HAGL: Trụ hạng, rồi sao nữa?

HAGL: Trụ hạng, rồi sao nữa?

Thứ Ba, 27/08/2019 13:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - HAGL không đăng ký bất cứ ngoại binh nào trong cuộc đón tiếp Đà Nẵng trên sân Pleiku. Khi nhìn vào danh sách đó, nhiều người cho rằng HLV Lee Tae Hoon đang chuẩn bị trước phương án cho suất đá play-off trụ hạng với đội hạng Nhất. Nói thế có phần nặng lời với đội bóng phố Núi nhưng xem ra đúng là cám cảnh thật.
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay, 27/8: Trực tiếp Nữ Thái Lan vs Nữ Việt Nam, Altyn Asyr vs Hà Nội

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay, 27/8: Trực tiếp Nữ Thái Lan vs Nữ Việt Nam, Altyn Asyr vs Hà Nội

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Trực tiếp chung kết và tranh giải ba bóng đá nữ Đông Nam Á. Trực tiếp bán kết liên khu vực AFC Cup. Trực tiếp play-off Cúp C1 châu Âu. Trực tiếp tứ kết cúp C1 châu Á. Trực tiếp vòng 3 bóng đá Pháp. Lịch bóng đá ngày 267/8, rạng sáng 28/8.
Thực tế, HAGL không có ngoại binh lại bất ngờ chơi mềm mại theo đúng bài của mình hơn trước đó. Họ đan được bóng và giảm áp lực cho phần sân nhà nhiều hơn mọi khi. Bóng có thể không bằng mọi giá đưa nhanh lên phía trước để tìm vị trí các ngoại binh như thường thấy. Thắng ngược SHB Đà Nẵng, đủ giúp HAGL kê cao gối trong quãng nghỉ sau vòng 22.
Không ngoại binh nào trên sân, bỗng dưng chơi ra hồn. Câu hỏi đặt ra, liệu 4 nốt nhạc còn lại của hành trình, ông Lee có dám chơi như thế hay không? Đúng là câu hỏi khó cho chính bản thân HLV Lee Tae Hoon. Vẫn biết kết quả coi được khi chấp Tây như thế, nhưng để nói rằng sống khỏe và về đích an toàn cho chặng còn lại, e rằng khó.
HLV Lee Tae Hoon đã từng lên tiếng rằng các cầu thủ HAGL "có tố chất trụ hạng". Nghe thế, không hiểu vị HLV này trấn an hay khẳng định về những gì đội bóng đang cố gắng vượt qua.
Chỉ biết rằng khi đối mặt với viễn cảnh đó, người ta đã biết nói thật chứ không còn che đậy bằng đủ thứ căn nguyên “tại-vì-do-bởi” nữa. Sự thật là hiển nhiên như thế, bao năm rồi chỗ của những Công Phượng, Xuân Trường khi lên đá V-League là chạy trốn chuyến tàu ngược vào mỗi cuối mùa.
Năm 2015 là thời điểm HAGL đứng thứ 13/14 đội, song V-League khi ấy không có suất đá play-off, chỉ có một suất xuống hạng trực tiếp của Đồng Nai, do đó HAGL thoát hiểm. Bây giờ, mọi thứ lại na ná như thế.
Chú thích ảnh
Sẽ rất đáng tiếc nếu những tài năng như Văn Toàn (trái) suốt ngày chỉ loay hoay trụ hạng. Ảnh: Dư Toán
Có thể bằng một cách nào đó, HAGL sẽ trụ hạng thành công mùa này. Có thể họ sẽ tiếp tục ở lại sân chơi V-League như khẳng định của đa số. Nhưng rồi cứ sống theo kiểu “nín thở qua đò” với quan điểm "đá cho vui" của bầu Đức, rõ ràng có xuống hạng cũng chẳng phải là tiếc nuối hay đau xót gì lắm. Bởi đá bóng như thế, có trụ hạng rồi chẳng đem lại được điều gì tích cực cho cầu thủ của mình. Mà họ đa phần là tuyển thủ quốc gia cả đấy!

Cứ đặt ra giả thiết thế này, HAGL xuống hạng, hỏi có ai vui không, ngoài bầu Đức như chính lời ông nói. Đừng nghĩ đơn giản thế nếu HAGL quyết tâm, làm bóng đá tử tế như lời họ hô hào. Xuân Trường, Văn Toàn, Tuấn Anh, Hồng Duy có còn là những đứa trẻ để người xem tin và yêu theo đúng nghĩa nhất, chứ không phải “ca sĩ” hát ở đâu cũng được như lời bầu Đức trào lộng mấy hôm nay.
Rõ ràng, bất luận thế nào đi nữa, việc "đá cho vui" để đến mức xuống hạng là không nên và không công bằng với chính bản thân HAGL và cả làng V-League.
Phải chăng bầu Đức từ năm 2015 đã quá tự tin khi cho rằng HAGL có thể chơi tốt bằng thứ bóng đá hoa mỹ giữa một V-League đầy rẫy tính toán, khắc nghiệt. Mỹ danh “những đứa trẻ nhà bầu Đức” cũng ám ảnh từ ngày đó đến bây giờ. Thật ra, họ đâu còn trẻ nữa để cứ mãi o bế và sống mòn với quá khứ. Quá khứ chưa hẳn vàng son nhưng cái thứ ánh sáng mà người ta cứ ngỡ mặt Trời ngày đó vẫn lập lòe chứ chưa bừng khởi hẳn.
Tổng hòa nguyên nhân để lý giải cho chuyện chưa thành công của HAGL nhiều năm qua, nói vui là rất nhiều nguyên nhân. Nói vậy để thấy rằng, việc HAGL sau nhiều năm theo đuổi thứ bóng đá được họ cho là vị nghệ thuật vẫn chưa có kết quả mỹ mãn. Nó không đơn thuần do lỗi của các cầu thủ, càng không phải lỗi của các HLV. Nếu trách, hãy trách cách làm bóng đá thiếu lý trí, giàu cảm xúc của lãnh đạo đội bóng này, mà trực tiếp nhất là bầu Đức.
CĐV HAGL từng đeo khẩu trang không cổ vũ sau tuyên bố "đá cho vui" của bầu Đức. HLV Lee Tae Hoon từng nói: "HAGL giống những người đàn ông... ngọt ngào". Không biết HAGL là gì nữa, khi hễ cuối mùa thì lao đao trụ hạng.
Trần Tuấn
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên