Chuyên gia Đoàn Minh Xương: 'Phải tính đến giải pháp tổng thể'

Chuyên gia Đoàn Minh Xương: 'Phải tính đến giải pháp tổng thể'

Thứ Tư, 30/06/2021 05:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng chúng ta cần tính toán để đưa ra một giải pháp tổng thể cho cả nền bóng đá chứ không chỉ là những ứng biến để V-League thi đấu trở lại sau dịch Covid-19.
 
Đàn em Xuân Trường, Tuấn Anh không có vị trí ở HAGL

Đàn em Xuân Trường, Tuấn Anh không có vị trí ở HAGL

Tuyển thủ từng được HLV Park Hang Seo trao băng thủ quân ở U22 Việt Nam là Dụng Quang Nho đã chính thức được HAGL gửi đi cho Hải Phòng mượn để thi đấu giai đoạn 2 V-League 2021.
 
2 năm qua, trong bối cảnh chịu nhiều tác động từ dịch bệnh, các cơ quan quản lý, điều hành bóng đá nước nhà đã luôn tư duy để đưa ra những ứng biến cho V-League diễn ra một cách vừa vẹn nhất. Theo chuyên gia Đoàn Minh Xương, đó là nỗ lực rất lớn của VFF, VPF cùng các bên liên quan nhưng về lâu dài chúng ta phải tìm ra giải pháp căn cơ hơn: “Chúng ta ghi nhận tất cả những phương thức mà các cơ quan quản lý, điều hành đưa ra trong thời gian qua. Từ những tính toán như thế, các giải đấu trong nước cũng đã hoàn tất trong điều kiện cho phép, tạo thuận lợi cho nhiệm vụ của ĐTQG.
Nói cách khác, tất cả những phương thức mà chúng ta áp dụng thời gian không hề sai, đồng thời vừa vẹn với bối cảnh dịch bệnh. Tuy vậy, đã đến lúc chúng ta phải tìm cho được một giải pháp mang tính căn cơ, tổng thể cho cả nền bóng đá. Ở đây không chỉ có V-League mà còn cho cả hệ thống thi đấu chuyên nghiệp, ngoài chuyên nghiệp hay vấn đề cơ sở vật chất, tài chính liên quan”.
Ông Xương cho rằng thay đổi ở đây phải được nhìn nhận dưới nhiều góc độ từ hệ thống thi đấu trong nước, nhiệm vụ của ĐTQG và phù hợp với thông lệ quốc tế. Lâu nay, cơ cấu tổ chức V-League cùng các giải đấu khác của chúng ta vẫn luôn bắt đầu từ mùa xuân rồi khép lại ở mùa thu hàng năm.
Có thể thấy rằng, cách thức tổ chức như thế đã được áp dụng từ lâu, ở vào thời điểm mà bóng đá nước nhà chỉ tham dự các giải đấu của khu vực vào quãng cuối năm như AFF Cup hay SEA Games. Còn lúc này, trong bối cảnh mới cùng những bước tiến không ngừng của bóng đá Việt Nam khi tham dự và đi sâu vào các giải đấu lớn hơn như Asian Cup hay vòng loại World Cup thì phải có thay đổi.
bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, bốc thăm vòng loại thứ ba World Cup, trực tiếp bốc thăm vòng loại thứ ba, V-League, dtvn, BXH V-League
Theo ông Xương đã đến lúc chúng ta phải tìm ra giải pháp tổng thể cho hệ thống thi đấu trong nước. Ảnh: Trần Tuấn
Từ bối cảnh như thế, chuyên gia Đoàn Minh Xương nhìn nhận: “Rõ ràng khi mục tiêu của bóng đá nước nhà lúc này và trong tương lai không chỉ gói gọn vào quãng cuối năm ở những giải đấu nói trên nữa đâu.
Ví dụ như các trận đấu của ĐTQG ở những giải đấu lớn đều phải tuân thủ theo hệ thống FIFA Days (các ngày thi đấu chính thức của FIFA). Ngoài ra, có giải đấu cấp châu lục chẳng hạn sẽ đá vào cả mùa hè.Chính vì thế, đã đến lúc chúng ta cũng phải xây dựng phương án cho hệ thống thi đấu trong nước phù hợp. Nói tóm lại, nó phải theo thông lệ quốc tế chứ không thể một mình chúng ta tạo ra “ốc đảo” như thế được”.
Ông Xương đưa ra phân tích: “Cái gì phù hợp, tạo ra thuận lợi thì chúng ta điều nghiên để làm, để áp dụng. Cụ thể vào lúc này, tôi cho rằng V-League hay các giải đấu khác phải được tổ chức như các giải VĐQG ở châu Âu.
Theo đó, các giải đấu vắt từ đầu mùa thu năm nay sang đầu mùa hè năm sau chẳng hạn. Năm ngoái, Thái Lan đã nhìn ra được những bất cập trong hệ thống thi đấu và họ cũng đã bắt đầu thay đổi. Với chúng ta, trong bối cảnh ảnh hưởng từ dịch bệnh đã phải lao đao căn chỉnh theo kiểu chạy theo suốt 2 năm nay.
Khi thay đổi thời gian tổ chức các giải đấu như thế thì các CLB trong nước sẽ không chịu nhiều vướng bận nếu phải tham dự AFC Champions League, AFC Cup. ĐTQG cũng dễ dàng hội quân cho những ngày FIFA Days hơn rất nhiều.Cùng với đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua sắm cầu thủ vì tuân thủ theo thị trường chuyển nhượng thế giới chẳng hạn.Về lâu dài còn cả câu chuyện bản quyền truyền hình hay khai thác những giá trị thương mại khác kèm theo.
Thêm vào đó, khi đã có được hệ thống và cơ cấu cứng như thế sẽ giúp các CLB chủ động cho những tính toán kế hoạch tập luyện, thỏa thuận hay ký kết hợp đồng với cầu thủ, nhất là ngoại binh để giảm thiểu gánh nặng chi phí cho mỗi đội bóng”.
“Tựu trung lại, chúng ta phải tìm ra giải pháp tổng thể. Chứ chỉ một vài phương án ứng biến là chưa triệt để. Tất cả các bên liên quan phải ngồi lại với nhau để bàn thảo nhằm đưa ra được giải pháp tổng thể nhất.
Có thể sẽ gặp những trúc trắc ban đầu hay bỡ ngỡ với thói quen duy trì lâu nay. Nghĩa là sẽ có khó khăn nhưng vì sự phát triển của bóng đá nước nhà, chúng ta phải thực hiện được điều này, không sớm thì muộn mà thôi”. Chuyên gia Đoàn Minh Xương khép lại những chia sẻ với kỳ vọng như thế.
Trần Tuấn (ghi)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay