Bốc thăm AFF Cup 2020: Khi bóng đá Việt Nam tụt 3 bậc…

Bốc thăm AFF Cup 2020: Khi bóng đá Việt Nam tụt 3 bậc…

Thứ Ba, 21/09/2021 09:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vị trí trong Top 15 châu Á của đội tuyển Việt Nam vẫn đáng tự hào. Dù thế, để duy trì, tiếp cận các đội nhóm đầu châu Á, chúng ta còn quá nhiều việc phải làm.
 
VTV6 Trực tiếp bốc thăm chia bảng AFF Cup 2020 (14h00, 21/9)

VTV6 Trực tiếp bốc thăm chia bảng AFF Cup 2020 (14h00, 21/9)

VTV6 TRỰC TIẾP bốc thăm chia bảng AFF Cup 2020 (14h00, 21/9). Xem trực tiếp bốc thăm chia bảng AFF Cup 2020
 
Thầy trò HLV Park Hang Seo đang chơi vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Đồng nghĩa, việc bóng đá Việt Nam đang xếp “mâm trên” cùng 12 ĐTQG hàng đầu châu lục. Ngặt nỗi, FIFA sẽ dựa vào thành tích những trận đấu gần nhất để làm tiêu chí tính điểm xếp hạng. Vì thế, khi đội tuyển Việt Nam thua liền 2 trận gần nhất trước Saudi Arabia và Australia, việc tụt 3 bậc cũng dễ hiểu.
Nhìn lại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 sẽ thấy, đội tuyển Việt Nam luôn chiếm ưu thế trước các đối thủ trong khu vực. Thầy trò ông Park thắng cả 2 trận đi - về trước Indonesia và Malaysia, không thua người Thái trong 2 cuộc so kè. 2 trận đấu gặp UAE, thầy trò ông Park thắng 1, thua 1.
Hôm nay, khi AFF Cup 2020 có kết quả bốc thăm chia bảng, đội tuyển Việt Nam vẫn đang giữ ngôi vương, là ứng cử viên nặng ký nhất. Tấm HCV SEA Games 30 càng củng cố vị trí số 1 của chúng ta. Việc luôn khẳng định sự ưu thế trước các đội bóng trong khu vực đủ để khẳng định xứng tầm vị trí số 1 Đông Nam Á.
Cần bóc tách trình độ giữa Đông Nam Á và châu Á để làm lại chiến lược phát triển. Đặc biệt, sau khi đội tuyển Việt Nam hoàn tất 10 trận đấu ở vòng loại thứ 3 này.
Ở đó, Nhật Bản, Australia và Saudi Arabia vẫn đang là những "ông kẹ" không thể bị lật đổ. Oman cùng Trung Quốc thấp vai hơn nhưng nói rằng đội tuyển Việt Nam thắng được họ cũng chẳng dễ dàng gì.
Trực tiếp bốc thăm AFF Cup, Link xem trực tiếp bốc thăm AFF Cup 2020, VTV5, VTV6, AFF Cup 2020, AFF Cup 2021, ĐT Việt Nam, dtvn, Park Hang Seo, lịch thi đấu AFF Cup
Thời gian tới có thể gọi là giai đoạn bản lề của bóng đá Việt Nam. Ảnh: Hoàng Linh
Hãy nhìn bài học của đội tuyển Thái Lan, cách đây 5 năm, để đối diện sự thất bại khó tránh khỏi trong 8 trận còn lại. Thời điểm đó, người Thái với thế hệ cầu thủ tài năng cùng sự mát tay của Kiatisuk cũng chỉ kiếm được 2 trận hòa, còn lại thua trắng trước Nhật Bản, Saudi Arabia và Australia.
Chính VFF cũng thừa nhận, những trận đấu ở vòng loại thứ 3 chỉ với mục đích tích lũy. 2 trận thua trước Saudi Arabia và Australia đã xác quyết hơn về mục tiêu thiết thực nhất cho bóng đá Việt Nam, đấy là đi tìm những điểm số. Người hâm mộ không nghi ngờ gì về tinh thần chiến đấu của tuyển thủ. Nhưng khoảng cách từ chuyên môn mới đáng bàn và chia sẻ với đội tuyển Việt Nam. V-League đã hủy nên chẳng thể làm cơ sở để thẩm định phong độ cầu thủ. Chấn thương ở nhiều vị trí chủ lực đã làm ảnh hưởng chung đến sức mạnh của đội tuyển.
Hẳn nhiên, ông Park biết rõ điều đó để thay đổi, điều chỉnh. Thay đổi không chỉ cho “nhiệm kỳ” của ông, còn cho cả bước đi tiếp theo của bóng đá Việt Nam. Khi đa phần học trò đã chạm đến ngưỡng giới hạn, chính ông Park đã phải bắt đầu xới tung lực lượng khi cho gọi lên ĐTQG nhiều nhân tố mới cùng quân trẻ của đội U22 Việt Nam. Đã đến lúc, ông Park buộc phải vượt qua những “rào cản” của chính bàn thân mình để “canh tân” đội tuyển Việt Nam. Suy cho cùng, ông Park cần là người phát lộ “mỏ quặng nhân tài” đang có để đi tìm chiến tích cho BĐVN, không đơn thuần chỉ gia cố cái nền có sẵn.
Vậy nên, với vị trí vẫn nằm Top 15 châu Á của bóng đá Việt Nam rất đáng tự hào nhưng cũng không ít băn khoăn trong giai đoạn bản lề sắp tới, đặc biệt lỡ ông Park không tiếp tục gắn bó nữa.
Trần Tuấn
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay