Futsal Việt Nam đi World Cup: Người hùng Văn Ý và điểm 10 cho chiến thuật

Play-off lượt về Futsal World Cup

Futsal Việt Nam đi World Cup: Người hùng Văn Ý và điểm 10 cho chiến thuật

Thứ Tư, 26/05/2021 09:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Kết quả hòa có tỷ số trên sân khách giúp tuyển Futsal Việt Nam lần thứ 2 trong lịch sử giành vé dự World Cup. Thành tích đáng hài lòng với các cầu thủ của HLV Phạm Minh Giang.
Chiêm ngưỡng "Bàn thắng vàng" đưa Futsal Việt Nam tham dự World Cup

Chiêm ngưỡng "Bàn thắng vàng" đưa Futsal Việt Nam tham dự World Cup

Châu Đoàn Phát tỏa sáng với pha dứt điểm xâu kim đẳng cấp giúp đội tuyển futsal Việt Nam vượt qua Lebanon để tham dự Vòng chung kết Futsal World Cup 2021
Người hùng Văn Ý
Thủ môn của tuyển Futsal Việt Nam không ghi bàn nhưng vẫn xứng đáng được coi là người hùng, người góp công lớn giúp chúng ta giành vé dự VCL World Cup Futsal với nhiều pha cứu thua ngoạn mục.
Lượt đi, Văn Ý đã chơi rất ấn tượng, đã có một số pha cứu thua xuất sắc. Lượt về, Văn Ý thậm chí còn tỏa sáng rực rỡ hơn với 7 pha cản phá, từ chối các nỗ lực ghi bàn của Lebanon trong đó đáng kể nhất là pha băng ra rất nhanh, làm hẹp góc sút của Abou Zeid và cản phá thành công cú sút trực diện của cầu thủ Lebanon.
Đó là pha “sửa sai” hoàn hảo của Văn Ý sau sai lầm mất bóng “chết người” của Đình Hùng. Trong tình huống này, Văn Ý không chỉ thể hiện khả năng phản xạ tốt mà cả khả năng phán đoán tình huống cũng rất tốt.
Chú thích ảnh
Tuyển Futsal Việt Nam giành quyền dự VCK World Cup Futsal sau khi hòa Lebanon 1-1
Nếu thủ môn của tuyển Futsal Việt Nam không băng ra sớm, Abou Zeid sẽ có góc sút rộng hơn nhiều, hoàn toàn có thể ghi bàn trong tư thế đối mặt và Lebanon đã có thể ghi bàn thắng sớm.
Ngoài pha từ chối cơ hội ghi bàn mười mươi ấy của Abou Zeid, Văn Ý cũng có 6 pha cản phá khác. Trong tất cả các tình huống này, anh đều thể hiện khả năng phản xạ tốt, di chuyển chọn vị trí hợp lí và chơi rất tập trung.
Chính sự xuất sắc của Văn Ý đóng vai trò quyết định giúp Việt Nam chỉ để thủng lưới đúng 1 bàn trước Lebanon sau 2 lượt trận play-off (bàn thua không có lỗi của Văn Ý) dù đối thủ có thể hình, thể lực, tốc độ nhỉnh hơn chúng ta và gây áp lực dữ dội.
Chiến thuật hợp lí đưa Việt Nam đến World Cup
Dù đá sân khách nhưng chúng ta không chỉ lùi sâu phòng ngự. Việt Nam, trái lại, thường xuyên chơi pressing cao, khiến Lebanon gặp khó khăn trong việc triển khai bóng lên. Mỗi khi có bóng và thời cơ xuất hiện, các cầu thủ sẵn sàng dứt điểm.
Dù vẫn có đôi lúc các cầu thủ mắc sai sót cá nhân (nhưng chỉ có lỗi mất bóng của Đình Hùng đầu hiệp 1 là nghiêm trọng) hay tỏ ra mất tập trung hoặc để lộ khoảng trống do thể lực sa sút khiến họ nhiều khi không còn theo kịp các pha phối hợp và di chuyển nhanh của Lebanon trong hiệp 2 nhưng nhìn chung các học trò ông Phạm Minh Giang giữ cự ly, bịt khoảng trống, bọc lót cho nhau khá tốt và xử lý tình huống quyết đoán nên đã hạn chế đáng kể các mối đe dọa của đối phương.
Nhờ giữ cự li và đứng vị trí khá tốt khi phòng ngự nên chúng ta đã bù đắp được phần nào cho sự thất thế về thể lực và tốc độ trước Lebanon.
Mỗi khi có bóng, các cầu thủ tự tin phối hợp và không ngần ngại dứt điểm khi có khoảng trống hoặc ở vị trí thuận lợi. Chúng ta tiếp cận trận đấu một cách chủ động và có tính toán thay vì bị cuốn theo đối thủ hay lúng túng ứng phó với diễn biến trận đấu.
Bàn thắng “vàng” của Châu Đoàn Phát là sự tưởng thưởng xứng đáng cho sự tự tin của cầu thủ Việt Nam khi cầm bóng nói riêng và niềm tin chiến thắng của chúng ta nói chung. Dù đối thủ nhỉnh hơn về thể hình, thể lực, chúng ta vẫn sẵn sàng đột phá và dứt điểm.
Những gì diễn ra ở trận lượt đi cho thấy Lebanon không hề vượt trội chúng ta về đẳng cấp và Việt Nam hoàn toàn có thể làm nên chuyện nếu chơi tỉnh táo, tự tin và có thêm chút may mắn.
Lượt về, chúng ta có tất cả những điều đó và chiếc vé dự World Cup này không phải chuyện bất ngờ.
HT
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay