Hà Nội FC và cú vấp ở bước chạy đà

Hà Nội FC và cú vấp ở bước chạy đà

Thứ Ba, 17/03/2020 15:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tiền đạo Pape Omar mất hút trước hàng thủ của Than Quảng Ninh. Nguyễn Quang Hải ra sân ngay từ đầu cũng không để lại nhiều dấu ấn khi bị chăm sóc kỹ càng. Đỗ Hùng Dũng trong ngày chơi dưới sức, không phát huy được vai trò cầm nhịp và điều tiết lối chơi. Trong khi đó, đội trưởng Văn Quyết có trận đấu thất vọng, anh bỏ lỡ ít nhất 2 cơ hội ghi bàn cực kỳ thuận lợi. Đấy là hình ảnh của những trụ cột của Hà Nội FC trong trận thua trước Than Quảng Ninh.
VIDEO: Thất bại cay đắng của Hà Nội FC trước Than Quảng Ninh

VIDEO: Thất bại cay đắng của Hà Nội FC trước Than Quảng Ninh

Vòng 2 V.League 2020 chứng kiến 1 hiệp đấu quá bùng nổ của Than Quảng Ninh trước các nhà đương kim vô địch Hà Nội FC khi họ đã có được 2 bàn thắng ngay trong 45 phút đầu tiên.
Trận đấu thất vọng của đội bóng Thủ đô sẽ được thấy rõ hơn nếu nhìn vào hàng phòng ngự. Không Đình Trọng, chẳng Duy Mạnh đã đành, bây giờ mất nốt Thành Chung lẫn Trần Văn Kiên. Chẳng ngạc nhiên, khi HLV Chu Đình Nghiêm phải để Đinh Tiến Thành đá cặp lần đầu cùng tân binh Bùi Hoàng Việt Anh.
Lê Văn Xuân, một người mới khác vẫn bám biên trái, còn Phạm Đức Huy được kéo về đá ở cánh còn lại. Rất lạ lẫm với con người như thế ra sân nhưng không còn cách nào khác cho Hà Nội FC, khi bão chấn thương quét qua đã khiến họ mất cả bức tường phòng ngự cho trận đấu này.
Rõ ràng cả 4 nhân tố Lê Văn Xuân, Việt Anh, Tiến Thành cùng Đức Huy đã không hoàn thành được nhiệm vụ của mình khi liên tục để 2 ngoại binh Lynch và Fagan qua mặt. Tất nhiên vì đây là trận đấu chính thức đầu tiên mà Tiến Thành và Việt Anh đá cùng nhau, nên mối dây liên hệ chặt chẽ hay sự hiểu ý để bọc lót, hỗ trợ hiệu quả cho nhau là rất khó, còn Đức Huy vì đá trái kèo nên luôn lộ khoảng trống sau lưng với những pha thoát xuống của Fagan.
Nếu hàng thủ vỡ có thể cảm nhận bởi vắng mặt của các trụ cột thì hàng công, trong một ngày mờ nhạt, cũng đã là nguyên do để giải thích dễ hiểu nhất, vì sao Hà Nội phải nhận trận thua này.
Những vị trí vốn được kỳ vọng, luôn tạo ra đột biến hay biết cách lên tiếng đúng lúc trong khó khăn thì trận này bỗng dưng đá dưới sức. Cả Văn Quyết, Hùng Dũng, Quang Hải đều chơi mờ nhạt như nhau.
Chú thích ảnh
Năm nay Hà Nội FC của Quang Hải thua trận đầu tiên rất sớm so với mọi năm. Ảnh: VPF
Quang Hải cố gắng với những quả đá phạt nhưng chưa đủ độ dị biệt như thường thấy. Văn Quyết không nhiều lần đi bóng lắt léo như vốn có bởi luôn bị vây ráp và kèm cặp rất rát mỗi khi có bóng. Mà khi Văn Quyết chùn chân, rất khó có đột biến với những tình huống tấn công.
Và do hàng thủ Hà Nội FC để lộ nhiều khoảng trống, buộc Đỗ Hùng Dũng nhiều lần phải lùi về rất thấp, vậy nên, tiền vệ này khó kiểm soát khu vực trung tuyến cũng như luân chuyển bóng, điều phối nhịp độ.
Rõ ràng, những mất mát về nhân sự như thế đã làm ảnh hưởng nặng nề đến nhịp độ cùng lối chơi của Hà Nội FC. Hơn thế, bên kia chiến tuyến, HLV Phan Thanh Hùng hẳn nhiên tường tận về Hà Nội hơn ai hết.
Những miếng đánh của Than Quảng Ninh đều tận dụng tốc độ, sức mạnh và cả sự va đập của Lynch lẫn Fagan để đánh vào hàng thủ lắp ghép của Hà Nội FC. Ngay cả lúc đã dẫn bàn, đội bóng đất Mỏ vẫn dồn lên nhằm gây sức ép, đủ khiến Hà Nội FC không có thời gian ổn định để tổ chức lại cũng như phản đòn.
Sự thiếu vắng của các trụ cột nếu nhìn trên góc độ khác đó là cơ hội cho các nhân tố trẻ được ra sân và thể hiện, nhưng vấn đề ở đây là họ cần thời gian và cả kinh nghiệm. Nếu chỉ 1 trong số họ được ra sân thi đấu bên cạnh những đàn anh, sẽ là tốt hơn cho việc chia lửa và học hỏi.
Với Hà Nội FC, quãng nghỉ hiện tại thật quý như “bắt được vàng”. Chừng đó thời gian đủ để Trần Văn Kiên hay Nguyễn Thành Chung trở lại gánh vác công việc.

Nhớ lại mùa giải năm trước, cũng giai đoạn đầu, Hà Nội FC để thua tan nát trước Thanh Hóa, nhưng trận thua đó chỉ được coi như “tai nạn” mà thôi, vì sau đấy, Hà Nội kịp bừng tỉnh, nhận ra vấn đề và căn chỉnh trạng thái cho chặng đường kế tiếp.
Hôm 15/3, sau trận đấu, trợ lý Nguyễn Công Tuấn hàm ý rằng: “Qua trận thua này, đã lộ ra rất sớm những vấn đề đội bóng cần giải quyết. Bóng đá là thế, không một ai có thể đá tốt và chơi với phong độ cao cả thời gian dài, phải có lúc này hay lúc khác. Rồi cả vấn đề này, vấn đề kia ảnh hưởng. Chúng tôi biết phải làm gì sau cú vấp như thế này”.
Mà LS V-League 2020 mới chỉ chạy đà nên hẳn Hà Nội FC biết rõ mọi thứ hay ho còn ở cả phía trước.
Trần Tuấn
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên