HAGL sau trận thua SHB Đà Nẵng: Bên bờ vực thẳm

HAGL đang đứng trước nguy cơ rớt hạng rất cao. Ảnh: Phạm Tâm

HAGL sau trận thua SHB Đà Nẵng: Bên bờ vực thẳm

Thứ Bảy, 25/07/2015 13:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Không phải đến trận thua 0-2 trước SHB Đà Nẵng người ta mới nói đến nguy cơ rớt hạng rất cao của HAGL. Có điều, thất bại ở Chi Lăng khiến những người trong cuộc ở HAGL thêm một lần nữa thấy rõ hơn tình cảnh bên bờ vực thẳm của đội bóng phố Núi.
Trong phòng họp báo sau trận đấu trên sân Chi Lăng, trợ lý Nguyễn Quốc Tuấn (người thay HLV Guillaume Graechen chỉ đạo HAGL trận này) hẳn nhiên không thể nói lời lạc quan về đội bóng HAGL.
Khó lắm rồi!
Vị trợ lý này chia sẻ: “Bây giờ thì HAGL vào thế khó lắm rồi! Mỗi trận đấu trước mắt với HAGL là một trận chung kết”.
Hẳn đã có những niềm tin dành cho HAGL sau trận thắng gây kinh ngạc trước B.Bình Dương. Thế nhưng, bấy nhiêu đó sự trưởng thành nhờ nếm trải quá nhiều thất bại vẫn chưa đủ giúp HAGL mạnh mẽ, rắn rỏi.
Trên sân Chi Lăng, HAGL đã trở lại mặt đất với lối đá đầy bế tắc. Khả năng kiểm soát bóng tốt, đập nhả nhanh và đậm chất kỹ thuật vẫn được các cầu thủ phố Núi “lưu giữ”, nhưng hiệu quả quá thấp.
HLV Lê Huỳnh Đức chỉ ra nhược điểm của HAGL như sau: “Ai cũng biết các em cầu thủ HAGL trẻ, kỹ thuật, nhanh và cầm bóng tốt. Thế nhưng, các em chỉ cầm bóng ở khu vực giữa sân thôi thì làm sao thắng được người ta. Các bạn thấy đấy, hiệp 2 tôi chỉ đạo học trò chủ động nhường quyền kiểm soát bóng cho HAGL nhưng họ cũng chỉ dừng lại ở khâu kiểm soát bóng ở tuyến giữa”.  
Xuyên suốt những trận đấu của HAGL từ đầu mùa có thể thấy, họ chính là đội bóng “mong manh, dễ vỡ” nhất V-League. Với đội hình quá nhiều cầu thủ tuổi 19, đôi mươi, thậm chí Nguyễn Lam mới 17 tuổi, HAGL chưa đủ kinh nghiệm và bản lĩnh để chống chọi với sự khắc nghiệt của đấu trường V-League.
Trên BXH hiện tại, HAGL xếp trên Đồng Nai nhờ tổng số bàn thắng ghi được cao hơn (23 so với 21), nhưng thậm chí họ còn thủng lưới nhiều hơn (38 so với 36). Tức là, khả năng HAGL bị Đồng Nai "dìm" xuống đáy bảng là rất cao. Đây chính là cơ sở để chiêm nghiệm lại phát biểu của HLV Trần Bình Sự sau trận Đồng Nai thua SHB Đà Nẵng rằng: “Không sao cả, cuộc đua còn dài và dù Đồng Nai đang đứng chót bảng nhưng chúng tôi chưa nghĩ đến việc rớt hạng”.
Thay đổi thế nào đây?
Chủ trương làm bóng đá của HAGL là theo đuổi cái đẹp, cống hiến. Bầu Đức từng tuyên bố HAGL mùa này rớt hạng cũng không sao, sẵn sàng làm lại từ hạng Nhất. Bởi thế, dù thua tan nát nhưng lãnh đạo đội bóng phố Núi vẫn nhiều lần chia sẻ HAGL vẫn “thành công đấy chứ”.
Nói vậy thôi chứ dễ gì HAGL chấp nhận khả năng rớt hạng dễ dàng như thế. Nếu vậy, bầu Đức tại sao lại quyết định “phá lệ”, quyết định thưởng cho cầu thủ một khoản tiền không nhỏ cùng 3 ngày “xả trại” sau trận thắng B.Bình Dương. Thực tế thì lãnh đạo HAGL đang quay quắt tìm cách giúp thầy trò Guillaume Graechen trụ hạng thành công. Vấn đề là thay đổi thế nào đây?
Trước hết về lực lượng, HAGL lúc này không thể thay đổi hay bổ sung bất kỳ cầu thủ nào nữa rồi. Vì thế, HLV Guillaume Graechen chỉ còn biết trông chờ vào những ca chấn thương gồm Hồng Duy, Đức Lương, Văn Toàn và Moussa trở lại. Theo nhà cầm quân người Pháp, việc vắng Hồng Duy, Đức Lương và Văn Toàn đã khiến sức mạnh của HAGL bị ảnh hưởng nghiêm trọng, cánh trái gần như tê liệt. Những cầu thủ trẻ vào thay thế chưa đủ sức mạnh để giúp đội bóng lấy lại trạng thái cân bằng.
Về lối chơi, theo “người ngoài cuộc” HLV Lê Huỳnh Đức, HAGL cần có những pha bóng đột biến hướng về khung thành đối phương hơn là cứ cầm bóng vờn ở giữa sân. Bên cạnh đó, HLV Lê Huỳnh Đức cho rằng HAGL nếu biết tính toán tập trung cho trận nào, bỏ trận nào thì họ đủ sức trụ hạng, chứ trận nào cũng ào lên đá thì khó lắm. Có lẽ đây cũng là một chia sẻ rất đáng lắng nghe đối với bầu Đức.
Song có lẽ, hơn ai hết, bầu Đức là người biết làm gì nếu ông muốn HAGL thay đổi để trụ hạng.
PHẠM TÂM
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay