Có thêm một CLB V League bị tuýt còi vì nợ thuế

Có thêm một CLB V League bị tuýt còi vì nợ thuế

Thứ Năm, 09/09/2021 11:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Tiếp sau trường hợp của CLB Hải Phòng, mới đây VFF đã gửi văn bản nhắc nhở CLB Nam Định nộp văn bản chứng minh đã thanh toán tiền nợ thuế hoặc được cơ quan thuế đồng ý gia hạn nợ thuế trước ngày 30/9.
Bầu Hoàn từ chối trách nhiệm với khoản nợ thuế của CLB Hải Phòng

Bầu Hoàn từ chối trách nhiệm với khoản nợ thuế của CLB Hải Phòng

Ông Văn Trần Hoàn, Chủ tịch CLB bóng đá Hải Phòng, cho biết khoản nợ thuế hơn 17.7 tỷ đồng của CLB Hải Phòng là có từ thời cựu Chủ tịch Trần Mạnh Hùng và ông Hoàn không có trách nhiệm gì với khoản nợ này.
30/9 cũng là thời hạn tối đa được AFC đưa ra để các CLB Việt Nam hoàn tất quá trình xin cấp phép.
Căn cứ theo biên bản làm việc giữa Chi cục thuế khu vực thành phố Nam Định, Mỹ Lộc, và Công ty Cổ phần Thể thao Dược Nam Hà Nam Định ngày 30/8 về đối chiếu số nợ thuế đến ngày 31/7/2021, Công ty Cổ phần Thể thao Dược Nam Hà Nam Định đã được cơ quan thuế yêu cầu nộp ngay các khoản tiền thuế, tiền phạt còn nợ đọng và các khoản mới phát sinh (nếu có).
VFF cho biết căn cứ theo tiêu chí tài chính hạng A F.04-không có khoản phải trả quá hạn đối với nhân viên, cơ quan thuế, tổ chức xã hội được quy định trong Quy chế cấp phép CLB bóng đá chuyên nghiệp, Nam Định phải tải lên hệ thống trực tuyến tài liệu chứng minh đã thanh toán khoản nợ thuế hoặc được đồng ý gia hạn trước ngày 20/9, hoàn thiện trước 30/9.
Quy chế cấp phép các CLB bóng đá chuyên nghiệp quy định không áp dụng ngoại lệ với CLB có 3 năm liên tiếp không đáp ứng được cùng 1 tiêu chí hạng A bắt buộc, trừ khi CLB có biện pháp cải thiện, khắc phục. Nam Định đã có 2 năm liên tiếp 2019 và 2020 được áp dụng chính sách ngoại lệ do không đáp ứng tiêu chí tài chính hạng A F.04.
Ngoài Nam Định thì còn có một CLB khác ở V-League là Hải Phòng mới đây cũng đã được VFF gửi văn bản nhắc nhở với nội dung tương tự về vấn đề nợ thuế. Hiện tại, CLB Hải Phòng đang nợ thuế hơn 17,7 tỷ đồng và đã có 3 năm liên tiếp được hưởng chính sách ngoại lệ do không đáp ứng tiêu chí tài chính hạng A F.04 nên chắc chắn sẽ không được gia hạn ngoại lệ.
Tuy nhiên, vấn đề của CLB Hải Phòng là đội bóng này mới thay đổi chủ sở hữu từ tháng 5/2021, và theo tân Chủ tịch CLB Văn Trần Hoàn thì khoản nợ hơn 17,7 tỷ đồng nói trên được hình thành từ thời người tiền nhiệm là cựu Chủ tịch CLB Trần Mạnh Hùng.
Ông Hoàn đã biết rõ về khoản nợ này và theo ông Hoàn, khi nhận chuyển giao CLB Hải Phòng thì ông chỉ tiếp nhận đội bóng chứ không chịu trách nhiệm với khoản nợ thuế hơn 17,7 tỷ đồng nói trên. 3 năm liên tiếp CLB Hải Phòng được hưởng chính sách ngoại lệ do không đáp ứng tiêu chí tài chính hạng A F.04 cũng là ở thời kỳ ông Trần Mạnh Hùng còn làm Chủ tịch CLB.
Trong số các CLB ở V-League hiện tại, Hải Phòng là một trong số ít đội bóng vẫn được hưởng chế độ đầu tư từ ngân sách. Hàng năm CLB được lãnh đạo địa phương rót cho 40 tỷ đồng, riêng năm nay con số này được nâng lên thành 50 tỷ đồng sau khi đội bóng được chuyển giao từ tay cựu Chủ tịch Trần Mạnh Hùng về tân Chủ tịch Văn Trần Hoàn.
Ngoài ra CLB Hải Phòng còn được phê duyệt ngân sách sửa chữa, cải tạo sân Lạch Tray, từ ban đầu 30 tỷ rồi nâng lên hơn gấp đôi sau đó.
VP
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay