Chuyên gia, HLV nói gì về việc Công Vinh đề xuất thuê trọng tài ngoại bắt V-League?

Chuyên gia, HLV nói gì về việc Công Vinh đề xuất thuê trọng tài ngoại bắt V-League?

Thứ Hai, 16/10/2017 18:26 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trước sự việc quyền chủ tịch CLB TP.HCM, Lê Công Vinh ngỏ lời sẵn sàng tài trợ cho BTC để thuê trọng tài ngoại điều khiển V-League sau những gì diễn ra ở vòng 21 hôm 14/10. Một số chuyên gia, HLV đã bày tỏ quan điểm về vấn đề này.
Chuyên gia Nguyễn Thành Vinh một mặt cho rằng, công tác trọng tài của V-League vẫn còn nhiều hạn chế nhưng không nhất thiết, tất cả các trận đấu tại V-League phải được điều khiển bằng trọng tài ngoại.
“Đúng là một số trọng tài người Việt đã có những trận đấu điều hành không tốt dẫn đến oan sai và gây bức xúc cho đội bóng, cầu thủ. Thế nên, BTC mới đưa ra giải pháp, ở những đấu có tính quyết định sẽ được điều hành bằng trọng tài quốc tế. Cá nhân tôi nghĩ rằng, trình độ giữa trọng tài quốc tế và Việt Nam cũng không chênh nhau là bao nhiêu.
Tuy nhiên, những áp lực ở một trận đấu cụ thể thì trọng tài Việt sẽ phải chịu nhiều hơn trọng tài ngoại. Điều này khiến trọng tài nội có thể dễ mắc sai sót ở những trận cầu có tính chất quyết định.Nhưng cũng không thể khẳng định, trọng tài ngoại sẽ không mắc sai lầm. 
Trên thực tế, V-League vẫn có những trọng tài Việt có đẳng cấp FIFA và tôi tin, họ có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao. Vì thế, tôi nghĩ rằng, không nhất thiết phải mời trọng tài ngoại cầm còi tất cả các trận đấu V-League”.
Chú thích ảnh
Công Vinh đề xuất thuê trọng tài ngoại điều hành V-League
Trong khi đó, Chủ tịch CLB FLC Thanh Hóa, Doãn Văn Phương bày tỏ sự không đồng tình với Chủ tịch Lê Công Vinh về việc thuê trọng tài ngoại điều hành V-League.
“Trọng tài ngoại điều hành tốt trận đấu giữa Thanh Hóa và Hà Nội. Tôi thấy điểm khác biệt lớn nhất giữa trọng tài ngoại và trọng tài nội vẫn là cách xử lý các tình huống trên sân, ông Jumpei xử lý rất linh hoạt và quyết đoán.
Còn nếu có điều kiện thì những vòng đấu cuối BTC vẫn nên thuê trọng tài ngoại sẽ tốt hơn, còn nếu lựa chọn được những trọng tài nội tốt thì cứ tin tưởng mà dùng. Tôi thấy không có hệ quả gì quá xấu ở đây”.
Công Vinh cho rằng, CLB TP.HCM đã bị trọng tài xử ép ở trận Hải Phòng
Còn HLV trưởng của Hà Nội FC Chu Đình Nghiêm đưa ra ý kiến, BTC đã đề cao sự an toàn nên mới mời một trọng tài ngoại, còn về trình độ thì ngang ngửa trọng tài nội. Tuy nhiên, ông Nghiêm cũng thừa nhận nếu là trọng tài nội điều hành, Hà Nội FC chưa chắc đã có phạt đền ở những phút bù giờ hiệp 2.
“Trọng tài ngoại thể hiện BTC hướng đến sự an toàn bởi có thể họ xác định trận đấu này có nhiều tình huống nhạy cảm, hai đội lại đang ganh đua cho chức vô địch. BTC sợ rằng sẽ có tình huống khó xử thì nên dùng trọng tài ngoại dù ông ấy có trình độ không hơn trọng tài nội là bao”.
Khi Công Vinh muốn bỏ tiền thuê trọng tài ngoại...

Khi Công Vinh muốn bỏ tiền thuê trọng tài ngoại...

Tranh cãi, đổ lỗi tại trọng tài (TT) là vấn đề muôn thuở của bóng đá, nhưng việc một ông chủ đội bóng đòi 'tài trợ' cho BTC giải thuê TT ngoại điều hành giải đấu, đúng là chuyện xưa nay hiếm...
Trước đó, lên tiếng về việc VPF quyết định mời trọng tài ngoại cầm còi từ vòng 21 V-League 2017, HLV trưởng Lê Huỳnh Đức nêu lên quan điểm:
"Trọng tài ngoại hay nội cũng thế. Quan trọng tư tưởng trọng tài nội ra sao. Trọng tài nội trình độ không hề kém, tuy nhiên họ nên giữ tư tưởng tốt, công tâm để làm tròn nhiệm vụ. Bằng không, một trọng tài ra sân với nhiều áp lực hoặc bị ảnh hưởng tác động đến tâm lý sẽ khó làm tốt công việc".
Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi khi trả lời báo Vnexpress.net cũng nhấn mạnh, chuyện Công Vinh muốn tự đứng ra thu xếp tiền thuê trọng tài ngoại là hài hước. Lịch sử bóng đá thế giới chưa từng có tiền lệ. Thêm vào đó, trọng tài có quy chế hoạt động riêng, không phải các đội bóng muốn sao đều được.
Mạnh Đức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*