Cựu danh thủ 'trả nợ' cho đời!

Nhiều trung tâm đào tạo bóng đá trẻ của các danh thủ là những “ngọn lửa” đáng trân trọng.

Cựu danh thủ 'trả nợ' cho đời!

Thứ Tư, 06/04/2016 12:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Từ lời “hiệu triệu” của Trần Lê Quang Châu, cựu cầu thủ trẻ Công an TP.HCM (cũ) và giờ là một chiến sỹ ngành Công an, ý tưởng phôi thai về việc thành lập một Trung tâm bóng đá & Giáo dục thể chất cộng đồng (Kid’s Ball Saigon) đã và đang thành hình, với sự hưởng ứng của rất nhiều các cựu danh thủ từ mọi miền tổ quốc, trong đó phải kể đến Như Thành, Thế Anh, Huy Hoàng, Văn Quyến, Thanh Bình, Quang Thanh… tất cả họ cùng chung một mục đích cao đẹp.
“Điều đầu tiên hướng tới khi thành lập Kid’s Ball Saigon là các em nhỏ, kế đến, là sự khơi gợi, sẻ chia. Bóng đá đã cho chúng tôi quá nhiều và giờ là lúc để trả ơn, cho xã hội và cho cộng đồng. “Lẽ nào vay mà không có trả/ Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”, Quang Châu (còn gọi với cái tên thân mật là “bầu” Ti) mở lời.
Châu về hợp phố
Từng có thời gian dài ăn tập ở đội trẻ Công an TP.HCM, trước khi được đôn lên đội hình 1, ý tưởng ban đầu của Quang Châu là kêu gọi các anh em cùng thế hệ ở Công an TP.HCM trước đây như Việt Thắng, Ngọc Thanh, Tuấn Phong, Quang Thanh,… quay lại và “làm điều gì đó ý nghĩa”. Thế nhưng, tiếng lành đồn xa, bằng với mối quan hệ hảo hữu, những Thế Anh, Như Thành, Thanh Bình, thậm chí từ xứ Nghệ, Huy Hoàng và Văn Quyến cũng hướng về Sài Gòn.
Kid’s Ball Saigon dù mới thành hình và đi vào hoạt động được 1 tuần (với điểm đầu tiên là Trung tâm TDTT Công an TP.HCM, số 45 Hoà Bình, phường Phú Trung, quận Tân Phú) nhưng đã nức tiếng, khi sở hữu đội ngũ HLV thuộc hàng khủng nhất trong hệ thống các Trung tâm bóng đá cộng đồng ở Việt Nam. Tất nhiên, vì tính chất công việc và các vấn đề về địa lý, không phải lúc nào tất cả họ cũng cùng đứng lớp.
Huy Hoàng đang phụ trách công tác đào tạo trẻ ở SLNA, Như Thành vừa thi đấu vừa làm trợ lý ở đội hạng Nhất Tây Ninh, Quang Thanh vẫn thuộc biên chế ĐTLA đá V-League, trong khi Thanh Bình làm phó tướng ở CLB hạng Nhì Mancons Sài Gòn,… Một trong những hạt nhân chính phát động và trực tiếp huấn luyện lúc này là Thế Anh, cựu thủ môn ĐTQG và B.Bình Dương. Cả Thế Anh và Như Thành đều đã trải qua các lớp HLV bằng A, cũng như lớp nâng cao nghiệp vụ của AFC.
“Mọi thứ ban đầu rất khó khăn, khi chúng tôi sẽ phải tìm đến các trường tiểu học, THCS trên địa bàn, để thuyết phục Ban giám hiệu, cũng như các bậc phụ huynh,… về cái lợi của các lớp bóng đá cộng đồng. Mỗi một học viên đến với Kid’s Ball Saigon là một sự tin tưởng lớn lao, nhưng niềm tin cũng cần phải được gây dựng”, Nguyễn Thế Anh nói.
TP.HCM hái 'quả ngọt' nhờ bóng đá học đường

TP.HCM hái 'quả ngọt' nhờ bóng đá học đường

Nằm trong chương trình “Bóng đá vì ngày mai” mà LĐBĐ TP.HCM (HFF) chú tâm xây dựng nhiều năm qua, bóng đá học đường ở TP.HCM đã có những bước tiến vững chắc.

Cứ cho đi rồi nhận lại
Họ, những danh thủ kể trên, đều đã thành công ở các mức độ khác nhau trong sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp và khoác áo các ĐTQG, nhưng tựu trung lại, đều được xã hội ưu ái. Nói về sự tích luỹ sau 15 năm năm chơi bóng đỉnh cao, làng bóng đá Việt Nam có lẽ khó ai qua được Thế Anh, dù Như Thành, Việt Thắng, Phước Tứ hay Công Vinh,… mới là những người đứng trong tốp đầu về tổng giá trị chuyển nhượng, cũng như lương bổng. Vậy thì hà cớ gì Thế Anh lại “ôm rơm nặng bụng”?
“Tôi đã nghỉ thi đấu để tập trung cho việc học ngoại ngữ, nên có nhiều thời gian rảnh rỗi. Bên cạnh việc chăm sóc gia đình, tôi cũng muốn chăm sóc bọn trẻ trên sân bóng, vì chúng rất đáng yêu. Bóng đá đã cho mình tất cả, tiền tài, danh vọng và một mái ấm hạnh phúc,… thì giờ là lúc mình trả ơn, chia sẻ”, vẫn lời Thế Anh. Cũng đồng quan điểm với Thế Anh là các đồng đội Như Thành, Huy Hoàng, Thanh Bình,… các cầu thủ đang bắt đầu những chương đầu tiên trong sự nghiệp huấn luyện.
Sau Đinh Tiến Thành, Bùi Trọng Nghĩa ở Hải Phòng, Minh Tuấn ở Quảng Ninh, sắp tới là Quang Hải ở Khánh Hoà,… những người trẻ đã bắt đầu biết ý thức nhiều hơn trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng, quả rất đáng trân trọng. So về tuổi đời và tuổi nghề, việc Như Thành, Thế Anh, Huy Hoàng, Thanh Bình, Văn Quyến, Quang Thanh,… giờ mới xắn tay vào, xem chừng còn hơi muộn. Là nói vui thế thôi, chứ đáng quý biết bao những nghĩa cử, những chia sẻ với cộng đồng.
1. S&A Football Academy là Trung tâm bóng đá cộng đồng “liên doanh” nước ngoài đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam (Sơn và Apisit, tức Đoàn Hoàng Sơn và Apisit Kaikaew, đều là các cựu tuyển thủ QG Việt Nam, cũng như Thái Lan), sẽ khai giảng vào Chủ Nhật tới đây (10/4) tại TP.HCM, sau đó là Bangkok, Thái Lan.
3. H.Y.S (Hà Nội Youth Soccer, với các cựu danh thủ Nguyễn Đức Thắng, Phạm Minh Đức và Lưu Danh Minh là những người đồng sáng lập) là Trung tâm bóng đá cộng đồng đầu tiên được mời và vừa trở về từ giải U11 Mini Mondial (tại Nantes, Pháp), giải đấu có sự tham dự của 120 đội bóng trẻ trên toàn thế giới.
1.000. VietGoal ™ được xem là Trung tâm bóng đá cộng đồng tập trung đông đảo nhất số lượng học viên (trên 1.000 học viên.

Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Download The Grab App Now!

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS