các CLB và việc gom quân khả năng cao sẽ nhận lại sự phản đối và tử chối nhả người. Ý tưởng có thể hay nhưng để cụ thể nó sẽ không phải câu chuyện đơn giản.
Chưa kể, chuyện đưa lứa trẻ lên thi đấu tại V-League đã không còn xa lạ. Bầu Đức từng kỳ vọng lớn vào lứa Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn,… khi đưa phần lớn các ngôi sao lứa U19 thời điểm đó lên chơi tại V-League. Tuy nhiên, sự nóng vội trong cách dụng binh lẫn việc còn khá non nớt về kinh nghiệm từ các cầu thủ đã khiến họ bị bầm dập. Đấu trường V-League vốn khắc nghiệt hơn người ta nghĩ và việc, các cầu thủ trẻ thi đấu với nhau mà không có đàn anh dẫn dắt sẽ rất khó khăn. Thậm chí, nó còn kéo lùi về mặt chuyên môn. Lứa Công Phượng trước đây còn xuất sắc hơn rất nhiều so với lứa U23 hiện tại nhưng, họ cũng chưa đủ sức để chinh chiến tại V-League ngay được. Chính vì thế, các kế hoạch dành cho U23 Việt Nam hiện tại phải được tính toán một cách tỉ mỉ và cẩn thận.
Động thái xác định chi tiền để đầu tư cho bóng đá trẻ đã là một tín hiệu khả quan, chỉ là nó cần được định hướng theo những lối đi khác một cách bài bản hơn. Đầu tư để các đội tuyển trẻ có thể được tập huấn tại các nền bóng đá phát triển, được thi đấu ở nhiều giải đấu quốc tế hoặc đầu tư cho hệ thống đào tạo trẻ, hệ thống bóng đá trẻ. Cách làm như vậy sẽ bền vững và căn cơ hơn thay vì chấp nhận những rủi ro khi mang U23 lên chơi tại V-League.
Quang Huy
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*