Bóng đá châu Á trong mùa Covid-19: Ở nhà, vệ sinh thân thể và đẩy lùi virus

Bóng đá châu Á trong mùa Covid-19: Ở nhà, vệ sinh thân thể và đẩy lùi virus

Thứ Ba, 31/03/2020 07:48 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Từ những nền bóng đá hàng đầu châu lục như Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia đến cả những quốc gia không mạnh về môn thể thao này như Lào, Campuchia… đều chọn cách hoãn vô thời hạn giải VĐQG. Tất cả chỉ cùng một nguyện ước là dịch bệnh Covid-19 sớm bay biến.
400 triệu USD bản quyền cho Thai League

400 triệu USD bản quyền cho Thai League

Truyền thông xứ Chùa Vàng vừa thông tin Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) đang đàm phán hợp đồng để bán bản quyền Thai-League với mức giá “điên rồ” so với nhiều nền bóng đá khu vực. Con số cho 8 năm hợp đồng của FAT đưa ra với đối tác dự kiến vào khoảng gần 9,5 ngàn tỷ đồng.
Chủ tịch LĐBĐ châu Á (AFC) Sheikh Salman Bin Ibrahim Al-Khalifa trong ngày 22/3 đã phát đi thông điệp mong muốn sức khỏe và sự an toàn cho tất cả các thành viên của cộng đồng bóng đá, của châu lục.
“Mỗi người trong chúng ta đều đang phải chịu tác động của dịch Covid-19 và Chính phủ các nước cũng đang hành động một cách quyết liệt, để giảm thiểu sự ảnh hưởng của dịch bệnh đối với cộng đồng. Sức khỏe của các bạn sẽ luôn là sự ưu tiên hàng đầu của chúng tôi” - ông Salman nói.
Mới nhất, AFC đã chính thức phát đi thông điệp thực hiện chiến dịch “#BreakTheChain”. Đây là chương trình kêu gọi ý thức kỷ luật của cả cộng đồng, cố gắng làm việc ở nhà, vệ sinh cá nhân và ý thức giữ khoảng cách xã hội.
Chiến dịch này của AFC tiếp tục nhận được sự ủng hộ đáng kể từ các Liên đoàn thành viên, với hơn 70 quốc gia. Những thành viên nổi bật của chương trình có thể kể đến như Phó Chủ tịch FIFA và Phó Chủ tịch LĐBĐ Trung Quốc Sun Wen, huyền thoại bóng đá Ấn Độ Bhaichung Bhutia và Sunil Chhetri, ngôi sao bóng đá Hàn Quốc Ji So Yun. Tất cả đều lên tiếng: “Chúng ta phải hành động để phá vỡ chuỗi lây lan của virus, gây ảnh hưởng đến gia đình và bạn bè của chúng ta”.
Chú thích ảnh
Chiến dịch “#BreakTheChain” của AFC được thực hiện nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng với việc phòng chống Covid-19
Trang chủ của AFC cũng dẫn hình ảnh gương mẫu của những siêu sao hàng đầu để tác động đến ý thức những CĐV châu Á như Iniesta. Cựu đội trưởng ĐTQG Tây Ban Nha, CLB lừng danh Barcelona và hiện đang giữ băng thủ quân ở Vissel Kobe (Nhật Bản) đã đăng đoạn clip thử thách rèn luyện tại nhà cùng người vợ Anna Ortiz và con nhỏ để gửi đến mọi người.
Tại Hàn Quốc, một số CLB K-League phát trực tiếp những buổi tập luyện của họ để các CĐV ở nhà có thể theo dõi, một cách để sử dụng thời gian khi rảnh rỗi nhưng vẫn biết được thông tin về đội bóng mà mình yêu thích.
Còn cầu thủ Adam Le Fondre (Australia) đã thử sức mình với một nghề mới: giáo viên. Cầu thủ của Sydney FC khuyến khích mọi người học tập trực tuyến, có vẻ tương đồng với những gì Đỗ Hùng Dũng của Việt Nam đang học tập tiếng Anh tại nhà.

Tại Thái Lan, những người nổi tiếng nhất nền bóng đá xứ Chùa Vàng cũng đã hành động rất cụ thể để phòng chống dịch bệnh. Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan (FAT) Somyot và cựu HLV trưởng ĐTQG Kiatisuk đã chính thức kêu gọi mọi người đóng góp để đầu tư trang thiết bị y tế cho đội ngũ y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch. Chủ tịch FAT cũng thông báo sẽ hạ 50% mức lương của toàn bộ nhân viên, trong đó có cả HLV Nishino lẫn đội ngũ trợ lý.
Việt Hà
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*