Cựu tuyển thủ Hồng Sơn: 'Bóng đá Việt Nam đang có lứa cầu thủ xuất sắc'

Cựu tuyển thủ Hồng Sơn: 'Bóng đá Việt Nam đang có lứa cầu thủ xuất sắc'

Thứ Bảy, 02/11/2019 06:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các cầu thủ U21 Việt Nam tuyển chọn đã có chiến thắng 4-1 trước Đại học Hanyang (Hàn Quốc) ở trận ra quân giải U21 quốc tế đang diễn ra tại Đà Nẵng. Cầm quân đội U21 Việt Nam là cái tên quen thuộc - cựu tuyển thủ quốc gia thủ môn Dương Hồng Sơn. Sự xuất hiện của một cầu thủ danh tiếng như Dương Hồng Sơn trên băng ghế huấn luyện là tấm gương cũng là động lực phấn đấu cho những tài năng đang ở độ tuổi xấp xỉ đôi mươi. Cùng nghe những chia sẻ của anh về bóng đá trẻ và ĐTQG trong buổi đối thoại cuối tuần với Thể thao & Văn hóa.
Hà Nội FC: 10 năm, số 1 và chữ CHUYÊN

Hà Nội FC: 10 năm, số 1 và chữ CHUYÊN

Chỉ mất đúng 10 năm để trở thành đội bóng giàu thành tích nhất trong lịch sử làng cầu nội, Hà Nội FC xứng đáng để tự hào, nhưng với đại diện bóng đá Thủ đô, thách thức từ chữ Chuyên thì vẫn chưa dừng lại...
“Sau khi nghỉ thi đấu mình vẫn tiếp tục gắn bó bóng đá khi làm công tác đào tạo trẻ ở CLB Hà Nội. Vừa rồi cầm quân đá giải hạng Nhì quốc gia, sau đó là đội U19 và U21 Hà Nội. Được tin tưởng giao trọng trách nắm đội U21 Việt Nam tuyển chọn dự giải U21 quốc tế Báo Thanh niên là vinh dự cũng như trách nhiệm mà mình phải hết sức cố gắng để hoàn thành”.
Rõ ràng trong thời gian qua, bóng đá nước nhà đã có những thành tựu quan trọng. Từ danh hiệu cụ thể cho đến việc nâng tầm và phát triển. Đó là niềm vui của chúng ta, cũng từ đó sẽ mở ra những cơ hội, thêm động lực để tiếp tục làm công việc này tốt hơn nữa và có nhiều kết quả hơn nữa. Niềm tin và sự kỳ vọng líc này đang rất lớn, không thể khác hơn là tất cả chúng ta phải chung tay để bật vọt thêm những điều đặc biệt nữa.
Bóng đá Việt Nam có tiềm năng rất lớn, không thiếu. Vấn đề ở đây là làm thế nào và ra sao để tiếp tục khai thác, tận dụng, kết nối và phát triển những vốn quý sẵn có đó. Ngoài những cái nôi có truyền thống trước đây như Hà Nội, Viettel hay SLNA vẫn tiếp tục cho ra nhiều nhân tố chất lượng. Bên cạnh đó, gần đây với những trung tâm mới xuất hiện như PVF đã mang lại những mới mẻ khác. Đó là cơ sở hạ tầng, các điều kiện phụ trợ kèm theo một cách đồng bộ nhất. Thêm vào đó là sự đồng bộ, tiện nghi, hiện đại trong công tác đào tạo trẻ. Mọi thứ đã thay đổi nhiều về cả tư duy lẫn giải pháp trong huấn luyện cầu thủ trẻ. Ngoài ra với những yếu tố quan trọng như tập trung vào khoa học dinh dưỡng hay kỹ chiến thuật cũng được nâng lên rất nhiề”.
Chú thích ảnh
U21 tuyển chọn Việt Nam đang thể hiện lối chơi ấn tượng tại giải U21 quốc tế tại Đà Nẵng. Ảnh: Trần Tuấn
Tất nhiên, tất cả vấn đề cũng không phải ngày một ngày hai được, cần kiên nhẫn và thời gian. Tuy vậy, khi những nguồn lực từ xã hội và cộng đồng doanh nghiệp đang đầu tư như thế là tín hiệu vui. Tổng hòa các yếu tố đó được coi là những giải pháp căn cơ cho một nền bóng đá phát triển. Điều này sẽ giúp chúng ta có được những lứa cầu thủ kế cận chất lượng cho các đội U22, U23 hay ĐTQG luôn được đảm bảo.

Chúng ta đã thấy ngay kết quả đó với lứa cầu thủ mới thành công trong 2 năm qua nhờ vào công tác ươm mầm tài trẻ như thế. Nhờ đó mà chúng ta đã ở vị thế mới, đối đầu sòng phẳng với những đối thủ mạnh ở cấp châu lục. Mới nhất là tại vòng loại World Cup 2022, thầy trò HLV Park Hang Seo đã bất bại 3 trận đầu tiên và có được 7 điểm - màn khởi đầu tốt nhất trong những lần vòng loại đã qua. World Cup dù chưa phải trong tầm tay, nhưng đó không còn là nhiệm vụ bất khả thi trong tương lai gần. Ở SEA Games 30 cuối năm, với những Quang Hải, Văn Hậu làm trụ cột, thêm vào lứa mới đang cài cắm lên cùng vai trò nổi bật của ông Park, mình cảm nhận rằng chúng ta sẽ thỏa cơn khát Vàng bao năm nay.
Chúng ta vẫn sẽ có những khó khăn phía trước ở vòng loại World Cup chứ không phải đơn giản. UAE vẫn là đội bóng có truyền thống, tiềm lực và chất lượng của châu lục. Có thể lúc này, lúc khác nhưng họ không dễ để chúng ta có được chiến thắng. Thái Lan sau thời gian ông Nishino Akira cầm quân, rõ ràng đã có những biến chuyển tích cực hơn với trước đó. Sau thời gian ngắn, họ đã có ít nhiều thay đổi. Cầu thủ hứng khởi hơn và đá tốt hơn. HLV Nishino Akira đã thổi luồng gió mới và các chơi mới vào Thái Lan. Mình cho rằng trong bảng đấu này, cơ hội đi tiếp là chia đều cho cả 3 đội Việt Nam, Thái Lan và UAE.
Còn với cá nhân, mình mong muốn Tuyển chọn U21 Việt Nam sẽ giành được thành tích cao nhất tại giải U21 quốc tế lần này".
Trần Tuấn (thực hiện)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên