Bóng đá Sài thành vẫn 'bóc ngắn, cắn dài'

Bóng đá Sài thành vẫn 'bóc ngắn, cắn dài'

Thứ Tư, 17/08/2022 06:08 GMT+7

Lần gần nhất 2 đội bóng Sài thành có thành tích tốt là Sài Gòn FC - HCĐ V-League 2020. Trước đó 1 năm, CLB TP.HCM cán đích với vị trí Á quân. Nhưng đấy chỉ còn là dĩ vãng…
CLB TPHCM: 'Lửa cháy chân thành'

CLB TPHCM: 'Lửa cháy chân thành'

Sau vòng 12, cả CLB TP.HCM và Sài Gòn FC lại chia nhau 2 vị trí đáy bảng xếp hạng. “Lửa đã cháy chân thành” với bóng đá thành phố phương Nam.
V-League 2021 nếu không bị huỷ vì lý do bất khả kháng là dịch bệnh thì nó sẽ là mùa giải báo động đỏ cho cả CLB TP.HCM và đặc biệt là Sài Gòn FC. Nếu tiếp tục đua tranh, 2 CLB Sài thành có thể sẽ phải có 1 đội bóng phải trở về hạng Nhất.
Hiểm hoạ được báo trước với các đại biểu của bóng đá TP.HCM, nhưng mối nguy đã không được giải quyết theo hướng tích cực. Ngược lại, CLB TP.HCM đã trải qua sự chuẩn bị hời hợt nhất kể từ năm 2017. Lần đầu tiên sau ngày trở lại V-League 2017, CLB TP.HCM chấp nhận dùng HLV nội là ông Trần Minh Chiến để thay thế cho chiến lược gia ngoại.
Điều này dẫn đến những “đặc trưng” của HLV nội khi phải dùng “đệ ruột” nhằm xây chắc chiếc ghế. HLV Minh Chiến kéo về CLB TP.HCM hàng loạt tân binh của giải hạng Nhất, và đa số không đạt yêu cầu. Điều này trực tiếp mâu thuẫn với những nhân sự có sẵn ở đội dưới quyền Chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng còn tại vị. HLV Minh Chiến khi căng thẳng cực độ vì thành tích đội bết bát, ông từng viết trên trang cá nhân về việc bị cấp trên can thiệp quá mức về chuyên môn.
Về khoản ngoại binh, đội vẫn chỉ sở hữu được những “ông Tây” kém cỏi. Từ năm 2020 đến nay, đội bóng này dùng ngót ngét 20 cái tên ngoại đến rồi đi, nhưng không cầu thủ nào trụ lại sân Thống Nhất quá 1 mùa giải.
Ngay cả ghế HLV, CLB TP.HCM cũng đang giữ kỷ lục với việc thay 3 chiến lược gia kể từ đầu năm. Còn tính từ sau ngôi Á quân V-League 2019 được đánh giá là kỳ tích của HLV Chung Hae Seong, hàng loạt cái tên phải ra đi như Alexandre Polking, Trần Minh Chiến và gần nhất là Nguyễn Hữu Thắng để thay bằng Trương Việt Hoàng.
Chú thích ảnh
Cùng với CLB Sài Gòn thì CLB TP.HCM là nỗi tủi hổ của người dân thành phố mang tên Bác. Ảnh: Ngọc Anh
Với Sài Gòn FC, từ sau bất ngờ có HCĐ V-League 2020, Chủ tịch kiêm HLV Vũ Tiến Thành đại cách mạng với CLB bằng những cầu thủ chất lượng không cao đã để lại hậu hoạ cho đội bóng này. “Di sản” của ông để lại khiến HLV Phùng Thanh Phương hiện tại và trước đó là HLV Shimoda phải lao đao. Chủ trương Nhật hoá của ông bầu Trần Hoà Bình nhiều năm qua chưa có gì khởi sắc và có thể còn rất lâu vấn đề này mới được đề cập lại.
Chuyện bản sắc ở môi trường bóng đá chuyên nghiệp tại địa phương đông dân nhất đất nước như đã đề cập từ lâu vẫn rất khó đòi hỏi và cũng không mấy người quan tâm.
Đã từ lâu, sân Thống Nhất không còn là nơi chốn hấp dẫn đối với nhiều CĐV Sài thành, còn với những người làm bóng đá nơi đây, giờ đang lo “chữa cháy” trước mắt bằng những ngôi sao một thời của nền bóng đá. Ở TP.HCM, nhà vô địch V-League 2020 Trương Việt Hoàng được mời về làm đầu kéo, còn Giám đốc kỹ thuật Lê Huỳnh Đức trở về Sài Gòn sau gần 2 thập kỷ đi xa.
Việt Hà
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI