Filip Nguyễn hết cơ hội khoác áo đội tuyển Việt Nam

Filip Nguyễn hết cơ hội khoác áo đội tuyển Việt Nam

Thứ Hai, 07/09/2020 05:48 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thủ môn Việt kiều Filip Nguyễn đã bất ngờ được triệu tập lên đội tuyển CH Czech để chuẩn bị cho trận đấu gặp Scotland trong khuôn khổ UEFA Nations League 2020-2021 diễn ra vào rạng sáng ngày 8/9 tới đây. Và nếu ra sân trong màu áo tuyển CH Czech thì thủ môn Việt kiều này không còn cơ hội thi đấu cho đội tuyển Việt Nam.
Filip Nguyễn xác nhận khoác áo tuyển Séc, bỏ cơ hội ở Việt Nam

Filip Nguyễn xác nhận khoác áo tuyển Séc, bỏ cơ hội ở Việt Nam

Filip Nguyễn thông qua fanpage chính thức của mình đã xác nhận sẽ nhận lệnh tập trung đội tuyển CH Séc tham dự UEFA Nation League. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc không chờ đến lúc có quốc tịch Việt Nam để được khoác áo đội tuyển Việt Nam như mong muốn bấy lâu nay.
Bất ngờ được gọi lên đội tuyển CH Czech
Sau chiến thắng 3-1 trước Slovenia ở bảng 2 League B UEFA Nations League vào ngày 5/9 vừa qua, toàn đội tuyển CH Czech được đi xét nghiệm y tế và kết quả cho biết đã có 2 nhân viên y tế của đội bóng dương tính với Covid-19.
Do đó, toàn bộ thành viên đội bóng sẽ bị cách ly và không thể tham dự trận đấu tiếp theo với Scotland ngày 8/9, kể cả HLV trưởng Silhavy. Liên đoàn bóng đá CH Czech (FACR) ngay lập tức triệu tập một đội tuyển mới để chuẩn bị cho trận đấu này, trong đó có thủ môn Filip Nguyễn của CLB Slovan Liberec.
Thủ môn Việt kiều sinh năm 1992 này đã tham gia thi đấu ở giải VĐQG CH Czech từ năm 2015 cho đến nay với tổng cộng 105 lần được ra sân.
Đặt ra giả thiết nếu ra sân thi đấu cho CH Czech ở trận đấu tới thì Filip Nguyễn liệu có còn cơ hội để khoác áo ĐTQG Việt Nam như mong ước bấy lâu của chính bản thân thủ môn này hay không?
Luật hiện nay của FIFA chỉ cho phép các cầu thủ dưới 21 tuổi được thay đổi ĐTQG khi cầu thủ đó thi đấu chưa quá 3 trận cho một ĐTQG, và chỉ được đổi màu áo trong vòng 3 năm kể từ trận ra mắt cho đội tuyển đầu tiên. Dựa vào quy định của luật này thì thủ môn Filip Nguyễn không thể đáp ứng vì năm nay anh đã 28 tuổi.
Như vậy, Filip Nguyễn chỉ có thể khoác áo đội tuyển Việt Nam với điều kiện khi thủ môn này không ra sân thi đấu trong trận đấu với Scotland vào ngày 8/9, cũng như các trận đấu sau đó của ĐTQG CH Czech.
Chú thích ảnh
Filip Nguyễn sẽ không thể khoác áo ĐT Việt Nam nếu như ra sân trong màu áo ĐT CH Czech ở trận đấu ngày 6/9. Ảnh: FBNV
Với trường hợp hiện nay của Filip về chọn lựa việc thi đấu cho đội tuyển nào cũng như có còn cơ hội trở về khoác áo ĐTQG Việt Nam hay không, chúng ta có thể có cái nhìn chính xác hơn với những quy định cụ thể ở điều 15 trong Quy định của FIFA về điều kiện thi đấu ở ĐTQG.
Điều 15 của Quy định này có nội dung: “Cầu thủ đã tham gia vào một trận đấu (một phần hay cả trận) tại một giải đấu chính thức của bất kỳ sự kiện nào, tức là cầu thủ đó đã đại diện cho một đội tuyển thì không được thi đấu cho bất kỳ đội tuyển nào khác”.
Cơ hội cống hiến cho bóng đá Việt Nam và tâm tư của Filip Nguyễn
Như vậy, nếu ra sân thi đấu cùng ĐTQG CH Czech thì Filip Nguyễn không thể khoác áo đội tuyển Việt Nam trong thời gian sau này được nữa. Ngược lại, cho dù có tên trong danh sách nhưng không thi đấu trong trận với Scotland, thủ môn Việt kiều này vẫn còn cơ hội khoác áo ĐTQG Việt Nam.
Hẳn nhiên, việc Filip Nguyễn có trở về để cống hiến cho quê hương được hay không còn tùy thuộc vào các quy định về pháp lý (có được quốc tịch Việt Nam) cũng như việc sử dụng nhân sự của HLV Park Hang Seo ở ĐTQG.

Có thể thấy rằng, việc được gọi lên tập trung ĐTQG CH Czech cho những trận đấu sắp tới trong khuôn khổ UEFA Nations League sẽ khiến Filip Nguyễn ở vào tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan”. Được biết, trong suốt thời gian qua, Filip Nguyễn vẫn bày tỏ nguyện vọng cũng như khát khao được trở về khoác áo ĐTQG Việt Nam ở các giải đấu chính thức.
Trong khi đó, việc được gọi lên ĐTQG CH Czech cũng là vinh dự cũng như có sức hấp dẫn rất lớn cho thủ môn Việt kiều này. Cho dù Filip Nguyễn chỉ được gọi lên đội tuyển CH Czech trong tình thế lấp chỗ trống cho đồng đội vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng đây vẫn được coi như thử thách cũng như tự hào, khi anh có thể khoác áo ĐTQG có nền bóng đá mạnh và tên tuổi của bóng đá thế giới cũng như châu Âu.
Chia sẻ cùng truyền thông Việt Nam, ông Nguyễn Minh (bố của thủ môn Filip Nguyễn) cho biết đội tuyển Việt Nam từng là ưu tiên số một của con trai trong thời gian qua: “Con trai tôi rất thích đội tuyển Việt Nam nhưng lâu quá, Filip không chờ được. Filip phải có thẻ cư trú, nhưng người ta làm sao cấp cho nó khi ở Czech được. Filip hiện thi đấu cho CLB Slovan Liberec vì vậy khi về Việt Nam làm thủ tục, Filip sẽ bị cách ly 14 ngày cùng với thời gian đi lại và làm giấy tờ, sự nghiệp bên kia coi như hỏng luôn”.
Ông Nguyễn Minh cũng cho biết đã giao toàn quyền quyết định cho con trai mình trong việc chọn lựa lên tập trung cùng ĐTQG CH Czech hay tiếp tục chờ cơ hội (khi hoàn tất thủ tục pháp lý) để trở về khoác áo đội tuyển Việt Nam.
Trần Tuấn
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên