Đừng ngồi chờ... vận may!

HLV Hoàng Anh Tuấn không có trong tay những gương mặt chất lượng như các lứa U19 trước đó

Đừng ngồi chờ... vận may!

Thứ Ba, 23/10/2018 13:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - ​"May mắn là một phần của bóng đá" - Đó là điều không thể phủ nhận, nhưng cũng chẳng có đội bóng nào thành công nếu cứ chỉ trông vào may mắn...
​Có lẽ đã lâu rồi, bóng đá Việt mới có một buổi chiều kém vui đến thế khi cùng lúc cả đội tuyển quốc gia lẫn đội tuyển U19 quốc gia đều phải nhận thất bại với tỷ số 1-2. Những trận thua mà không hẳn là không có những điều cần phải ngẫm suy.
​Hãy bắt đầu với thất bại của đội tuyển U19. Những nỗ lực của các học trò HLV Hoàng Anh Tuấn là chẳng thể phủ nhận, chỉ tiếc là không đủ để mang về chí ít 1 điểm nhằm nuôi hy vọng đi tiếp. Giấc mơ lần nữa có mặt tại VCK FIFA U20 World Cup của U19 Việt Nam đành phải chờ thêm 2 năm nữa.
​Có rất nhiều lý do để lý giải cho thất bại. Từ một thế hệ không có nhiều tài năng, công tác chuẩn bị cũng không có những điều kiện tốt nhất, hay thể lực cũng như nhân sự sứt mẻ khá nhiều... và đòi hỏi quá nhiều vào lứa cầu thủ trẻ là thứ áp lực không cần thiết, khi phía trước họ còn cả tương lai.
​Tuy nhiên, qua thất bại lần này, rõ ràng tính liên tục trong công tác đào tạo trẻ đã trở thành vấn đề của bóng đá Việt Nam. Chúng ta không thể chỉ mãi dựa vào một lứa cầu thủ tài năng để hy vọng nâng tầm của nền bóng đá và cũng như thế, không chỉ trông vào may mắn, hoặc danh tiếng của những hào quang cũ để mà kỳ vọng.
​Đừng đổ hết lỗi lầm chỉ trong 1 trận đấu, thậm chí là 1 giải đấu không thành công lên đầu HLV Hoàng Anh Tuấn cùng những học trò còn rất trẻ của ông. Thất bại này chỉ ra rất, rất nhiều vấn đề trong công tác đào tạo, huấn luyện, tuyển chọn mà vốn chúng ta đang gặt hái được những thành công bước đầu.
​Cũng là tỷ số 1-2, nhưng là thất bại của đội tuyển quốc gia trong trận đấu giao hữu với CLB Incheon trên đất Hàn trong chuyến tập huấn của thầy trò HLV Park Hang Seo nhằm chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup 2018.
​Một trận đấu giao hữu và đội tuyển cũng chỉ mới tập được tập trung sau ít người, còn đang trong giai đoạn rèn thể lực, chứ chưa phải chốt nhân sự lẫn lối chơi thì đâu có gì quan trọng? Điều đó hoàn toàn đúng, nhưng trước một CLB hàng đầu của một nền bóng đá có đẳng cấp, chắc chắn HLV Park Hang Seo cũng những cộng sự phải rút ra nhiều điều bổ ích.
​ Ông Park vẫn chưa có 1 trận thắng (kể cả là giao hữu) với tư cách HLV trưởng đội tuyển quốc gia, nhưng quan trọng hơn, qua trận đấu này, thách thức với đội tuyển quốc gia với ông rõ ràng là lớn hơn U23 lẫn Olympic là rất nhiều.

​Chả thế mà ngày hôm qua, đã có 1 bài báo dẫn dòng tít lớn - HLV Park Hang Seo: Vận may đã đến điểm dừng? Bài báo đã chỉ ra những "vận may" của ông thầy người Hàn khi đến với mảnh đất hình chữ S như: Kết duyên đúng vào lúc bóng đá Việt Nam sản sinh ra một thế hệ tài năng vừa độ chín; Không bị áp lực thành tích khi mà người hâm mộ đang ở dưới đáy của sự thất vọng với các thất bại liên tiếp trước đó, thậm chí là tấm vé dự VCK ASIAN Cup 2019 coi như đã nằm trong tay.
HLV Park Hang Seo có phương án thay Văn Thanh?

HLV Park Hang Seo có phương án thay Văn Thanh?

Trong trận đấu tập với CLB Incheon United chiều qua, 22/10 tại Paju, HLV Park Hang Seo đã phần nào tiết lộ nhân vật đóng thế Văn Thanh ở AFF Suzuki Cup 2018. Rất có thể ông thầy người Hàn Quốc sẽ chọn một cầu thủ đa năng để chơi ở vị trí hậu vệ biên của Văn Thanh để lại.
​Và câu hỏi đặt ra là ông Park có thực sự đủ khả năng cầm quân lẫn may mắn để thành công, hay nói thẳng ra là cùng đội tuyển quốc gia mang về chức vô địch AFF Suzuki Cup 2018? Nếu thành công, đó là bài test cuối cùng cho vị HLV người Hàn và ngược lại, chẳng ai đảm bảo ông sẽ trụ vững bao lâu! Còn chẳng có may mắn nào kéo dài mãi...
Vũ Minh
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*