Chuyên gia bóng đá Nguyễn Thành Vinh: 'Tiêu cực ở giải trẻ có thể giết chết cả nền bóng đá'

Chuyên gia bóng đá Nguyễn Thành Vinh: 'Tiêu cực ở giải trẻ có thể giết chết cả nền bóng đá'

Thứ Năm, 19/03/2020 07:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo chuyên gia bóng đá Nguyễn Thành Vinh, những án phạt liên quan tới những biểu hiện tiêu cực, dàn xếp tỷ số ở giải U19 quốc gia 2020 là hồi chuông cảnh báo cho thực trạng đáng buồn của một bộ phận cầu thủ hay những người làm công tác chuyên môn bóng đá trẻ.
Học trò HLV Park Hang Seo phủ nhận đá tiêu cực ở giải U19

Học trò HLV Park Hang Seo phủ nhận đá tiêu cực ở giải U19

Sự cố gây xôn xao dư luận giữa U19 Đắk Lắk và U19 Bình Định ở vòng loại U19 QG 2020 và VFF đưa ra án phạt cho 2 bên đang khiến người trong cuộc phản ứng.
VFF đã ra quyết định kỷ luật đối với 5 thành viên của đội U19 Bình Định và 1 thành viên của đội U19 Đắk Lắk vì có biểu hiện tiêu cực, dàn xếp tỉ số trận đấu tại giải U19 quốc gia. Đồng thời, VFF đã chuyển hồ sơ cho cơ quan công an tiếp tục điều tra.
Trận đấu bị điều tra diễn ra trên sân Hàm Rồng 5 (tỉnh Gia Lai) hôm 5/3 giữa Đắk Lắk và Bình Định tại giải U19 quốc gia 2020. Trước đó, VFF đã quyết định hủy bỏ kết quả trận đấu giữa 2 đội U19 Đắk Lắk và U19 Bình Định.
"Chắc chắn VFF có những bằng chứng và cơ sở xác đáng để đưa ra những án phạt dành cho các thành viên U19 Đắk Lắk và U19 Bình Định. Tôi không bình luận về việc án phạt nặng hay nhẹ mà thấy rất buồn bởi tiêu cực tồn tại ở một giải đấu trẻ, nơi làm bệ phòng cho các em để trở thành những cầu thủ chuyên nghiệp.
Ở một giải đấu trẻ, đáng nhẽ chúng ta sẽ được chứng kiến và tận hưởng những trận cầu sôi nổi, hết mình của các em. Tuy nhiên, bóng ma tiêu cực, dàn xếp tỷ số lại biến các em thành những con người dối trá.
Chỉ vì một phút sai lầm mà nhiều em sẽ mất cả sự nghiệp bóng đá. Xa hơn nữa, cả nền bóng đá có thể bị ảnh hưởng vì những hệ lụy của tiêu cực", cựu HLV SLNA Nguyễn Thành Vinh đưa ra nhận định.
Chú thích ảnh
Theo chuyên gia Nguyễn Thành Vinh, các giải trẻ không thể để xuất hiện những vấn nạn như tiêu cực hay thi đấu thiếu trung thực. Ảnh: VFF
Theo chuyên gia Nguyễn Thành Vinh, nhận thức yếu kém của một số cầu thủ trẻ là một trong những nguyên nhân khiến các em dễ sa ngã vào những vấn đề tiêu cực: "Ở tuổi 17, 18, một số em chưa có được sự nhận thức đầy đủ về tác hại khi tham gia hoặc liên quan tới việc tiêu cực bóng đá. Nhiều em nghĩ có thể ở giải đấu trẻ như U19 sẽ không có nhiều người theo dõi, quan tâm nên việc tiêu cực khó bị phát hiện.
Ngoài ra, việc thiếu hiểu biết khiến các em dễ bị lôi kéo, dụ dỗ vào những hành vi sai lầm. Bên cạnh đó, sự quản lý giáo dục của các CLB, các gia đình cũng là điều đáng bàn".
HLV Nguyễn Thành Vinh ủng hộ việc VFF mời cơ quan an ninh điều tra để tìm cho ra gốc rễ vấn đề tiêu cực. Theo ông Vinh, VFF và các cơ quan chức năng cần mạnh tay, kiên quyết xử lý tiêu cực để bóng đá Việt Nam không phải chứng kiến thêm những sự việc đau lòng.
Ông Vinh nói: "Việc điều tra của cơ quan an ninh là rất cần thiết. Tiêu cực trong thể thao cũng cần những biện pháp răn đe và trừng phạt mạnh tay của các cơ quan pháp luật.

Dù bóng đá nước nhà có thể mất đi những cầu thủ tiềm năng nhưng không vì thế chúng ta khoan nhượng với bóng ma tiêu cực. Chỉ có kiên quyết xử lý sai phạm mới có thể giúp các thế hệ cầu thủ trẻ khác thấy được hậu quả nếu dính dáng tới tiêu cực mà không dám làm liều.
Bên cạnh đó, tôi nghĩ về phía CLB, những người làm công tác đào tạo trẻ cũng cần có những giải pháp cần thiết để giúp các em tránh xa tiêu cực. Các em ở độ tuổi trẻ, lại thường xuyên xa gia đình nên rất cần sự quản lý, giáo dục một cách tận tậm, thấu tình đạt lý.
Với các em không chỉ là ăn tập bóng đá mà đó còn là các vấn đề khác cũng cần phải quan tâm như đời sống vật chất, tinh thần rồi chế độ đãi ngộ với các cầu thủ trẻ...".
Mạnh Đức
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*