'Các trọng tài cần tiên liệu và tự bảo vệ sức khỏe bản thân'

Ông Nguyễn Văn Mùi hứa quy trình kiểm tra thể lực với các trọng tài thời gian tới sẽ được Ban Trọng tài VFF làm chặt chẽ hơn. Ảnh: V.S.I

Trưởng ban trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi

'Các trọng tài cần tiên liệu và tự bảo vệ sức khỏe bản thân'

Thứ Ba, 10/04/2018 13:54 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Câu chuyện trọng tài Dương Ngọc Tân bị đột quỵ trong lúc kiểm tra thể lực ở lớp tập huấn rồi qua đời sau đó, đã để lại nhiều đau xót cho bóng đá nước nhà. Ông Nguyễn Văn Mùi - Trưởng Ban trọng tài VFF (BTT), đã có những chia sẻ cùng Thể thao &Văn hóa xung quanh vấn đề này.
Bài học đau xót
“Đó thật sự là bài học xương máu cho những người làm công tác tổ chức, quản lý và điều hành BTT như chúng tôi. Đây là chuyện không ai mong muốn nó xảy ra, quá đáng tiếc và để lại nỗi xót xa cho gia đình, người thân cũng như đồng nghiệp của Ngọc Tân. Trên cương vị là TBTT, tôi xin nhận những sai sót trong quá trình kiểm tra thể lực ở lớp tập huấn, dù đã có những quy định những vẫn còn lỗ hổng”, ông Mùi đã chia sẻ đầy tâm trạng như thế.
Ông Nguyễn Văn Mùi cho biết: “Về nguyên tắc và những quy định hiện nay, tất cả anh em lên tham gia lớp tập huấn đều phải có giấy khám sức khỏe đầy đủ theo đúng quy định hiện hành của ngành y tế. Khi đáp ứng được điều đó, chúng tôi mới cho kiểm tra thể lực. Còn việc có kiểm tra sức khỏe cho họ hay không, ngay tại khóa học, còn tùy thuộc vào tình hình cụ thể. Ở lớp tập huấn cho trọng tài V-League hồi tháng đầu tháng 3, việc này đã được thực hiện”.
Cũng theo ông Mùi, với riêng trường hợp của trọng tài Dương Ngọc Tân, thì bản thân anh ấy đã có 7 năm tham gia điều hành giải hạng Nhất, cũng đã trải qua nhiều bài kiểm tra về thể lực, đều không có bất ổn gì xảy ra. Hơn thế trọng tài người Yên Bái này đã nộp giấy kiểm tra sức khỏe còn rất mới, đúng theo quy định, được chứng nhận vào ngày 31/03/2018, tức chỉ 3 ngày trước lúc kiểm tra thể lực.
“Chúng tôi ngoài trách nhiệm của mình, cũng yêu cầu các trọng tài phải thật sự ý thức về nghề nghiệp của mình, về chính sức khỏe của bản thân, mỗi khi được triệu tập làm nhiệm vụ”. Vị Trưởng BTT đã đề nghị như thế. Bởi theo ông, có những trường hợp trọng tài đã giấu đi tình trạng bệnh tật của chính họ, để cố gắng vượt qua các bài test thể lực, điều này thật sự nguy hiểm. Do vậy thời gian đến, chúng tôi sẽ làm triệt để điều này, ngoài giấy tờ của họ, bắt buột phải trải qua khám y tế ngay tại lớp học.
Ông Mùi còn cho rằng, ở thời điểm hiện nay các bài kiểm tra thể lực theo quy định của FIFA không phải quá nặng so với tố chất, cơ địa và tình trạng thể lực của giới trọng tài Việt Nam. Qua những đợt sát hạch đã diễn ra lâu nay, nếu không có những bệnh lý về tim mạch hay huyết áp, tất cả anh em đều đáp ứng và hoàn thành tốt. có rất ít trường hợp không theo nổi trong các lớp tập huấn.
Ngoài việc thừa nhận việc trọng tài Dương Ngọc Tân qua đời là câu chuyện đau xót, đồng thời khẳng định đây sẽ là bài học xương máu, để thời gian đến công tác quản lý, tổ chức cùng những vấn đề liên quan sẽ được làm nghiêm túc, khoa học và triệt để hơn, ông Nguyễn Văn Mùi cũng có những đánh giá sơ bộ về các vị “vua sân cỏ” sau chặng khởi đầu của mùa giải 2018.
Trưởng Ban trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi: 'Tôi không bao che con trai Nguyễn Trọng Thư'

Trưởng Ban trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi: 'Tôi không bao che con trai Nguyễn Trọng Thư'

Trước ý kiến của cựu trọng tài Dương Mạnh Hùng cho rằng trọng tài Nguyễn Trọng Thư nhiều lần mắc sai sót nhưng dường như được Ban trọng tài bao che. Ông Nguyễn Văn Mùi khẳng định, không có chuyện ông bao che cho con trai Nguyễn Trọng Thư.
Công tác trọng tài qua 4 vòng là tốt
Ông Mùi đánh giá: “Cho đến lúc này, nhìn chung anh em được phân công nhiệm vụ đã hoàn thành tốt trách nhiệm của mình. Không có những sai sót đáng tiếc, hay sự cố nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến kết quả trận đấu. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn luôn nhắc nhở anh em phải luôn cố gắng, tập trung tốt cho công việc. Bởi lúc này, giải đấu mới bước đầu, chưa thật sự gay go, chưa nhiều áp lực. Mọi thử thách về trình độ chuyên môn cùng bản lĩnh nghề nghiệp của anh em vẫn còn ở phía trước”.
Sự việc đau lòng cũng đã xảy ra. Sai sót cũng đã được vị trưởng BTT thừa nhận trách nhiệm. Bài học xương máu là điều cảnh tỉnh cho chính những nhà điều hành. Cũng hy vọng là sau câu chuyện này, bóng đá nước nhà không phải “thót tim’ với những con người đang theo cái nghề được coi là nguy hiểm này.
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM