Cựu tuyển thủ nói về U19 Việt Nam: Hãy trở về với thực tại!

Thất bại của U19 Việt Nam (ảnh) trước U19 Hàn Quốc đã bộc lộ ra rất nhiều hạn chế của bóng đá Việt Nam. Ảnh: VSI

Cựu tuyển thủ nói về U19 Việt Nam: Hãy trở về với thực tại!

Thứ Bảy, 11/10/2014 12:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “Tôi đã xem lại gần như toàn bộ diễn biến trận đấu và thấy rằng, chúng ta không chỉ thua thiệt về đẳng cấp, mà còn thua về chiến thuật chuẩn bị trận đấu”, HLV Nguyễn Đức Thắng, cựu danh thủ “thế hệ vàng”, chia sẻ với Thể thao & Văn hoá.
“HLV Gaulluime Graechen đã chủ động đẩy cao độ hình, chơi pressing trước một đối thủ mạnh hơn, đó là một lựa chọn sai lầm. Thường chỉ có kẻ mạnh “săn” kẻ yếu hơn, chứ không bao giờ có chuyện ngược lại. Khi những đợt hãm thành không mang lại hiệu quả, chúng ta phải trả giá là điều đương nhiên”.
“U19 Việt Nam rõ ràng không đủ thể lực để chơi bóng ở tốc độ cao với đối thủ. Các bàn thua đã đến (ngay trong hiệp 1), khi chúng ta đuối sức, không thể chống đỡ nổi. Khác biệt đẳng cấp là điều có thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng tôi cần phải nói lại một lần nữa, rằng chúng ta đã không biết mình đang ở đâu, nên mới thua đậm.
Có cảm giác như, U19 Việt Nam hao hao giống thế hệ của chúng tôi?! Đội bóng được hiệu lệnh lao lên phía trước bằng mọi giá, mà không biết mình đang đâm vào tường. Chỉ đến khi chúng ta bị thua đậm, mới nhận ra rằng đối thủ đã đưa mình vào bẫy”, vẫn lời cựu tuyển thủ Nguyễn Đức Thắng.
Ngồi bên cạnh cộng sự, đồng nghiệp Cristiano Roland (Hà Nội.T&T) nói thêm: “Tôi biết được rằng các quốc gia có nền bóng đá phát triển đều rất chú trọng khâu đào tạo trẻ. Họ có đầy đủ các lứa U11 đến U19, và luôn dư thừa sự lựa chọn. Nhưng, bóng đá Việt Nam chỉ có mỗi lứa U19 với khoảng 20 con người để trình làng thì rất khó”.
“Bóng đá trẻ không có nhiều khác biệt với khái niệm gọi là đẳng cấp chơi bóng. Nhưng ở độ tuổi bắt đầu trưởng thành như U19 là một khái niệm tương đối khác. Ở tuổi này, phần lớn đều đã chơi cho đội 1 ở các giải chuyên nghiệp, thậm chí có người còn khoác áo ĐTQG. Nhưng U19 Việt Nam thì sao?! Chưa một ai từng chơi V-League.
Đẳng cấp là điều hiện hữu trong bóng đá, nhưng sai lầm lớn hơn là chúng ta không tự ý thức điều đó. Tôi vẫn tin và vẫn kỳ vọng, bóng đá Việt Nam sẽ có tương lai tốt đẹp hơn với không chỉ lứa U19 này. Nhưng đó là khi hệ thống đào tạo trẻ của nền bóng đá thực sự quy củ, bài bản. Bóng đá không thể đốt cháy giai đoạn được”, cựu trung vệ đội trưởng Hà Nội.T&T Cristiano Roland nói thêm.

Một ngày sau trận thua bằng một ván tennis của U19 Việt Nam trước U19 Hàn Quốc, PV Thể thao & Văn hoá cũng đã gặp lại HLV Hoàng Anh Tuấn, người đã có những dự báo khá chuẩn xác liên quan đến hậu vận của U19 Việt Nam cũng như tương quan lực lượng tại bảng C. Ông Tuấn chỉ cười hiền và nói rằng bóng đá là thế.
Không ai mong điều tồi tệ cả, nhưng thi thoảng nó vẫn xảy ra. Vào thời điểm này, nói gì cũng khó, bởi nó sẽ dễ gây hiểu lầm là “dậu đổ bìm leo”, như lời của HLV Lê Huỳnh Đức. Nhưng, chúng ta phải sòng phẳng với nhau rằng, bóng đá Việt Nam nói chung và bóng đá trẻ nói riêng vẫn còn ở một khoảng cách rất xa so với mặt bằng châu lục.
Không ai đánh thuế giấc mơ, nhưng đừng mơ giấc mơ không có thật, bởi điều này rất tai hại!
Trần Hải (ghi)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*