Bình luận viên Quang Huy: 'Lùi AFF Cup 2020 Việt Nam có nhiều thuận lợi'

Bình luận viên Quang Huy: 'Lùi AFF Cup 2020 Việt Nam có nhiều thuận lợi'

Thứ Tư, 09/12/2020 06:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - AFF Cup 2020 lại thay đổi thời gian tổ chức, từ tháng 4 năm 2021 lên đến tháng 12 của năm này. Điều này nghĩa là HLV Park Hang Seo phải có sự chuẩn bị phù hợp với tình hình thực tế. Việc thay đổi như thế sẽ gây ra khó khăn hay đem đến thuận lợi nào dành cho ĐTQG Việt Nam, chuyên mục Đối thoại cùng Thể thao&Văn hóa đã có những trao đổi cùng BLV Vũ Quang Huy xoay quanh câu chuyện nói trên.
AFF Cup 2021 được dời xuống cuối năm

AFF Cup 2021 được dời xuống cuối năm

Cuộc họp của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á diễn ra chiều nay (7/12) vừa đi đến một quyết định quan trọng liên quan tới AFF Cup 2021. Theo đó, thay vì diễn ra vào tháng 4 năm 2021 như dự kiến ban đầu, AFF Cup 2021 sẽ được tổ chức vào cuối năm 2021.
"Về cơ bản tôi cho rằng khi AFF Cup chuyển đến thời điểm cuối năm như thế sẽ có nhiều thuận lợi cho đội tuyển Việt Nam", BLV Vũ Quang Huy đưa ra góc nhìn của mình và nhận định: "Có thể vào lúc đó SEA Games 31 vừa xong hôm nay thì ngày mai chúng ta lại bước vào giải đấu dành cho cấp độ ĐTQG cũng sẽ cập rập. Tuy nhiên, vì đây là 2 đội tuyển riêng biệt nên có thể sẽ không lấn cấn gì nhiều trong việc chuẩn bị của ông Park".
Bóng đá Việt Nam được nhiều hơn khi AFF Cup 2020 lùi lại
BLV Vũ Quang Huy chia sẻ: "Trong kế hoạch trước đây cho cả năm 2021 thì bóng đá nước nhà phải xen lẫn vào nhau các giải đấu trong nước, quốc tế cho cả ĐTQG, U23 rồi về cấp CLB ở V- League hay AFC Champions League, AFC Cup.
Vừa rồi chúng ta lo ngại khi Hà Nội FC và Viettel đá giải châu lục sẽ đụng vào thời điểm ĐTQG dự AFF Cup nên sẽ khó cho việc tập trung lên tuyển của cầu thủ. Cùng với đó, trong tháng 3 và tháng 6 phải thi đấu ở 3 trận vòng loại World Cup 2022 nữa, hẳn nhiên các tuyển thủ sẽ vô cùng bận rộn và ảnh hưởng đến thể trạng, thể lực rất nhiều.
Chính vì thế, khi AFF Cup lùi lại đã tạo ra được sự rộng dài trong những chuẩn bị của chúng ta để khỏi phải dẫm chân nhau ở các giải đấu cũng như dung hòa lợi ích giữa các CLB và ĐTQG với nhiều mục tiêu khác nhau như thế".
"Vào lúc này, ông Park có thể toàn tâm toàn ý để lo phần công việc của mình ở ĐTQG với nhiệm vụ then chốt trong nửa đầu năm 2021 là 3 trận đấu cùng Malaysia, Indonesia và UAE trước đã.
bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, AFF Cup, DTVN, Park Hang Seo, hoãn AFF Cup, vòng loại World Cup, V League, lịch thi đấu bóng đá
BLV Vũ Quang Huy
Như thế sẽ thảnh thơi hơn vì có thể chuẩn bị là chung nhất trong cả quá trình nhưng lại dễ căn chỉnh ở từng thời điểm khác nhau. Nếu trước đây phải đá vòng loại thứ 2 World Cup 2022 rồi chuyển sang AFF Cup hay tiếp tục chiến dịch vòng loại thứ 3 nếu có vé đi tiếp, còn bây giờ rõ ràng giải nào ra giải đó để có những chuẩn bị cụ thể và phù hợp nhất".
"Chúng ta biết rằng năm 2021 sẽ vô cùng bận rộn với bóng đá Việt Nam khi dồn dập các giải đấu cả cấp độ ĐTQG cũng như CLB như thế. Chính vì vậy, khi AFF Cup lùi thêm nữa sẽ tạo ra được sự thông thoáng về thời gian, cả những lo toan của thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ vơi bớt.
Nhiều giải đấu thì nhiều mục tiêu, đã tham gia hẳn nhiên sẽ đặt ra cái đích như vậy chứ cũng khó mà nâng lên đặt xuống cái nào hay nặng nhẹ khác nhau. Đi tiếp vào vòng loại cuối cùng của World Cup là câu chuyện then chốt, nhưng bảo vệ ngôi vương khu vực cùng tấm HCV môn bóng đá nam sân chơi SEA Games cũng được coi trọng đấy thôi", BLV Vũ Quang Huy nhìn nhận vấn đề.
Dồn sức cho vòng loại World Cup 2022
Với góc nhìn của mình, BLV Vũ Quang Huy dành nhiều quan tâm cho chiến dịch vòng loại World Cup 2022 khi anh chia sẻ: "ĐTQG cùng U22 Việt Nam sẽ có tất cả 4 giải đấu (vòng loại World Cup, AFF Cup, vòng loại U23 châu Á và SEA Games 31) trong năm 2021. Với tôi, tôi vẫn quan tâm nhiều nhất đến việc chúng ta có chơi tốt trước Malaysia hay Indonesia và UAE để có được tấm vé đi tiếp ở vòng loại World Cup hay không?
Trong 3 năm qua từ thời điểm VCK U23 châu Á 2018, bóng đá nước nhà đã đi, đã tiếp cận và đã chinh phục được những cái đích đặt ra như thế một cách vừa vặn về thành tích và thăng hoa niềm vui nhất có thể. Cùng với đó đã tiệm cận được những giá trị cao hơn mà trước đó chúng ta chưa làm được".
bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, AFF Cup, DTVN, Park Hang Seo, hoãn AFF Cup, vòng loại World Cup, V League, lịch thi đấu bóng đá
Việc AFF Cup 2020 được hoãn tới cuối năm 2021 sẽ giúp ĐT Việt Nam yên tâm tập trung cho vòng loại World Cup 2022, mà bước ngoặt là trận đấu với Malaysia. Ảnh: Hoàng Linh
"Không chỉ chúng ta bằng lòng với những gì đã có, câu chuyện ở đây là phải biết đặt ra những tham vọng lớn hơn cùng với khát khao để đạt được. Nghĩa là sẽ có và phải có những nấc thang mới để nâng tầm cũng như có thêm nhiều giá trị cao hơn được tạo ra trong cả quá trình đó.
Chính vì vậy, cho dù nhiều giải đấu trong năm 2021 như thế nhưng tôi vẫn chờ đợi rất nhiều ở 3 trận vòng loại World Cup 2022. Chờ đợi vì nếu đội tuyển Việt Nam có vé đi tiếp là sự bật vọt về chất lượng cũng như bước chuyển mình đáng để chờ đợi hơn lúc nào hết".
BLV Vũ Quang Huy cho biết: "Không phải chúng ta xoa tay hài lòng vì những danh hiệu đã có, cũng chưa hẳn là dừng lại ở đâu hay bỏ qua giải đấu nào. Vấn đề ở đây là biết cách để sắp xếp, căn chỉnh và tính toán cho từng giải đấu, từng thời điểm khác nhau.
AFF Cup hay SEA Games sẽ như cái nền cơ bản để đi đến sự thăng tiến tiếp theo. Sự thăng tiến đó không gì khác ngoài mục tiêu chinh phục từng bước một giấc mơ World Cup".
"AFF Cup lùi lại nếu nhìn tổng thể sẽ có khó khăn khi chúng ta vừa xong sân chơi SEA Games đã phải tất bật cho giải đấu này. Tuy nhiên, ở đây là 2 đội tuyển riêng biệt nhau cho nên sự lấn cấn sẽ không nhiều.
Cũng sẽ có những cầu thủ đội U22 là nhân tố trụ cột ở ĐTQG nhưng con số này không nhiều để phải chịu cảnh quá tải cho họ. Hay nói cách khác đó là lo ngại về sự quá tải nơi cầu thủ, điểm rơi phong độ và cả những mệt mỏi khi cứ phải đá liên tục như vậy.
Trước đây, đã có những thời điểm và giải đấu sát sạt nhau gây ra ít nhiều phiền toái để ảnh hưởng đến sự thành bại tại mỗi giải đấu rồi".
Khép lại câu chuyện cùng Thể thao&Văn hóa, BLV Vũ Quang Huy nhìn nhận rằng tóm lại, việc AFF Cup 2020 lùi lại đến cuối năm 2021 sẽ tạo ra những điều kiện thuận lợi cho bóng đá Việt Nam trong năm sau ở các giải đấu khác nhau.
Khó khăn có thể có ở đâu đó nhưng không nhiều, còn về cơ bản là những thuận lợi nhất định. Vấn đề quan trọng là chờ diễn biến tích cực của tình hình dịch Covid-19 vào thời gian sắp tới. Cùng với đó, vấn đề cốt lõi nằm ở phong độ cầu thủ chúng ta và những căn chỉnh, tính toán của ông Park.
Trần Tuấn (thực hiện)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*