Công Phượng, Quang Hải khốn đốn với mùa bóng 2020

Công Phượng, Quang Hải khốn đốn với mùa bóng 2020

Thứ Hai, 13/04/2020 09:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các trụ cột của HLV Park Hang Seo đang hướng tới phần còn lại của mùa giải 2020 một cách không như mong đợi khi họ hứa hẹn sẽ đối diện với rất nhiều nguy cơ về thể lực, chấn thương lẫn môi trường thi đấu bất lợi.
Bóng đá Việt Nam hôm nay: Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á. Bầu Đức chưa chốt tương lai Công Phượng

Bóng đá Việt Nam hôm nay: Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á. Bầu Đức chưa chốt tương lai Công Phượng

Bóng đá Việt Nam hôm nay: Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á. Bầu Đức chưa chốt tương lai Công Phượng.
Có thể lấy minh chứng cho điều này từ những Chủ tịch CLB Thái Lan đang đối diện với hoàn cảnh tương tự như Việt Nam. Hiện tại, cả 2 nền bóng đá đang đối diện với hoàn cảnh chưa biết khi nào giải đấu có thể cạnh tranh trở lại. Trong khi đó, vấn đề tài chính đang khiến CLB đau đầu do vẫn phải trả lương cho toàn đội. So với V-League, nguồn thu của Thai-League khổng lồ hơn nhiều lần và giải càng trì hoãn lâu, CLB càng khốn đốn.
Tuy nhiên, chuyện chuyên môn thì Thai-League cũng như V-League, bởi thời tiết ở hai quốc gia khu vực ASEAN rất tương đồng. Khi mùa giải 2020 không thể diễn ra ở thời điểm thời tiết rất đẹp vài tháng qua, sắp tới cả hai nền bóng đá phải đối diện với những tháng mưa, kèm theo đó là rất nhiều nguy cơ. Ngoài lượng CĐV đến sân hạn chế, việc thi đấu dưới mặt sân trơn trượt khiến các cầu thủ đối diện với nhiều vấn đề về chấn thương, sức khoẻ hơn hẳn khi đá ở thời tiết khô ráo. Những tháng mưa tới đây cũng tiềm ẩn nguy cơ trận đấu hay lượt đấu phải trì hoãn vì mặt sân thoát nước không tốt.
Bên cạnh đó, người làm bóng đá Thái Lan phân tích việc cho các cầu thủ nghỉ quá lâu (từ đầu tháng 3 đến trước mắt là đầu tháng 5) sẽ khiến nhiều đội phải bắt đầu lại quá trình chuẩn bị. Các HLV Thai-League đã phân tích sẽ cần ít nhất 6 tuần để họ tái chuẩn bị cho mùa giải mới, khá tương tự như thời gian bắt đầu mùa bóng 2020.
Điều oái ăm là hiện tại, các CLB Việt Nam lẫn Thái Lan đa phần đều cho cầu thủ trở về nhà và tự tập luyện. So với Thái Lan, cầu thủ Việt Nam muốn hội quân trở lại CLB sớm nhất là sau giữa tháng 4 này. Đó là còn tuỳ thuộc vào quy định của Nhà nước về việc thực hiện giãn cách xã hội. V-League có muốn trở lại sớm nhất cũng phải đến giữa tháng 5 để các CLB có thời gian làm lại giáo án. Điều này cũng là một phương án được CLB họp bàn với BTC giải trong buổi họp online cuối tháng 3 vừa qua.
Công Phượng, Quang Hải, V League
Quang Hải và nhiều đồng nghiệp đang phải trải qua mùa giải 2020 với nhiều khó khăn. Ảnh: Hoàng Linh
Tuy nhiên, vấn đề là giải đấu trì hoãn càng lâu, thời hạn kết thúc mùa bóng 2020 càng lui về những tháng cuối năm. Khi đó, bắt buộc VPF phải dồn lịch thi đấu nhiều giải để các CLB phải thi đấu liên tục. Điều này lại thêm một nguy cơ chấn thương nữa cho các cầu thủ. Nhưng cũng không còn lựa chọn nào khả dĩ hơn vì từ năm ngoái khi xếp lịch thi đấu, BTC đã tính toán giải có đến 9 tháng để diễn ra (từ tháng 2 tới tháng 10).
Tuy nhiên khi mọi thứ đã không như chuẩn bị, mùa giải gần như đã mất đứt 4 tháng, chỉ còn 5 tháng như kế hoạch và khả năng cao BTC phải tính toán dồn lịch để kết thúc giải vào tháng 11 hoặc 12. Thời điểm kết thúc mùa bóng bao giờ cũng rất căng thẳng, năm nay lại có thêm ĐTQG phải tập trung để làm nhiệm vụ lớn ở vòng loại World Cup lẫn AFF Cup.
Với những cầu thủ như Công Phượng, nếu bầu Đức vẫn cho TP.HCM mượn tiền đạo của mình, chắc chắn chân sút xứ Nghệ sẽ đối diện với áp lực rất lớn cuối mùa bóng. Không chỉ làm nhiệm vụ ở CLB nhằm tranh chấp chức vô địch, Công Phượng còn là con bài quan trọng của HLV Park Hang Seo tại ĐTQG. Nếu mọi chuyện suôn sẻ, Công Phượng sẽ chơi từ V-League, Cúp QG, AFC Cup tới vòng loại World Cup hay AFF Cup. Chỉ tính riêng trường hợp này, HLV Park Hang Seo sẽ lo lắng cho cầu thủ của ông phải vắt cạn thể lực.

Đó chính là lý do từ lúc này, HLV Park Hang Seo phải lên kế hoạch cho nhiều kịch bản gọi quân vào cuối năm. Chiến lược gia người Hàn Quốc đương nhiên không muốn bỏ lỡ cơ hội lịch sử cho bóng đá Việt Nam để tiến đến vòng loại cuối cùng World Cup 2022. Nhưng ông cũng đã ký hợp đồng để giúp Việt Nam bảo vệ ngai Vàng AFF Cup 2020. Ở nền bóng đá mà CĐV khát khao chiến thắng, kể cả đá giao hữu, không dễ để HLV Park Hang Seo chu toàn tất cả.
Một đề xuất có phần thú vị khác từ CLB Thai-League 1 mà V-League có thể tham khảo. Đó là việc mạnh dạn thay đổi thời gian mùa bóng năm nay, vắt sang năm 2021. Lý do dịch bệnh đơn giản tất cả đã và đang chịu thiệt hại, nhưng đây là thời cơ tốt để thay đổi. Tại sao V-League không bắt đầu từ tháng 9 và khép lại vào tháng 5 như những nền bóng đá hàng đầu thế giới đang tiến hành. Khi đó, mọi vấn đề như chuyển nhượng ngoại binh quốc tế, tập trung ĐTQG cũng xuôi theo FIFA… Có khá nhiều cái lợi từ khó khăn chung và đây cũng là một giải pháp đáng cân nhắc.
Việt Hà
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên