Cựu HLV ĐT nữ Việt Nam Steve Darby: 'Bóng đá Việt Nam chưa có nền móng mạnh'

Ông Darby cho rằng bóng đá nữ Việt Nam (trái) cần được đầu tư nhiều hơn nữa mới có thể phát triển nhanh hơn. Ảnh: Quang Nhựt

Cựu HLV ĐT nữ Việt Nam Steve Darby: 'Bóng đá Việt Nam chưa có nền móng mạnh'

Chủ Nhật, 25/05/2014 14:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cựu HLV trưởng ĐT nữ Việt Nam (giai đoạn 2001-2002), HLV người Anh Steve Darby khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam sau thất bại của ĐT nữ Việt Nam trước đối thủ Thái Lan đã thẳng thắn chỉ ra những nhược điểm của bóng đá nữ Việt Nam thời điểm hiện tại. Thể thao & Văn hoá xin trích đăng những ý kiến của ông Steve Darby.
Đánh giá về trận đấu play-off tranh vé dự World Cup giữa Việt Nam và Thái Lan, HLV Steve Darby cho biết quan điểm: "Thực sự Việt Nam đã làm hết sức mình nhưng sự khác biệt là bên phía Thái Lan có cầu thủ số 2 thi đấu rất tốt. Hậu vệ Darut Changplook đã phòng thủ chắc chắn, chuyền bóng rất thông minh, tạo nhiều điều kiện cho tuyến trên. Ngoài ra, Thái Lan còn cả cầu thủ số 7 (Silawan Intamee - PV) cũng chơi rất tốt.
Tôi lấy làm tiếc là phía Việt Nam đã không đưa cầu thủ số 11 (Nguyễn Thị Nguyệt - PV) vào sân sớm vì dường như cô có thể tạo ra những sự đột biến. Kể từ khi Nguyễn Thị Nguyệt vào sân, thế trận đã thay đổi khá nhiều.
Trong phần lớn thời gian, Thái Lan là những người chơi tốt hơn nhưng trong 10 phút cuối cùng của trận đấu, các cô gái Việt Nam đã thi đấu rất hay và làm hết mình. Các CĐV Việt Nam có thể tự hào về điều đó".
HLV Steve Darby nói tiếp: "Tôi nghĩ  sẽ rất lâu bóng đá Việt Nam mới lại có một cơ hội như thế này. Nếu CHDCND Triều Tiên trở lại, họ đương nhiên sẽ giành vị trí thứ 5 của châu Á.
Việt Nam và Thái Lan đang có những sự tiến bộ nhưng trong châu lục cũng có những đội bóng khác đang phát triển rất nhanh và có thể đe dọa vị trí như Đài Loan (Trung Quốc) hay Ấn Độ.
So với trước kia, bây giờ các cầu thủ Việt Nam có điều kiện ăn ở, tập luyện tốt hơn, chế độ dinh dưỡng tốt hơn nhưng dường như lại chưa thích nghi được với những trận đấu lớn, nhiều áp lực”.
Để ĐT nữ Việt Nam có thể mạnh mẽ hơn, lấy lại vị thế trong tương lai, HLV Steve Darby góp ý: "Để phát triển, bóng đá nữ Việt Nam cần phải có sự đầu tư mạnh mẽ hơn nữa như cách Nhật Bản hay Trung Quốc đang làm. Bóng đá Việt Nam có thể đang tốt ở phần đỉnh tức là các đội tuyển quốc gia nhưng thực tế chưa có một nền móng đủ mạnh. Các bạn cần phải có thêm nhiều CLB, nhiều cơ sở vật chất, nhiều giải đấu tạo điều kiện cho nhiều cầu thủ trẻ được tập luyện thi đấu”.
HLV Darby tiếp tục: “Chỉ khi có những điều kiện cơ sở vật chất tốt, các bạn mới có được những đội bóng chất lượng. Chúng ta cũng nên quan tâm hơn nữa tới chế độ dinh dưỡng và tôi nghĩ điều này cũng đang được cải thiện dần ở Việt Nam.
Trước đây mọi người vẫn nói người châu Á quá nhỏ bé nhưng giờ Thái Lan đã có những cầu thủ to cao, ở Việt Nam cũng vậy. Nhưng nói chung để có một nền bóng đá tốt thì cần có thêm nhiều cơ sở vật chất như sân bãi và làm sao để có càng nhiều người chơi bóng càng tốt.
Bóng đá nữ ở Việt Nam cần có được sự quan tâm và tôn trọng hơn vì các cầu thủ xứng đáng với điều đó. Và với ĐT, theo tôi không nên chỉ cho các cô gái thi đấu với nhau. Hãy cho họ thi đấu với các cầu thủ nam, nhanh hơn, khỏe hơn. Không nhất thiết là các đội cùng lứa tuổi mà có thể là các cầu thủ nam lớn tuổi hay những đội bóng trẻ. Và với nhiều trận đấu như thế thì ĐT nữ Việt Nam mới có thể phát triển nhanh hơn như cách Australia đang làm.
Các bạn cũng nên học tập Hàn Quốc, một cầu thủ nữ của nước này có thể nhận được mức lương 15.000 USD, nếu thi đấu tốt có thể nhận được vào các trường Đại học. Đó là sự đãi ngộ xứng đáng cho các cầu thủ đạt tới đẳng cấp quốc tế, và chỉ có thế bóng đá Việt Nam mới có thể nghĩ tới việc tham dự World Cup được".
Sau khi chia tay CLB Kelantan (Malaysia), cách đây gần 2 tháng, HLV Steve Darby đang rảnh việc. "Tôi coi Việt Nam như quê hương của mình. Tôi lấy vợ là người Việt Nam, con gái tôi có nửa dòng máu Việt Nam. Hiện hợp đồng của tôi ở Malaysia đã kết thúc, nếu có một lời mời hợp lý ở Việt Nam, tôi luôn sẵn sàng", HLV Darby chốt lại cuộc trao đổi.
Hàn Đan (ghi)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi