HLV Mai Đức Chung

'Bóng đá Việt không chỉ có Xuân Trường, Tuấn Anh'

Thứ Năm, 20/10/2016 05:54 GMT+7

THethaovanhoa.vn) - Trả lời phóng viên báo Thể thao & Văn hóa, HLV Mai Đức Chung một mặt ca ngợi năng lực của cặp Tuấn Anh - Xuân Trường, mặt khác ông Chung cũng tiến cử một số tiền vệ trung tâm khác đủ khả năng tham dự AFF Cup 2016.
* Qua 2 trận đấu với CHDCND Triều Tiên và Indonesia, ông đánh giá như thế nào về lối chơi của đội tuyển Việt Nam?
- Nhìn chung, đội tuyển Việt Nam vẫn đang trong quá trình chuẩn bị cho AFF Cup 2016 nên để đánh giá toàn diện lối chơi của thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng e rằng là có phần hơi vội vàng. Tuy nhiên, tôi có thể nhận định sơ bộ rằng, đội tuyển Việt Nam đã cho thấy những tiến bộ và tín hiệu vui.
Lối chơi của đội tuyển Việt Nam đã có được sự định hình tương đối rõ nét khi các cầu thủ chơi bóng gắn kết và tương đối hiểu ý nhau. Các vị trí ở hàng tiền vệ và tiền đạo ít nhiều chứng tỏ được khả năng.
7 bàn thắng sau 2 lượt trận là con số ấn tượng đối với hàng công của đội tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, hàng thủ bộc lộ nhiều khiếm khuyết và HLV Hữu Thắng sẽ cần thêm nhiều thời gian nữa để cải thiện khả năng phòng ngự.  Điều tôi ấn tượng nhất về đội tuyển Việt Nam chính là Xuân TrườngTuấn Anh.

Xuân Trường và Tuấn Anh chơi nổi bật nhưng đội tuyển Việt Nam vẫn có phương án thay thế.Ảnh: Quang Liêm
* Thưa ông, có phải thời gian tập luyện và thi đấu bên Nhật Bản và Hàn Quốc đã giúp trình độ Xuân Trường, Tuấn Anh nâng tầm và biến họ trở thành trụ cột dưới thời HLV Hữu Thắng?
- Không phải ngẫu nhiên mà HLV Hữu Thắng lại thích sử dụng Tuấn Anh, Xuân Trường ở vị trí tiền vệ trung tâm và không phải tự nhiên mà họ chơi bóng hiểu nhau từng li từng tí như vậy.
Cả Xuân Trường và Tuấn Anh đã trải qua quá trình dài ăn tập với nhau từ nhỏ tại CLB HAGL rồi lại được cử sang tôi luyện tại những nền bóng đá có đẳng cấp hàng đầu châu lục nên họ thi đấu nổi bật là chuyện không hề bất ngờ.
So với mặt chung của cầu thủ Việt Nam, kĩ chiến thuật của Xuân Trường và Tuấn Anh nhỉnh hơn. Cứ nhìn cách họ làm chủ trái bóng, kiến tạo và dứt điểm đều ở một đẳng cấp khác so với phần lớn các tuyển thủ còn lại.
Như chúng ta cũng đã thấy, sự thiếu vắng Xuân Trường và Tuấn Anh đã ảnh hưởng không nhỏ tới lối chơi của đội tuyển Việt Nam trong trận đấu với Indonesia.
HLV Mai Đức Chung: 'Các tuyển thủ nữ chỉ xem 1 trận EURO'

HLV Mai Đức Chung: 'Các tuyển thủ nữ chỉ xem 1 trận EURO'

HLV trưởng ĐT nữ Việt Nam Mai Đức Chung cho rằng mỗi kì EURO hay World Cup là cơ hội tốt để các cầu thủ học hỏi về bóng đá. Biết các học trò thích xem đá bóng, ông không cấm. Nhưng...
Rõ ràng, ở giải đấu như AFF Cup 2016 tới đây, các đối thủ sẽ đều biết tới sự nguy hiểm của bộ đôi này và sẽ có những phương án khóa chặt.
Điều này buộc HLV Hữu Thắng sẽ phải tính toán tới những phương án tìm kiếm những cầu thủ khác có thể đá ở vị trí tiền vệ trung tâm, nếu như vì một lí do nào đó Xuân Trường, Tuấn Anh không thể thi đấu hoặc có phong độ không cao.
* Ngoài cặp Xuân Trường, Tuấn Anh, bóng đá Việt Nam còn có cầu thủ nào có thể chơi tốt ở vị trí tiền vệ trung tâm, thưa ông?
- Ở trận đấu với Indonesia, tôi thấy Văn Thắng khi được kéo về đá tiền vệ trung tâm thì cậu ta chơi khá tốt và có được 1 pha làm bàn đẹp mắt. Tôi nghĩ khi cần Thanh Trung hay Văn Quyết cũng có thể đá ở vị trí tiền vệ trung tâm bởi họ đều là những nhân tố có kĩ thuật rất tốt.
Ngoài ra, tôi đánh giá cao khả năng của tiền vệ Hải Huy (Than Quảng Ninh) hay Thanh Hưng (QNK. Quảng Nam). Ở V-League 2016, Hải Huy và Thanh Hưng đều thi đấu rất ấn tượng. Nếu được HLV Hữu Thắng trao cơ hội ở những lần tập trung tới thì tôi nghĩ những cầu thủ này có thể hữu dụng với đội tuyển Việt Nam.
Tất nhiên, mỗi HLV đều có triết lí và cách xây dựng lối chơi riêng của mình. Và quyền quyết định gọi ai, sử dụng ai là hoàn toàn thuộc về HLV Hữu Thắng. Chúng ta nên tôn trọng điều này.
* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!
Mạnh Đức (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*