Hãy cứ để Malaysia 'chơi đùa' với lễ bốc thăm SEA Games

Bản thân ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch VFF vừa qua cũng phải bận tâm, tranh đấu trước sự “mè nheo” của chủ nhà Malaysia. Ảnh: V.S.I

Hãy cứ để Malaysia 'chơi đùa' với lễ bốc thăm SEA Games

Thứ Sáu, 07/07/2017 14:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau rất nhiều những ý kiến phản đối, cuối cùng, chủ nhà SEA Games 29, Malaysia, đã phải thuận theo lẽ thông thường về thể thức bốc thăm chia bảng môn bóng đá nam, thay vì đề nghị được tự ý chọn bảng đấu.
Trước đó, Malaysia đã đưa ra một đề xuất chưa từng có trong tiền lệ một kỳ Đại hội thể thao khu vực, đấy là được phép chọn bảng đấu mà họ muốn ở môn bóng đá. Có nghĩa là, chủ nhà Malaysia hoàn toàn có thể nằm chung bảng với nhà vô địch Thái Lan, nếu họ muốn và cho rằng, điều đó có lợi, hoặc ngược lại. Nó không theo một quy chuẩn bốc thăm kiểu chọn hạt giống nào cả.
Vì chuyện của Malaysia, mà các Liên đoàn thành viên AFF đã phải nhóm họp nhiều lần trong thời gian qua. Qua đó, phần nào cho thấy tâm lý vị thành tích nói chung của các nền bóng đá nhược tiểu. Malaysia không phải chưa từng giành HCV SEA Games môn bóng đá nam ở kỷ nguyên mở, mà gần nhất là SEA Games 25 và 26, nhưng tại sao và như thế nào, họ vẫn muốn mặt lợi?
BTC SEA Games 29: Không ai có thể can thiệp quyền tự chọn bảng đấu của Malaysia

BTC SEA Games 29: Không ai có thể can thiệp quyền tự chọn bảng đấu của Malaysia

Malaysia khẳng định các nước không thể can thiệp vào việc tự chọn bảng đấu tại SEA Games 29 vì đây là đặc quyền của nước chủ nhà.
Để vô địch trong một môn chơi hoặc giải đấu thể thao, bạn phải hạ những đối thủ mạnh nhất. Về lý thuyết là thế, song trên thực tế, nếu một đội tuyển có một lịch thi đấu thuận lợi, sẽ vô cùng có lợi. Tất cả những lần bóng đá Việt Nam lọt vào chung kết tại các kỳ SEA Games hoặc AFF Cup, đều là khi chúng ta né được Thái Lan ở bán kết. Vậy, hoặc là cùng bảng với họ, hoặc cùng đoạt ngôi nhất bảng (như họ).
Xứ dầu cọ Malaysia có lý do để muốn quyền ưu tiên, đơn giản, bởi họ là chủ nhà và SEA Games với môn bóng đá nam đã và chưa đạt quy chuẩn nào cả. Giải đấu này đơn thuần chỉ là ngày hội thể thao khu vực, nó không thuộc hệ thống thi đấu của Olympic Games hay FIFA.
Malaysia bỏ ý định tự chọn bảng đấu tại SEA Games 29

Malaysia bỏ ý định tự chọn bảng đấu tại SEA Games 29

Malaysia từ bỏ ý định tự chọn bảng đấu, các đội được xếp thứ tự hạt giống dựa vào thành tích của kỳ SEA Games trước để bốc thăm. Tuy nhiên, nước chủ nhà vẫn được hưởng đặc quyền.

Thành tích tại các môn Olympic không được tính chuẩn, hoặc bóng đá với U22 quốc gia (hoặc U23) cũng không được cộng điểm. Cái danh hóa ra to hơn cái lợi trong chuyện này.
***
Theo quan điểm của người viết, ngay cả khi chủ nhà Malaysia muốn tạo được lợi thế ở vạch xuất phát (với môn bóng đá nam và một số môn thể thao sở trường của họ), hãy cứ để họ toại nguyện. Bởi, ngay cả điều này cũng không giúp thể thao quốc gia đó "thay da đổi thịt" trên trường quốc tế.
Bóng đá nói riêng và thể thao nói chung, suy cho cùng, cũng chỉ là trò chơi. Nhưng nói ra nhiều người bảo mê tín, trò chơi này, hao tiền tốn của ra phết. Thế mới có sự ganh đua, ngay từ thể lệ bốc thăm. Bóng đá Việt Nam, thay vì lao vào một cuộc chiến "bốc thăm", tốt hơn là chúng ta cứ lo chuẩn bị cho tốt. HCV môn bóng đá nam cho ai, nói thẳng chẳng nâng tầm một nền bóng đá.
Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*