CẬP NHẬT: Cục diện các đội nhì bảng vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á

Thứ Hai, 31/05/2021 21:10 GMT+7

FIFA đã quyết định hủy kết quả các trận của đội tuyển Triều Tiên ở bảng H vòng loại World Cup 2022. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc đua tranh vé đi tiếp của các đội nhì bảng. 
Thái Lan thảm bại Uzbekistan, Việt Nam nên vui hay buồn?

Thái Lan thảm bại Uzbekistan, Việt Nam nên vui hay buồn?

Với thất bại tan nát 1-4 trước Uzbekistan, Thái Lan đã kết thúc hành trình khởi động cho vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á bằng phong độ khá tệ. Điều này ảnh hưởng thế nào tới đội tuyển Việt Nam?
 
Trước đó, do lo ngại ảnh hưởng của dịch Covid-19, đội tuyển Triều Tiên đã quyết định rút khỏi bảng H. Sau khi cân nhắc, FIFA đã quyết định hủy kết quả 5 trận đấu trước đó của tuyển Triều Tiên với các đội ở bảng đấu này. Các bảng đấu khác vẫn thi đấu bình thường các lượt trận còn lại. Nhưng sau khi kết thúc vòng loại thứ 2, cách tính thành tích 4 đội nhì bảng có thành tích cao nhất phải thay đổi.
 
Lịch thi đấu đội tuyển Việt Nam, Giao hữu Việt Nam vs Jordan, Lịch vòng loại World Cup bảng G, Lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022 của Đội tuyển Việt Nam
BXH các đội nhì bảng trước khi Triều Tiên rút lui
 
 
Cụ thể, kết quả của các đội nhì bảng với đội đứng thứ 5 (đội cuối bảng) sẽ bị hủy nhằm đảm bảo tính công bằng với đội nhì của bảng H. Theo cách tính thành tích các đội nhì bảng, FIFA sẽ xét thứ tự lần lượt theo điểm số, hiệu số bàn thắng thua, tổng số bàn thắng ghi được, điểm fair-play (dựa theo số thẻ vàng, thẻ đỏ) và bốc thăm chọn đội đi tiếp.
Việc hủy kết quả của các đội nhì bảng với những đội cuối bảng khi tính bảng xếp hạng phụ đã gây ra những thay đổi cực lớn. Bảng G của chúng ta là một ví dụ. Trước khi đội tuyển Triều Tiên rút lui, Malaysia đang xếp thứ ba ở BXH này với 9 điểm, nhưng nếu không tính kết quả hai trận với đội bét bảng Indonesia thì thầy trò Tan Cheng Hoe cũng chỉ còn có 3 điểm và xếp cuối cùng trên bảng xếp hạng các đội nhì. 
Chú thích ảnh
Bảng xếp hạng các đội nhì hiện tại, sau khi Triều Tiên rút lui
Đội tuyển Việt Nam đang dẫn đầu bảng G, nhưng trong trưởng hợp kết thúc với vị trí thứ nhì bảng, chúng ta sẽ bị trừ 3 điểm ở trận thắng Indonesia (đội nhiều khả năng sẽ đứng cuối bảng G) ở lượt đi và không tính kết quả trận gặp đội này tại lượt về ở UAE vào ngày 7/6 sắp tới.
Tuy nhiên, vẫn phải tính đến một khả năng khác, dù rất khó xảy ra: đó là nếu Indonesia toàn thắng cả ba trận còn lại, dẫn đến 1 trong ba đội Malaysia, Thái Lan và UAE rớt xuống cuối bảng. Chính vì thế thầy trò Park Hang Seo cần đạt kết quả tốt nhất ở ba trận gặp Indonesia, Malaysia và UAE sắp tới để giữ vững ngôi đầu, cầm chắc tấm vé đi tiếp, thay vì phải toan tính ở bảng xếp hạng phụ này.
Lịch thi đấu giao hữu: Việt Nam vs Jordan, VTV6 trực tiếp bóng đá Việt Nam, Lịch vòng loại World Cup bảng G, Lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022 của Đội tuyển Việt Nam
ĐTVN tập luyện chiều ngày 29-5 tại UAE - Ảnh Hoàng Linh
 
Lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022 của Đội tuyển Việt Nam:
* 23h45 ngày 3/6 UAE vs Malaysia
* 23h45 ngày 3/6 Thái Lan vs Indonesia
* 23h45 ngày 7/6 Việt Nam vs Indonesia
* 23h45 ngày 7/6 UAE vs Thái Lan
* 23h45 ngày 11/6 Malaysia vs Việt Nam
* 23h45 ngày 11/6 Indonesia vs UAE
* 23h45 ngày 15/6 UAE vs Việt Nam
* 23h45 ngày 15/6 Thái Lan vs Malaysia
* Xem bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á TẠI ĐÂY
Lịch thi đấu đội tuyển Việt Nam, Giao hữu Việt Nam vs Jordan, Lịch vòng loại World Cup bảng G, Lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022 của Đội tuyển Việt Nam
 
T.C
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay