Chờ HLV Park Hang Seo thay đổi

Chờ HLV Park Hang Seo thay đổi

Thứ Hai, 27/09/2021 06:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Câu chuyện làm mới đội tuyển Việt Nam thời điểm này không chỉ nằm ở vấn đề thay đổi con người hay cách tân lối chơi trong 8 trận còn lại của Vòng loại thứ 3 World Cup 2022.
Đội tuyển Việt Nam 'nội soi' đối thủ Trung Quốc

Đội tuyển Việt Nam 'nội soi' đối thủ Trung Quốc

Thầy trò HLV Park Hang Seo đang hoàn thiện những khâu chuẩn bị cuối cùng trước khi lên đường sang UAE chuẩn bị cho trận đấu với đội tuyển Trung Quốc. Đội tuyển Việt Nam đặt quyết tâm cao để giành kết quả tốt ở 2 lượt trận vòng loại thứ 3 World Cup diễn ra trong tháng 10.
"Vùng xanh" của ông Park
Sau 2 trận đấu cùng Saudi Arabia và Australia, rất nhiều ý kiến từ giới chuyên môn cho rằng ông Park nên có những đổi thay. Bởi khi đối đầu với những ĐTQG nhóm đầu châu lục, dễ nhận ra năng lực của đội tuyển Việt Nam đã chạm ngưỡng. Chính ông Park cũng từng nhận định: "Bóng đá Việt Nam đã có được vị thế ở Đông Nam Á cả cấp độ ĐTQG cũng như U23, giờ là lúc chúng ta cần đặt tầm nhìn xa hơn cho tương lai. Phép màu không phải lúc nào cũng xuất hiện, chúng ta cần nghiêm túc thay đổi, tạo ra động lực để thực hiện bước nhảy vọt mới".
4 năm gắn bó với bóng đá Việt Nam, ông Park đã có được nhiều thành quả. Tuy nhiên, khi được góp mặt tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á, rõ ràng những khó khăn đã hiện diện nhiều hơn trong công việc của vị HLV người Hàn Quốc. Những khó khăn không chỉ lộ ra trong những trận đấu cụ thể như đã thấy. Đáng lo ở chỗ nếu không kịp thời chỉnh sửa, đổi thay nhiều khả năng vượt ngoài tầm kiểm soát của ông.
Dễ thấy nhất nằm ở chấn thương của các trụ cột, đặc biệt nơi hàng phòng ngự đã khiến ông Park phải đau đầu “bịt lỗ rò”. Không Hùng Dũng, Đoàn Văn Hậu trong khi những Bùi Tiến Dũng, Ðình Trọng, Thành Chung… mỗi người đều gặp phải những chấn thương nặng nhẹ khác nhau. Khi bộ khung ưa thích ở hàng thủ không còn đảm bảo, ông Park buộc phải căn chỉnh. Hẳn nhiên, những căn chỉnh như vậy, hiệu quả đến đâu còn phải chờ. Cùng với đó, việc Hùng Dũng nghỉ thi đấu cả năm đã khiến ông Park phải lắp ghép, sử dụng nhiều phương án khác nhau cho vị trí cặp tiền vệ trung tâm. Nhưng để có được sự lựa chọn tối ưu vẫn rất khó khi chưa thể có được sự ăn ý và hỗ trợ tốt nhất cho nhau của bộ đôi quán xuyến khu vực giữa sân.
Còn chưa kể, lối chơi sở trường phòng ngự - phản công đã bị các đối thủ điều nghiên khá kỹ. Hơn nữa, đá với các ĐTQG trên trình, không dễ để đội tuyển Việt Nam triển khai hoàn hảo chiến thuật đó. Chưa nói đến khi chạm trán cùng Nhật Bản hay Australia, chỉ riêng trận đấu với UAE hồi tháng 6 ở vòng loại thứ 2 đã thấy đội tuyển Việt Nam hụt hơi thấy rõ. Chính từ điều đó, nhu cầu thay đổi, làm mới rõ ràng cấp bách. Ngay chính bản thân ông Park cũng đã bắt đầu manh nha ý tưởng, phương án cho những đổi thay này.
Chú thích ảnh
Cuộc "canh tân" sắp tới của ông Park có ảnh hưởng quan trọng đến ĐTVN trong chu kỳ tới. Ảnh: VFF
Manh nha những thay đổi
Đã có thêm những bổ sung vào đội hình để chuẩn bị cho chuyến làm khách trước đội tuyển Trung Quốc và Oman. Liễu Quang Vinh, Đặng Văn Tới, Trần Văn Đạt, Nhâm Mạnh Dũng và Lê Xuân Tú thuộc quân số đội U22 Việt Nam được lên ăn tập cùng ĐTQG Việt Nam. Ngoài ra, vài nhân tố cũ được gọi trở lại để dày thêm đội hình, tăng cạnh cạnh tranh. Thủ môn Trần Nguyễn Mạnh, cặp hậu cánh Đỗ Thanh Thịnh, Phạm Xuân Mạnh nằm trong số đó khi đã trở lại hội quân cùng đội tuyển Việt Nam.
Nói rằng bóng đá Việt Nam thời điểm này khan hiếm nguồn lực khiến ông Park ít có sự chọn lựa thì chưa hẳn. Tuy nhiên, để thay đổi tức thì bộ khung đã mang lại hiệu quả lâu nay cũng không thể nói là làm. Hơn thế, ông Park đôi lúc vẫn luôn đặt yếu tố “an toàn” trong “vùng xanh” mà mình đang có, vì thế lâu nay rất khó để đổi thay. Tuy vậy, bối cảnh lúc này đã buộc HLV Park Hang Seo phải nghĩ khác, làm khác. Hậu vệ Hồ Tấn Tài và tân binh Nguyễn Thanh Bình được “thả” vào sân trong trận gặp Australia vừa rồi manh nha cho câu chuyện ông Park bắt đầu cách tân.
Hơn thế, khi biết rằng đội tuyển Việt Nam không đặt nặng chuyện điểm số ở những trận vòng loại thứ 3 thì sự thay đổi sẽ nhiều hơn. Đó còn chưa kể, một khi không có được những nhân tố trụ cột lâu nay vì chấn thương cũng đủ để cài cắm, đan xen người khác. Vẫn biết hiệu quả chưa thể có được sớm nhất nhưng ít ra cũng đủ tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh trong lòng đội tuyển Việt Nam.
Rất mong, đội tuyển Việt Nam trong 2 trận đấu tiếp theo sẽ kịp gia cố lại những lỗ rò và có được sự tươi mới nếu ông Park cài cắm, đan xen nhân tố trẻ. Khi thắng thua ở đây không còn quan trọng, chẳng phải với những thay đổi đã như một sự chuẩn bị rất tốt cho tương lai hay sao.
Trần Tuấn
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay