Bình luận viên Quang Huy: 'Thay đổi là yêu cầu bắt buộc với đội tuyển Việt Nam'

Bình luận viên Quang Huy: 'Thay đổi là yêu cầu bắt buộc với đội tuyển Việt Nam'

Thứ Sáu, 31/12/2021 08:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bóng đá Việt Nam khép lại năm 2021 với hai nửa buồn vui. Hãy cùng BLV Vũ Quang Huy tổng kết 1 năm đã qua cũng như nhìn về năm mới với những “canh tân” và động lực mới.
Thầy trò HLV Park Hang Seo chia tay AFF Cup về Việt Nam

Thầy trò HLV Park Hang Seo chia tay AFF Cup về Việt Nam

Đội tuyển Việt Nam sẽ rời Singapore lên đường về Việt Nam vào sáng mai 31/12, kết thúc hành trình AFF Cup 2020 mà không bảo vệ được chức vô địch.
BLV Vũ Quang cho rằng bóng đá nước nhà trong suốt năm qua đã đi trên hành trình lẫn lộn buồn vui: “Rất nhiều cảm xúc đan xen và cả những trăn trở. Trăn trở cho những nhà làm bóng đá, giới chuyên môn, đội tuyển Việt Nam và người hâm mộ. Phải nói thật với nhau như thế.
Phải khẳng định rằng chiến tích lần đầu tiên vào đến Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 châu Á như một mốc son lịch sử. Chiến tích này chứng tỏ rằng bóng đá nước nhà đã khẳng định được vị thế của mình ở khu vực để hướng đến những cái đích cao hơn. Có thể cái đích đó chưa thật sự bền vững nhưng cũng đủ để tạo ra động lực mới cho những mục tiêu mới.
Ngược lại, không thể bảo vệ ngôi vương AFF Cup đã để lại nhiều tiếc nuối. Buồn và tiếc nuối nhưng không thất vọng. Bởi bóng đá ở mỗi giải đấu mỗi biến chuyển, không ngừng vận động và đều có chu kỳ riêng của nó. Cũng từ thất bại như thế, sẽ giúp bóng đá nước nhà dừng lại ở một khoảng lặng cần thiết, bình tâm nhìn lại ưu nhược của mình rồi bước tiếp.
Hơn thế, nhìn toàn diện, bóng đá Việt Nam vẫn còn tiềm ẩn những khả năng, có được cơ sở cũng như dư địa để tạo đà phát triển sau đây. Vấn đề cốt lõi ở chỗ, bóng đá Việt Nam phải biết mình đang có gì, thiếu gì, bổ trợ những gì để tiếp tục cuộc chơi. Cùng với đó, khi mọi thứ vẫn không ngừng vận động, phát triển, bắt buộc chúng ta phải có những thay đổi để phù hợp, để thích ứng và để khai thác, phát huy tiềm năng của bóng đá nước nhà”.
“Sau thất bại tại AFF Cup 2021, câu chuyện được nhắc đến nhiều nhất, đau đáu nhất nằm ở chỗ bóng đá Việt Nam và đội tuyển Việt Nam phải thay đổi”, BLV Vũ Quang Huy nêu vấn đề rồi lý giải: “Đúng là như vậy, dứt khoát phải có thay đổi. Đó là yêu cầu cấp thiết và bắt buộc. Thay đổi ở đây không có nghĩa, đội tuyển Việt Nam phải cởi bỏ hoàn toàn “tấm áo” đang có mà là làm mới để “tấm áo” đó tinh tươm hơn. Thay đổi cũng không hẳn là cuộc cải tổ toàn diện, triệt để và tức thì. Thay đổi phải dựa vào những đan xen nhân sự, cài cắm lực lượng dần dần.
bóng đá Việt Nam, dtvn, aff cup 2021, chung kết lượt về aff cup 2021, thái lan vs indonesia, park hang seo, vff, lịch thi đấu chung kết lượt về aff cup 2021
Đội tuyển Việt Nam cần được thay đổi để nhắm đến những mục tiêu tương lai. Ảnh: AFF Cup
Về cơ bản, lứa cầu thủ đang đóng vai trò trụ cột bây giờ vẫn đang ở giai đoạn chín muồi, vẫn còn khả năng phát tiết chứ chưa hẳn đã chạm ngưỡng. Trước hết, ông Park phải tạo điều kiện về cách chơi, chiến thuật để họ mới mẻ hơn. Và bản thân mỗi cầu thủ phải làm mới mình để tạo ra những bật vọt khác.
Hơn thế, chính những thay đổi sẽ tạo ra tính canh tranh cao, đầy tích cực trong lòng đội tuyển Việt Nam. Cạnh tranh cho cả nhân tố mới và người cũ. Khi cầu thủ mới được tạo cơ hội rõ ràng thì họ sẽ phấn đấu để nắm bắt và thể hiện bản thân. Ngược lại, với người cũ, lâu nay vốn dĩ không có nhiều cạnh tranh quyết liệt về chỗ đứng ở ĐTQG nên ít nhiều triệt tiêu đi động lực ở chính bản thân họ.
Cùng với đó, khi lứa cầu thủ này đã quá quen thuộc để đối thủ “chỉ mặt, đặt tên” thì rõ ràng đội tuyển Việt Nam cần những gương mặt mới tạo ra sinh khí mới. Thời gian qua, nhiều cầu thủ mới, cầu thủ trẻ đã được luân phiên nhau lên “ăn cơm” tuyển. Đã đến lúc, ông Park tạo cơ hội, trọng dụng và cho họ ra sân nhiều hơn”.
BLV Vũ Quang Huy cho rằng những thay đổi của ông Park và đội tuyển Việt Nam phải được tiến hành ngay ở 4 trận còn lại của vòng loại thứ 3 World Cup. Có thể có trận đấu, đội tuyển Việt Nam cần kết tinh mọi nguồn lực tốt nhất để hoàn thành mục tiêu có điểm. Ngược lại, các trận đấu khác, ông Park nên cho các cầu thủ mới, trẻ ra sân. Đặc biệt ở những nhân tố đang được cài cắm trên ĐTQG để chuẩn bị cho SEA Games 31 cũng như VCK U23 châu Á. Những cầu thủ đó khi sử dụng vừa để tạo ra diện mạo mới cho đội tuyển Việt Nam, vừa để họ trui rèn tốt nhất cho mục tiêu bảo vệ HCV SEA Games”.
“Tựu trung lại, sau đây phải là chu kỳ mà đội tuyển Việt Nam dứt khoát phải thay đổi, làm mới chính mình để tạo ra động lực mới cùng diện mạo mới”, BLV Vũ Quang Huy khép lại câu chuyện cuối năm với nhiều kỳ vọng dành cho năm mới.
Trần Tuấn (ghi)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM