BTC giải thừa nhận trọng tài nhiều sai sót

Trọng tài vẫn là vấn đề được nhắc tới trong cuộc họp định kỳ của VPF. Ảnh: VSI.

Sơ kết lượt đi V.League 2017

BTC giải thừa nhận trọng tài nhiều sai sót

Thứ Ba, 13/06/2017 19:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - BTC giải thẳng thắn nhìn nhận những yếu kém của trọng tài sau khi kết thúc giai đoạn lượt đi V.League 2017. Bên cạnh việc cải tổ đội ngũ vua áo đen, VPF cũng đoạn tuyệt với chuyện không cho CLB sử dụng những thiết bị liên lạc trên sân.
Trong buổi họp định kỳ của VPF chiều 13/6 tại TP.HCM, Tổng giám đốc VPF Cao Văn Chóng cho biết: “Sau khi thống nhất trong buổi họp định kỳ chiều nay, chúng tôi nhìn thẳng là công tác trọng tài giai đoạn 1 không tốt và chúng tôi đã có những thủ thuật để quán xuyến công tác trọng tài.
Về chuyên môn công tác trọng tài vẫn do VFF phụ trách và chúng tôi có ý kiến phản biện với Ban trọng tài để trong quá trình cùng điều hành có nhiều thông tin để tổng hợp và ra quyết định hợp lý hơn. Sắp tới, BTC giải sẽ xử lý nghiêm những hành động không đẹp trong bóng đá. Chúng tôi sẽ làm quyết liệt, lãnh đạo Tổng cục TDTT và lãnh đạo Liên đoàn sẽ tham gia phối hợp, thống nhất là khi tham gia hoạt động bóng đá mọi người phải tôn trọng nhau, CLB phải chấp hành quy chế”.
Trưởng BTC giải Nguyễn Minh Ngọc thông tin thêm: “Muốn có giải đấu tốt hơn thì từng thành viên, CLB tham dự giải đấu nên rút kinh nghiệm, những gì sai sót vừa rồi thì hạn chế tối đa không được tái phạm trong giai đoạn 2.
Để cải thiện công tác trọng tài, chúng tôi đã mời ông thầy giảng viên cấp cao phụ trách trọng tài của Hiệp hội bóng đá Nhật Bản đến Đà Nẵng để cùng các trọng tài thực hiện các kỹ năng, các bài tập để giúp đỡ các trọng tài chúng ta.
Về phía VPF sẽ có văn bản hướng dẫn tất cả các CLB yêu cầu không được sử dụng smartphone, điện thoại di động hay Ipad để nhận chỉ thị ở đâu đó. Chúng tôi chưa nói đến vấn đề tiêu cực liên quan đến trận đấu thông qua những thiết bị này. Qua buổi sơ kết rút kinh nghiệm hôm nay, các CLB sẽ giáo dục răn đe các cầu thủ, nghiên cứu kỹ quy chế, điều lệ, văn bản của công ty để làm sao các cầu thủ có ý thức tốt nhất tham gia giải đấu”.
Chú thích ảnh
V-League giai đoạn lượt đi vẫn có nhiều "sạn" liên quan đến trọng tài. Ảnh: VSI.
Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi nói: “Sau năm 2018 thì nhiều nơi mới ra quyết định có sử dụng công nghệ mới về trọng tài video hay không vì FIFA đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều ở chuyện này. Về việc không được sử dụng thiết bị di động trong trận đấu mà luật quy định thì năm 2016 đã có và năm 2017-2018 FIFA đã ra quy chế bổ sung sửa đổi điều này.
Quy định nêu rõ trong trận đấu từ Ban huấn luyện, cầu thủ không được sử dụng thiết bị liên lạc. Cấm từ trong khu kỹ thuật, từ quan chức đến mọi cầu thủ sử dụng thiết bị điện tử trừ hệ thống theo dõi sức khỏe cầu thủ như đo nhịp tim. Người ta không xét đồ của anh nhưng khi anh sử dụng thì người ta sẽ xử lý anh. Chi tiết thế nào thì cũng đã có quy định”.
Con trai trưởng Ban Trọng tài bị trượt kiểm tra thể lực

Con trai trưởng Ban Trọng tài bị trượt kiểm tra thể lực

Trọng tài Nguyễn Trọng Thư cùng 4 trọng tài và trợ lý khác không vượt qua được bài kiểm tra thể lực vào sáng nay trong đợt tập huấn trọng tài giữa mùa V-League 2017.

Ông Mùi nói thêm: “Trọng tài đang bị áp lực tâm lý rất nặng, trọng tài Hoàng Ngọc Hà vừa qua thổi xong trận đấu là thở phào. Ông quản lý trọng tài cấp cao của JFA đang sang giảng dạy ở Việt Nam hiện tại để nâng cao trình độ trọng tài chúng ta, nhưng cũng không ai dám nói trọng tài không thể mắc sai sót.
Nhưng chuyển biến tích cực hơn hay không, tôi nghĩ tất nhiên là có. Vừa qua, chúng tôi cung cấp cho ông ta 20 clip gây tranh cãi ở hạng Nhất và V-League để phân tích cho trọng tài Việt Nam mình và ông ta cũng đưa clip tranh cãi ở giải VĐQG Nhật Bản. Nhưng cái khác nhau là trọng tài của họ không bị phản ứng quyết liệt như Việt Nam.
Trọng tài nào cũng mắc sai sót. Vừa qua ông ấy đã giúp các trọng tài chúng ta thực hành ngay trên sân, làm sao để có góc nhìn, phân tích tình huống, vị trí di chuyển, phối hợp của các trọng tài sao cho tốt nhất để hạn chế sai sót tối đa. Hy vọng với những sự đầu tư như thế này, các trọng tài sẽ có chuyển biến tích cực về chuyên môn để hoàn thành tốt công việc của mình từ lượt về.
Trong buổi họp của VPF, Phó Chủ tịch VFF – Trần Quốc Tuấn và Tổng cục Phó Tổng cục TDTT Phạm Văn Tuấn cũng có mặt để góp ý kiến. Đặc biệt, ông Phạm Văn Tuấn nhấn mạnh khi văn hóa xã hội đang có dấu hiệu xuống cấp, bóng đá cũng không nằm ngoài xu thế này nên BTC càng phải mạnh tay chấn chỉnh. Liên quan đến sự kiện gian lận tuổi ở giải U15 Quốc gia vừa qua, Tổng cục cũng sẽ kiến nghị VFF làm cho đến tận cùng, không thể du di.
Việt Hà
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên