Futsal Việt Nam không còn ăn may

Futsal Việt Nam không còn ăn may

Thứ Năm, 03/06/2021 10:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nếu như đêm ngày 25/5 mang lại niềm vui vỡ òa khi chúng ta có được tấm vé đến VCK futsal World Cup 2021 thì khuya ngày 01/6 khán giả nước nhà lại ngóng về buổi lễ bốc thăm chia bảng, xếp lịch thi đấu của đội tuyển fustal Việt Nam để biết đối thủ là ai. Đến được VCK đã là kỳ tích rồi nhưng kỳ vọng tiến vào vòng 16 đội ở giải đấu được tổ chức Lithuania vào tháng 9 đến có phải là niềm mơ tưởng quá xa vời hay không?
Futsal Việt Nam lạc quan ở World Cup

Futsal Việt Nam lạc quan ở World Cup

Đội tuyển của HLV Phạm Minh Giang nằm chung bảng D FIFA Futsal World Cup 2021 diễn ra ở Lithuania tháng 9 này. Dù có sự góp mặt của “gã khổng lồ” Brazil nhưng futsal Việt Nam có quyền lạc quan ở đấu trường lớn nhất hành tinh.
Không mơ tưởng cũng chẳng huyễn hoặc thì ít ra đó cũng là cái đích để hướng đến. Bởi một khi tạo ra được mục tiêu rõ ràng mới thấy được đường đi nước bước hay cột mốc cụ thể nào đó mà hướng đến. Há chẳng phải futsal Việt Nam trong lần đầu tiên đến với ngày hội lớn nhất thế giới của bộ môn này đã vào đến chỗ 16 đội đấu loại trực tiếp đó thôi. Chừng đó cũng là cơ sở để xác tín rằng, tái lập câu chuyện vào năm 2016 không phải không thể. 5 năm trước tại Medellin (Colombia) đối thủ của chúng ta là Guatemala, Italia và Paraguay. Còn hôm nay, bảng đấu của thầy trò HLV Phạm Minh Giang không hề đơn giản. Lá thăm đưa đội tuyển futsal rơi vào bảng D có sự hiện diện của Brazil (hạng 2 thế giới), CH Czech (hạng 16) và Panama (hạng 37).
Nhưng như đã nói, không mơ tưởng hay chí ít không đặt ra mục tiêu cùng lộ trình để đi thì cũng thật khó trông vào lần thứ 2 tái lập kỳ tích. Nói cách khác, với futsal Việt Nam, con đường đã đi cho đến hôm nay không trải “hoa hồng”. Trong vô vàn khó khăn bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19 để tác động quá lớn đến quá trình chuẩn bị của đội tuyển futsal Việt Nam mới thấy cái cách chúng ta giành vé dự VCK futsal World Cup đáng để tự hào. Điều này có thể đã nằm trong tiên liệu rằng chúng ta có thể hay đủ điều kiện để có được chứ không phải quá bất ngờ như 5 năm về trước.
bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, futsal Việt Nam, World Cup futsal, HLV Phạm Minh Giang, lịch thi đấu world cup futsal, Việt Nam vs Brazil, DTVN, World Cup
Đội tuyển Việt Nam khát khao tái lập kỳ tích lọt vào vòng 16 đội tại futsal World Cup 2021
Trong khó khăn như thế, Việt Nam vẫn tổ chức giải futsal VĐQG đều đặn trong 2 năm qua để các cầu thủ được thi đấu, ổn định và duy trì phong độ. Hơn thế, đội tuyển futsal Việt Nam cũng có những đợt hội quân ngắn, được đi tập huấn ở Tây Ban Nha hồi tháng 2/2020. Tính cạnh tranh của giải VĐQG cũng ngày càng tăng lên để tạo thêm động lực từ các CLB cũng như khơi dậy và đánh thức tiềm năng từ cầu thủ.
Với futsal Việt Nam sau kỳ tích lần thứ 2 dự World Cup, đã đến lúc cần thêm những ông bầu đi chung trên con đường phát triển. Không chỉ bầu Tú, futsal Việt Nam phải và sẽ có thêm những nhà đầu tư vào cuộc mạnh mẽ để bộ môn này phát huy được những giá trị đang có và sự phát triển bền vững hơn. Rõ ràng tính ổn định và sự phát triển ngày càng lớn mạnh hơn là điều mà futsal nước nhà đang làm được. Nhìn tổng thể, futsal Việt Nam có nhiều cơ hội và tiềm năng để phát triển sâu, rộng hơn nữa. Dứt khoát phải có thêm nhiều cái tên để kích hoạt, xây dựng và phát triển phong trào. Lâu nay, bầu Tú vừa là người đặt nền móng rồi còn là nhà đầu tư, quản lý futsal ở cả cấp độ CLB lẫn ĐTQG. Vậy nên, cần nhiều hơn nữa những người như bầu Tú là ở chỗ đó.
Từ câu chuyện của futsal cũng như những bộ môn thể thao khác sẽ đúc kết được một vấn đề rằng rất cần sự chung tay ủng hộ của cộng đồng và nguồn lực dồi dào của xã hội. “Đường chúng ta đi” phải có những người bạn đồng hành như thế.
Trần Tuấn
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay